Thủ lĩnh phiến quân Myanmar đến Trung Quốc 'chăm sóc y tế'

(CLO) Ngày 19/11, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết thủ lĩnh một phiến quân Myanmar đã đến Trung Quốc để "chăm sóc y tế".

Trước đó, truyền thông địa phương Myanmar đưa tin rằng chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ Peng Deren, người đứng đầu Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA), một trong những nhóm phiến quân quan trọng nhất ở nước này.

Tại cuộc họp thường kỳ hôm 19/11, khi được hỏi về thông tin trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Peng "trước đây đã nộp đơn xin đến Trung Quốc để được chăm sóc y tế và hiện đang trong quá trình điều trị, hồi phục".

Peng Deren là người sống kín tiếng, thường từ chối các cuộc phỏng vấn của giới truyền thông.

thu linh phien quan myanmar den trung quoc cham soc y te hinh 1

Khói bốc lên sau cuộc không kích do quân đội Myanmar thực hiện tại Lashio, bang Shan

MNDAA là một trong hàng chục nhóm quân nổi dậy ở Myanmar đã chiến đấu với quân đội trong nhiều thập kỷ để đòi ly khai và kiểm soát các nguồn tài nguyên sinh lợi bao gồm ngọc bích, gỗ và thuốc phiện.

Người đứng đầu chính quyền quân sự hiện tại của Myanmar, ông Min Aung Hlaing, từng chỉ huy quân đội Myanmar đẩy MNDAA ra khỏi Laukkai, một thị trấn ở bang Shan, vào năm 2009.

Khu vực này giáp với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và là một phần quan trọng trong sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Vào tháng 1 năm ngoái, MNDAA đã chiếm lại Laukkai sau khi hơn 2.000 quân chính quyền đầu hàng tại đây, một trong những thất bại lớn nhất của quân đội Myanmar trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 8, MNDAA tiến xa hơn nữa khi chiếm được thành phố Lashio. Đây là trung tâm đô thị lớn nhất rơi vào tay bất kỳ nhóm vũ trang dân tộc thiểu số nào của Myanmar kể từ khi quân đội lần đầu tiên nắm quyền vào năm 1962. 

Ngọc Ánh (theo AFP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: