Thủ tướng Anh Liz Truss từ chức

(CLO) Hôm thứ Năm (20/10), Thủ tướng Liz Truss của Vương quốc Anh cho biết bà sẽ từ chức chỉ sau hơn 6 tuần nắm quyền, do chương trình kinh tế của bà đã gây xáo trộn thị trường và chia rẽ trong Đảng Bảo thủ.

Một cuộc bầu cử lãnh đạo sẽ được hoàn tất trong vòng tuần tới để thay thế bà Truss, người giữ chức vụ thủ tướng ngắn nhất trong lịch sử Vương quốc Anh. George Canning trước đó đã giữ kỷ lục, phục vụ 119 ngày vào năm 1827 trước khi ông qua đời.

thu tuong anh liz truss tu chuc hinh 1

Thủ tướng Anh Liz Truss đã từ chức chỉ sau 6 tuần nắm quyền. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước cửa Số 10 Phố Downing, bà Truss chấp nhận rằng bà không thể thực hiện những lời hứa khi tranh cử lãnh đạo Đảng Bảo thủ.

"Tôi thừa nhận, trong hoàn cảnh này, tôi không thể thực hiện nhiệm vụ mà tôi đã được Đảng Bảo thủ giao cho. Do đó, tôi đã nói chuyện với Quốc vương để thông báo với ông rằng tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ", bà nói .

"Sáng nay, tôi đã gặp chủ tịch Ủy ban năm 1922, Ngài Graham Brady. Chúng tôi đã đồng ý rằng sẽ có một cuộc bầu cử lãnh đạo sẽ được hoàn thành trong tuần tới. Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng tôi vẫn trên con đường thực hiện các kế hoạch tài chính của mình, duy trì ổn định kinh tế và an ninh quốc gia. Tôi sẽ tiếp tục làm thủ tướng cho đến khi chọn được người kế nhiệm”, bà Truss cho biết trong bài phát biểu từ chức.

Các nhà lập pháp bảo thủ đã kêu gọi bà Truss từ chức sau khi bà buộc phải cắt bỏ phần lớn chương trình kinh tế của mình, chương trình mà khi được đưa ra vào ngày 23 tháng 9 đã khiến đồng bảng Anh và trái phiếu chính phủ lao dốc.

Các nhà lập pháp bảo thủ nói rằng những người kế nhiệm Thủ tướng Truss nhiều khả năng sẽ là đối thủ lãnh đạo của bà, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, hoặc Penny Mordaunt, người đứng thứ ba trong cuộc đua thủ tướng 6 tuần trước.

Hoàng Hải (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: