Thủ lĩnh đối lập Venezuela tự nhận là tổng thống lâm thời sau ủng hộ của Mỹ

(CLO) Mỹ cùng một số quốc gia đã lên tiếng ủng hộ ông Juan Guaido sau khi ông tuyên bố mình là "tổng thống lâm thời" để lật đổ chính quyền của Nicolas Maduro.
Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido. Ảnh: AFP

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ ngày 23/1, Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, ông Juan Guaido, đã tuyên bố: "Tôi tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách là tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do".

Động thái của ông Juan Guaido diễn ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người xuống đường ở thủ đô Caracas để thể hiện sự phản đối với Tổng thống Nicolas Maduro, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đã tàn phá đất nước nhiều dầu mỏ từng giàu có này.

Tổng thống Nicolas Maduro lên nắm quyền kể từ năm 2013. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai từ ngày 10/1 sau một cuộc bầu cử bị nhiều người tẩy chay vào năm ngoái. Nhiều chính phủ nước ngoài gọi đây là "bầu cử dối trá".

Chỉ vài tiếng sau khi ông Juan Guaido thông báo nắm chức Tổng thống, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố mô tả chính quyền ông Maduro là "bất hợp pháp" và gọi quốc hội Venezuela là "nhánh hợp pháp duy nhất của chính phủ do người dân Venezuela bầu chọn".

Một số quốc gia trong khu vực nhanh chóng "nối gót" ông chủ Nhà Trắng như Brazil, Argentina, Colombia, Canada, Chile, Peru, Paraguay. Trong khi đó, Mexico cho biết họ vẫn coi Maduro là tổng thống Venezuela và Cuba bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với Maduro.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng đã lên tiếng ủng hộ ông Juan Guaido, ông cho rằng “không giống như Maduro, Quốc hội của Guaido có sự ủy thác dân chủ từ các công dân Venezuela”.

Trong khi đó, ông Nicolas Maduro cáo buộc phe đối lập tìm cách đảo chính với sự hỗ trợ của Mỹ. Ông tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Washington và cho phái đoàn ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi nước này.

"Cút đi! Hãy rời khỏi Venezuela", Maduro hô khi phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ bên ngoài dinh tổng thống ở Caracas.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cũng tuyên bố, lực lượng vũ trang nước này không công nhận bất cứ tổng thống nào tự phong hoặc bị che phủ bởi những “lợi ích đen tối”.

Ông Guaido, 35 tuổi, nổi lên từ cuối năm ngoái, khi lực lượng an ninh Venezuela bắt khoảng 30 người, trong đó có ông và hai tướng quân đội, sau âm mưu ám sát hụt nhằm vào Maduro trong cuộc duyệt binh ở Caracas ngày 4/8/2018. Sau khi được thả, nghị sĩ trẻ này vào tháng một được bầu làm Chủ tịch Quốc hội.

Kim Nai (Theo AFP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: