Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump không suy giảm sau tin nhiễm Covid-19

(CLO) Sau khi biết tin ông Trump nhiễm Covid-19, một số người ủng hộ ông đã bày tỏ sự ngạc nhiên rằng ông không hề an toàn trước sự lây nhiễm và cho biết sự ủng hộ của họ dành cho ông không hề giảm đi.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Trump trên đường ra chuyên cơ tới bệnh viện Walter Reed để điều trị Covid-19. Ảnh: Reuters

Trump trên đường ra chuyên cơ tới bệnh viện Walter Reed để điều trị Covid-19. Ảnh: Reuters

Khoảng 17 giờ sau khi tuyên bố có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Trump chậm rãi đi bộ từ Nhà Trắng đến một chiếc trực thăng đang chờ để đưa ông đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland. Ông đeo khẩu trang, mặc vest và không nói chuyện với các phóng viên.

“Tôi nghĩ rằng tôi đang làm rất tốt, nhưng chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ", Trump nói trong một video ngắn được đăng trên Twitter.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Trump sẽ làm việc trong một căn phòng đặc biệt tại bệnh viện trong vài ngày tới như một biện pháp phòng ngừa.

Trump, 74 tuổi, đã bị sốt nhẹ trước khi làm xét nghiệm. Bác sĩ Nhà Trắng Sean P. Conley cho biết anh ta đang được điều trị bằng một loại cocktail thuốc thử nghiệm. "Ông ấy mệt mỏi nhưng tinh thần rất tốt”, Sean cho hay.

Đây là một bước ngoặt đáng kể của một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Trump hôm qua đã công bố trên Twitter rằng ông và vợ Melania sẽ cách ly sau khi dương tính với Covid-19, căn bệnh đã giết chết hơn 200.000 người Mỹ và gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Mỹ.

Trump có nguy cơ cao vì tuổi tác và cân nặng của mình. Trong thời gian đương nhiệm, ông vẫn giữ được sức khỏe tốt nhưng không thường xuyên tập thể dục hay tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh.

Sean cho biết Trump đã nhận được một phương pháp điều trị thử nghiệm bằng thuốc Regeneron. Thuốc này là một trong những loại thuốc kháng thể đơn dòng đang được thử nghiệm để điều trị Covid-19. Giám đốc trung tâm bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci nằm trong số những người nói rằng công nghệ này có triển vọng.

Trump cũng đang dùng kẽm, Vitamin D, famotidine, melatonin và aspirin hàng ngày.

Biden không tiếp tục đả kích Trump nhưng vẫn tiến hành các cuộc vận động của mình khi cuộc bầu cử chỉ còn cách 31 ngày. Ông cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tại một hội trường vận động ở Grand Rapids, Biden cho biết anh đang cầu nguyện cho sự hồi phục của đối thủ. Tuy nhiên, ông cũng ngầm chỉ trích Trump, người đã chế nhạo Biden vì thường xuyên đeo khẩu trang và đã tổ chức các cuộc vận động tranh cử lớn mà ít có giãn cách xã hội.

"Hãy yêu nước," Biden nói. “Đó không phải là một người cứng rắn. Đó là thực hiện trách nhiệm của bạn. "

Hiện chưa rõ cuộc tranh luận tiếp theo vào ngày 15/10 sẽ diễn ra thế nào. Trước đó, cuộc tranh luận giữa hai phó tướng là Mike Pence và Kamala D. Harris sẽ diễn ra vào ngày 7/10 như dự kiến.

Tỷ lệ ủng hộ không sụt giảm

Maranda Joseph, 43 tuổi, ở Warren, Ohio, cho biết: “Thật là sốc. Việc ông ấy mắc bệnh đánh thức bạn một chút. Ai cũng có thể mắc phải, kể cả Tổng thống".

Các quan chức ở Minnesota và New Jersey - hai trong số những điểm dừng chân của Trump trong tuần này - đã kêu gọi bất kỳ ai đã tham dự các sự kiện của ông đều được kiểm tra.

Joseph, một người nội trợ, cho biết cô nghĩ nhiều người nên đeo khẩu trang tại các cuộc vận động của Trump trong tương lai, mặc dù cô nói thêm rằng cô sẽ tự mình tham dự một khi Tổng thống hồi phục.

Bà nói: “Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương nên ở nhà".

Một số người ở Warren bày tỏ sự hoài nghi rằng Trump thậm chí có nhiệm bệnh thật hay không, nói lại việc nhiễm bệnh của Thống đốc Ohio Mike DeWine vào đầu năm nay trước khi ông có kết quả âm tính vào cùng ngày.

“Có rất nhiều kết quả dương tính giả. Trump đã có cuộc xét nghiệm lần hai chưa? ” Sharon Tice, 70 tuổi, người bán áo phông Trump và các kỷ vật khác, hỏi. "Nhưng nếu anh ấy có nó, nó có thể ảnh hưởng đến cách anh ấy nhìn mọi thứ."

Một số thành viên Đảng Cộng hòa cho biết chẩn đoán thực sự có thể giúp ích cho Tổng thống.

“Trump sẽ chứng minh cho người dân Mỹ thấy rằng bạn có thể vượt qua Covid-19,” Cathy Lukasko, chủ tịch phụ tá của Đảng Cộng hòa Quận Trumbull, Ohio, nói.

Hơn 7,2 triệu ca nhiễm bệnh đã được báo cáo ở Mỹ kể từ khi đại dịch bắt đầu bảy tháng trước.

Các phản ứng phản ánh một mô hình lâu đời rằng người Mỹ phần lớn đã ổn định quan điểm của họ về Trump. Một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos được công bố hôm thứ Năm cho thấy Biden dẫn trước 9 điểm so với Trump và không thay đổi sau khi Trump bổ nhiệm thẩm phán Toà án Tối cao mới cũng như sau cuộc tranh luận.