Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn

(CLO) Tối 1/11, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), tỉnh Nghệ An, Báo Nhân dân và Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2018) và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn 

Về dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị (UVBCT), Thủ tướng Chính phủ; Phạm Minh Chính, UVBCT, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tổ chức TƯ; Vương Đình Huệ, UVBCT, Phó Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, UVBCT, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ; Phan Đình Trạc, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Nội chính TƯ; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư TƯ Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ; Thuận Hữu, UV Ban chấp hành TƯ Đảng, Tổng biên tập báo Nhân nhân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Nguyễn Đắc Vinh, UV Ban chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Thái Thanh Quý, UV dự khuyết  Ban chấp hành TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An... và các nhân chứng lịch sử, thân nhân các gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong hi sinh tại Truông Bồn.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại" 

Trong bài diễn văn Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, UV Ban chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Annhấn mạnh: trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, là tiền tuyến lớn của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Và trên vùng tuyến lửa khu IV này, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A- huyết mạch giao thông chi viện nhân lực, vật lực cho chiến trường miền Nam.

Nhận thấy vị trí hết sức quan trọng về mặt quân sự của Truông Bồn, đế quốc Mỹ đã tập trung đánh phá ác liệt. Chỉ trong vòng 4 năm, từ năm 1964 đến năm 1968, trọng điểm này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng ngàn quả tên lửa. Trong khói lửa, đạn bom ác liệt, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, dân công hỏa tuyến và người dân nơi đây đã kiên cường bám trụ, mưu trí, chiến đấu dũng cảm với quyết tâm sắt đá “tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc”; “sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm”, giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến.

Trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân Nghệ An đã góp 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng. Cũng tại Truông Bồn, 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Trong số những người con ưu tú đó có 13 thanh niên xung phong Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An. Họ đã hy sinh vào rạng sáng ngày 31/10/1968.

Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại" 

Với lòng biết ơn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Truông Bồn, địa danh này được xây dựng thành Khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1996. Tập thể 14 chiến sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân vào năm 2008. Truông Bồn đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, là địa chỉ văn hóa tâm linh đón hàng vạn đồng bào, chiến sỹ về đây tri ân, thăm viếng anh linh các anh hùng, liệt sỹ.

“Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại" là hoạt động tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, trong đó có 13 liệt sỹ của “Tiểu đội Thép” anh hùng đã ngã xuống cách đây tròn 50 năm về trước”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong tại Truông Bồn là tấm gương sáng ngời về những hi sinh to lớn của các thế hệ tuổi trẻ, của 4,3 vạn thanh niên xung phong Nghệ An cũng như hàng chục vạn thanh niên xung phong ở khắp mọi miền đất nước. Trong sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà. Các chị, các anh đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân và cả máu xương của mình vì độc lập, vì tự do thống nhất đất nước để thông đường cho những đoàn quân, những chuyến hàng ngày đêm kịp giờ ra trận. Hàng ngàn thanh niên xung phong đã mãi mãi nằm lại mãnh đất này… Cùng với ngã ba Đồng Lộc, hang tám cô, thành cổ Quảng Trị và nhiều địa danh lịch sử khác, Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại về mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hung liệt sỹ, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là dấu son trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là niềm tự hào của tất cả chúng ta và các thế hệ con cháu mai sau về một thời chiến tranh ác liệt, về chiến thắng vẻ vang trước mọi quân thù xâm lược.

 Đại diện Tỉnh ủy Nghệ An và báo Nhân Dân trao 25 sổ tiết kiệm cho cựu TNXP, thân nhân và nhân chứng lịch sử Truông Bồn

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng trân trọng gửi đến các đồng chí lão thành, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ tỉnh Nghệ An, cũng như cả nước lời thăm hỏi ân cần và tình cảm tri ân sâu sắc… Thủ tướng cũng nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những thành tựu toàn diện về kinh tế xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được trong những năm qua. Trong đó, đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng các địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

“Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính  sách quan tâm chăm sóc người có công, gia đình thương binh liệt sỹ. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, nhiều cựu chiến binh, thương binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sỹ vẫn còn gặp nhiều khó khan trong cuộc sống cần được sẻ chia giúp đỡ. Tôi xin đề nghị các bộ, các ngành và các địa phương, các cơ quan, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và mọi người có công với cách mạng. Đây là bổn phận, trách nhiệm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, của mỗi con người chúng ta. Những người được may mắn sống trong thời kỳ hòa bình và phát triển. Tôi mong rằng, hành động đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công sẽ được nhân lên nhiều hơn nữa, được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều việc làm cụ thể thiết thực”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

                                                                                                                                                                                                                                                                                    Trọng Đức

Xem thêm

Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực lớn nếu Đồng Nai cam kết đạt kết quả cao hơn về tăng trưởng

Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực lớn nếu Đồng Nai cam kết đạt kết quả cao hơn về tăng trưởng

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định: Nếu Đồng Nai cam kết hoàn thành và đặt mục tiêu cao hơn, đạt kết quả cao hơn về tăng trưởng, đầu tư công, thu ngân sách, hiệu quả đầu tư thì Chính phủ sẽ ưu tiên bố trí nguồn lực lớn hơn cho Đồng Nai ngay trong năm 2027 và giai đoạn tới.

Gia Lai đón 18 hài cốt liệt sĩ trở về với đất mẹ

Gia Lai đón 18 hài cốt liệt sĩ trở về với đất mẹ

(CLO) Sáng 13/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đẩy nhanh tiếp nhận 300 báo cáo và 2.000 thông tin liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đẩy nhanh tiếp nhận 300 báo cáo và 2.000 thông tin liệt sĩ

(CLO) Liên quan đến tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Trung tâm Sam Johnson và Dự án VWAI tiếp tục đẩy nhanh việc giải mã, bàn giao các báo cáo điều tra chuyên sâu, các đầu mối tọa độ chiến trường, đặc biệt là khoảng 300 báo cáo điều tra và gần 2.000 thông tin cá nhân dự kiến được bàn giao trong năm 2026.

Thủ tướng: Thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động và phát triển

Thủ tướng: Thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động và phát triển

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương nhanh chóng cụ thể hóa phong trào thi đua bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, sát thực tiễn, để thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động, là một hệ sinh thái phát triển những mô hình hay, lan tỏa những kinh nghiệm quý, nhân rộng những tấm gương điển hình.

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đồng ý với đề xuất giao UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 360 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh và ngân sách thành phố Hải Phòng.

Đẩy mạnh số hóa công tác dân nguyện và giám sát của Quốc hội

Đẩy mạnh số hóa công tác dân nguyện và giám sát của Quốc hội

(CLO) Ngày 12/6, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Doãn Anh chủ trì cuộc làm việc với Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tập đoàn Viettel về công tác dân nguyện.

Nhà máy vi mạch 500 triệu USD kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới giữa Việt Nam - Nhật Bản

Nhà máy vi mạch 500 triệu USD kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới giữa Việt Nam - Nhật Bản

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tin tưởng dự án nhà máy sản xuất chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD sẽ được triển khai thành công, sớm đi vào hoạt động hiệu quả, trở thành biểu tượng mới của hợp tác công nghệ cao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Áp dụng 'vừa làm, vừa hoàn thiện', kiên quyết không để khoảng trống pháp lý

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Áp dụng 'vừa làm, vừa hoàn thiện', kiên quyết không để khoảng trống pháp lý

(CLO) Đứng trước nhiều chính sách mới chưa có tiền lệ của Luật Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đề nghị áp dụng cách tiếp cận "vừa làm, vừa hoàn thiện". Lãnh đạo Thành phố yêu cầu các cơ chế phải vận hành thông suốt ngay từ 1/7, tuyệt đối không để xảy ra khoảng trống pháp lý hay ách tắc cho người dân và doanh nghiệp.

Cỡ chữ bài viết: