Thủ tướng Canada vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần thứ ba

(CLO) Ngày 9/12, chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tiếp tục vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần thứ ba trong vòng ba tháng qua.

Cuộc bỏ phiếu do Đảng Bảo thủ đối lập khởi xướng đã bị bác bỏ với kết quả 180 phiếu chống và 152 phiếu thuận, nhờ sự ủng hộ từ Đảng Dân chủ mới (NDP).

thu tuong canada vuot qua cuoc bo phieu bat tin nhiem lan thu ba hinh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Đảng NDP dù đã kết thúc liên minh với Đảng Tự do từ tháng 8 và từng chỉ trích Thủ tướng Trudeau là “yếu kém và ích kỷ”, vẫn quyết định không đứng về phía Đảng Bảo thủ. Điều này cho thấy sự chia rẽ trong phe đối lập và mong muốn tránh sự bất ổn chính trị.

Hạ viện Canada thời gian qua đối mặt với nhiều bế tắc do các cuộc tranh luận kéo dài giữa các phe phái. Chủ tịch Hạ viện Greg Fergus đã quyết định dừng bế tắc bằng cách tổ chức các cuộc bỏ phiếu quan trọng, bao gồm cả việc thông qua gói ngân sách dành cho dịch vụ xã hội, cứu trợ thiên tai và viện trợ cho Ukraine.

Hiện Đảng Tự do của ông Trudeau chiếm 153 ghế trong Hạ viện, trong khi Đảng Bảo thủ có 119 ghế, NDP có 25 ghế, và Khối Quebec sở hữu 33 ghế. Đảng Bảo thủ, với lợi thế dẫn đầu 20 điểm trong các cuộc thăm dò, đang hy vọng tạo ra bước ngoặt tại kỳ bầu cử kế tiếp, dự kiến diễn ra trước tháng 10/2025.

Thủ tướng Justin Trudeau, người đã giữ quyền lãnh đạo từ năm 2015 và vượt qua hai cuộc bầu cử vào năm 2019 và 2021, tiếp tục đối mặt với áp lực lớn. Trong hệ thống đại nghị của Canada, chính phủ cầm quyền phải duy trì sự tín nhiệm từ Hạ viện để tồn tại, điều này đồng nghĩa với việc cần sự ủng hộ từ đa số nghị sĩ.

Dù vượt qua ba lần thử thách liên tiếp, Thủ tướng Trudeau vẫn phải đối diện với thách thức trong việc củng cố sự ủng hộ để đảm bảo vị trí của mình trong giai đoạn chính trị sắp tới.

Cao Phong (theo SCMP, Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: