Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ hiến Scotland: Cần độc lập để ngăn chặn Brexit

(CLO) Hôm qua (9/10), Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết, việc chính phủ Anh đang mất kiểm soát trong các cuộc đàm phán Brexit cho thấy rằng Scotland cần phải trở nên độc lập.

leftcenterrightdel
 Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. Ảnh: Reuters

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May hiện vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận Brexit khi hạn chót đang đến gần.

Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, phần lớn các cử tri Scotland và Bắc Ai-len đều lựa chọn ở lại trong khối, trong khi đó người dân Anh và Wales lại lựa chọn rời khỏi.

"Cách chính phủ Anh thực hiện đàm phán Brexit là quá tồi tệ và cực kỳ thiếu chuyên nghiệp", bà Sturgeon nói tại cuộc họp đảng SNP cầm quyền.

"Brexit là một vấn đề với Scotland. Và cách giải quyết duy nhất là trở thành một đất nước độc lập", bà khẳng định rằng điều này sẽ ngày càng được thể hiện rõ trong tương lai.

Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, các cử tri Scotland đã từ chối độc lập với 55% cử tri phản đối. Trong cuộc trưng cầu dân ý rời EU năm 2016, 62% người dân Scotland ủng hộ ở lại trong khi tỷ lệ này trên toàn nước Anh chỉ là 48%.

Bà Sturgeon đã thất bại nhiều lần trong việc thuyết phục bà May rằng Anh nên ở lại trong thị trường chung châu Âu sau Brexit để giảm thiểu các hậu quả kinh tế. Bà May, nói rằng Anh cần rời EU không chỉ trên danh nghĩa để có khả năng đàm phán độc lập với các nước trên thế giới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)