Điều chỉnh kích thước chữ

Thông tin sai lệch tăng đột biến khi Tổng thống Trump xác nhận nhiễm COVID-19

(CLO) Tin tức hôm thứ Sáu rằng Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đã làm bùng nổ những tin đồn, thông tin sai lệch và thuyết âm mưu.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Bài liên quan
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Marine One khi đến Trung tâm Y tế Walter Reed ở Bethesda, Maryland, vào thứ Sáu. Ảnh: AFP-JIJI

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Marine One khi đến Trung tâm Y tế Walter Reed ở Bethesda, Maryland, vào thứ Sáu. Ảnh: AFP-JIJI

Các tweet đã chia sẻ hàng nghìn lượt tuyên bố rằng đảng Dân chủ có thể đã cố tình lây nhiễm virus Corona cho tổng thống trong các cuộc tranh luận. Những người khác suy đoán trong các bài đăng trên Facebook rằng có thể tổng thống đang giả bệnh của mình.

Và tin tức này cũng làm dấy lên những phỏng đoán liên tục trong số những người theo QAnon- những người tin tưởng vô căn cứ rằng Trump là một chiến binh chống lại một mạng lưới bí mật gồm các quan chức chính phủ và những người nổi tiếng mà họ cho rằng đang điều hành một đường dây buôn bán trẻ em.

Trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống, chẩn đoán COVID-19 của Trump đã bị cuốn vào một vòng xoáy trực tuyến của thông tin sai lệch về virus Corona và sự giả dối xoay quanh cuộc bầu cử này.

“Đây vừa là một cuộc khủng hoảng chính trị nhiều tuần trước cuộc bầu cử và cũng là một cuộc khủng hoảng sức khỏe; đó là một cơn bão thông tin,”, Alexandra Cirone, một trợ lý giáo sư tại Đại học Cornell, người nghiên cứu ảnh hưởng của thông tin sai lệch đối với chính phủ, cho biết.

Facebook cho biết hôm thứ Sáu rằng họ ngay lập tức bắt đầu theo dõi thông tin sai lệch xung quanh chẩn đoán của tổng thống và đã bắt đầu áp dụng xác minh tính xác thực cho một số bài đăng sai sự thật.

Fake news (tin giả) bùng nổ khi ngày bầu cử Mỹ tới gần. Ảnh: scientificamerican

Fake news (tin giả) bùng nổ khi ngày bầu cử Mỹ tới gần. Ảnh: scientificamerican

Twitter trong khi đó đang theo dõi sự gia tăng trong các chiến dịch "copypasta" về bệnh tật của Trump. Các chiến dịch “Copypasta” là nỗ lực của nhiều tài khoản Twitter lặp đi lặp lại cùng một cụm từ để khiến phủ kín mạng xã hội với thông điệp mà họ chủ ý muốn lan truyền. Công ty truyền thông xã hội cho biết họ đang làm việc để hạn chế lượt xem trên những dòng tweet đó.

Nhưng gần 30.000 người dùng Twitter đã tweet lại nhiều lý thuyết âm mưu về tin tức này vào sáng thứ Sáu, theo phân tích của VineSight, một công ty công nghệ chuyên theo dõi thông tin sai lệch trực tuyến.

Khoảng 10.000 lượt tweet lại đó đã chào hàng loại thuốc hydroxychloroquine, một phương pháp điều trị COVID-19 chưa được chứng minh, như một phương pháp điều trị cho tổng thống.

Theo phân tích của công ty, 13.000 lượt tweet lại khác có liên quan đến thuyết âm mưu của QAnon rằng tổng thống sẽ bị cách ly trong khi các vụ bắt giữ hàng loạt các chính trị gia nổi tiếng như cựu ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton của Trump được thực hiện.

Gideon Blocq, Giám đốc điều hành của VineSight, cho biết hầu hết cuộc trò chuyện đến từ các tài khoản chưa được xác minh trên Twitter.

"Nhiều người trong số họ có vẻ rất vui mừng về những gì sắp xảy ra vì họ nghĩ rằng Hillary Clinton sẽ bị bắt", Blocq nói về tài khoản QAnon.

Shane Creevy, trưởng ban biên tập tại Kinzen, một công ty có trụ sở tại Ireland, cho biết thông tin sai lệch không chỉ được quảng bá trong các lĩnh vực rìa của Internet mà còn bởi những người dùng mạng xã hội hàng ngày.

Những người dùng mạng xã hội khác cho rằng chẩn đoán của Trump là một trò lừa bịp nhằm mục đích gây thiện cảm giữa các cử tri hoặc thậm chí thoát khỏi cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo chống lại ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Suy đoán đó xuất hiện trong các bình luận trên Facebook về các tin bài về Trump.

"Đó là một lời nói dối", một người dùng Facebook đã viết trên một bài đăng của mạng tin tức truyền hình về Trump, gọi đó là "Chiến lược để không tranh luận về Biden nữa."

Các bài đăng tương tự đưa ra tuyên bố vô căn cứ đã được chia sẻ hàng trăm hoặc hàng nghìn lần trên mạng.

"Có phải Trump đang giả mạo COVID để tránh tổn thương lòng tự ái khi thua cuộc bầu cử?" Một người dùng Twitter đã hỏi trong một bài đăng đã tweet lại hơn 4.000 lần vào sáng thứ Sáu.

Clint Watts, một chuyên gia về thông tin sai lệch của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, đã công bố một báo cáo vào tháng 7 mô tả một hoặc cả hai ứng cử viên nhiễm Covid-19 sẽ là một kịch bản thúc đẩy một cuộc tấn công thông tin sai lệch trong chiến dịch.

Ông nói: “Lý do lớn nhất khiến đây là một thảm họa là vì không còn nguồn thông tin đáng tin cậy nào chưa bị tổng thống làm suy yếu."

Cô dự đoán rằng người dùng internet sẽ chia sẻ các video clip về các chính trị gia ho hoặc tỏ ra ốm yếu để sớm tuyên bố rằng họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.

Trên thực tế, những người sử dụng mạng xã hội đã áp dụng một chiến lược tương tự khi họ chia sẻ video clip về cảnh Biden ho trong một sự kiện ở Pennsylvania hôm thứ Tư để gợi ý rằng ông ta bị ốm. Đoạn video xuất hiện trở lại - nhận được hơn 160.000 lượt xem trên Twitter vào sáng thứ Sáu - với những người dùng mạng xã hội cho rằng Biden hoặc đã lây nhiễm cho Trump hoặc đã nhiễm virus từ Trump trong cuộc tranh luận. Biden và vợ đã xét nghiệm âm tính với virus hôm thứ Sáu.

Cirone nói: “Cá nhân công dân không nên khuyếch đại bất kỳ suy đoán nào,”. "Những kẻ bất chính đang dựa vào việc công dân lo lắng về điều này và vô tình phát tán tin tức giả mạo."