Điều chỉnh kích thước chữ

Thông tin giả bùng phát tại Anh trong thời kỳ đại dịch Covid-19

(CLO) Tổ chức kiểm soát thông tin Full Fact nhận định rằng Internet và các công ty truyền thông cần tăng cường những nỗ lực của mình trong việc phòng chống tin giả lan truyền tại Anh, đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 hiện nay.

Audio
Một trạm thu phát sóng 5G bị phá hủy sau khi có những thông tin rằng các trạm phát sóng này có liên quan tới virus Corona. Ảnh: The Sun

Một trạm thu phát sóng 5G bị phá hủy sau khi có những thông tin rằng các trạm phát sóng này có liên quan tới virus Corona. Ảnh: The Sun

Tổ chức này nhận định, đại dịch Covid-19 đã đưa cuộc chiến chống tin tức giả lên một tầm mới, khi những thông tin sai lệch, những thuyết âm mưu có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân.

"Những thông tin xấu có thể hủy hoại con người ta. Chúng ta đã từng thấy những thông tin giả ảnh hưởng thế nào tới tài chính, sức khỏe và an toàn của con người. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho cuộc chiến chống tin giả trở nên nóng hơn bao giờ", CEO của Full Fact Will Moy cho hay.

"Tại Anh, chúng ta đã thấy những thông tin giả về các phương thức chữa trị Covid-19, những thuyết âm mưu, những vụ lừa đảo tài chính, những tin đồn thất thiệt", ông nhận định.

Full Fact đang chuyển tập trung từ việc sàng lọc và kiểm tra thông tin của những cuộc bầu cử sang các thông tin của đại dịch trên toàn cầu.

Full Fact nhận định, những tin tức giả đáng lo ngại nhất liên quan tới vaccine chống Covid-19 và những thuyết âm mưu kết nối đại dịch với hệ thống mạng 5G. Đây cũng là hai dạng tin giả được lan truyền nhiều nhất trong thời gian qua.

Thuyết âm mưu trên đã khiến nhiều trạm thu phát sóng 5G tại Anh bị phá hủy.

Full Fact cho biết họ cũng đã cập nhật giao diện trang web của mình. Người dùng giờ đây có thể gửi câu hỏi mà họ quan tâm và nhờ tổ chức này kiểm chứng độ chính xác về đại dịch Covid-19. Tính tới thời điểm này, họ đã nhận được hơn 2.000 câu hỏi trong 3 tuần qua.

WhatsApp hồi đầu tháng cũng đã thắt chặt khả năng chuyển tiếp tin nhắn, nhằm hạn chế người dùng truyền tai nhau các biện pháp chữa trị Covid-19 sai sự thật.

Full Fact cũng kêu gọi các công ty truyền thông, các công ty công nghệ lớn minh bạch hơn trong các số liệu sai phạm. Họ cần công bố số lượng và nội dung các tin bị kiểm duyệt trên nền tảng của mình, và các biện pháp xử phạt đã được áp dụng.

Tổ chức này cũng kêu gọi các trang web khác thực hiện việc kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải, nhằm đưa những thông tin chân thực nhất tới độc giả.

Hoàng Việt (Theo Reuters)