Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

(CLO) Sáng 28/11, tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Nam-Ki Hong đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VGP

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức. Đây là một trong những sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư quan trọng với sự có mặt của khoảng 700 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Mở đầu Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam-Ki Hong nhấn mạnh, diễn đàn lần này có ý nghĩa to lớn là sự kết nối từ thành công của Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc mới đây; đồng thời cũng là sự khẳng định cho thấy tầm quan trọng đặc biệt và sự chặt chẽ của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.

Diễn đàn cũng cho thấy những hiệu ứng tích cực từ nỗ lực hợp tác từ chính phủ đã lan tỏa sâu rộng trong hợp tác kinh tế tư nhân. Những năm qua, đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng mạnh. Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và Việt Nam là quốc gia ASEAN mà Hàn Quốc đầu tư nhiều nhất, tăng 37% hằng năm.

Phó Thủ tướng Nam-Ki Hong đề nghị doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc không bỏ lỡ thời cơ đầu tư bởi đây đang là thời điểm hợp tác hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Do đó, với các thế mạnh của mình, các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như: xây dựng, phát triển hạ tầng, công nghệ cao, nâng cao hiệu quả hợp tác về sáng tạo, tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; phát huy tính sáng tạo, tiềm năng của doanh nghiệp tư nhân; hợp tác về phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, bảo hiểm… nỗ lực duy trì, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước theo hướng hai bên cùng có lợi.

Phó Thủ tướng Nam-Ki Hong mong muốn chính phủ hai nước tăng cường hợp tác khắc phục khó khăn trong bối cảnh tình hình thế giới biến động mạnh mẽ, căng thẳng thương mại. Ông đồng thời hy vọng thông qua diễn đàn lần này, hai bên sẽ có thêm nhiều cơ hội đầu tư mới trong tương lai.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng rất mạnh trong 27 năm qua, từ khoảng 500 triệu USD lên gần 70 tỷ USD vào năm 2019. Hiện nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam với gần 9.000 dự án có tổng vốn khoảng 65 tỷ USD. Theo Thủ tướng, đó thực sự là một kỳ tích mà trong suốt thời gian qua, lãnh đạo hai nước đã kiên trì thúc đẩy. Không chỉ thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân cũng có bước phát triển mới. Hiện một tháng, có khoảng 2.000 chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc; năm 2019, có khoảng 5 triệu lượt khách du lịch Việt Nam và Hàn Quốc sang thăm lẫn nhau.

Cho rằng có những thành công bước đầu quan trọng như vậy là do Việt Nam, Hàn Quốc có nhiều nét văn hóa tương đồng, Thủ tướng nhắc lại câu chuyện vào năm 1226, Hoàng tử Lý Long Tường của Việt Nam đã đặt chân đến bán đảo Triều Tiên, đặt nền móng cho sự bang giao giữa hai dân tộc. Như vậy, lịch sử quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đã khơi nguồn từ khoảng 800 năm về trước. Người Việt Nam và Hàn Quốc đều đón Tết vào mùa xuân với nghi lễ hướng về gia tiên, gia tộc; đều coi trọng văn hóa gia đình và truyền thống lễ nghĩa...

Thủ tướng nhấn mạnh, hãy để những nét tương đồng đó trở thành sức mạnh cộng hưởng, củng cố niềm tin cậy, tình bằng hữu cho mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, người dân và doanh nghiệp hai nước. Nhắc đến tình cảm nồng nhiệt của nhân dân hai nước dành cho HLV Park Hang-seo và đội tuyển bóng đá Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Hàn Quốc triển khai thành công chính sách Hướng Nam mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức công bố khai thác loạt đường bay mới đến và đi Seoul từ Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang và Phú Quốc của Hãng hàng không Vietjet. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức công bố khai thác loạt đường bay mới đến và đi Seoul từ Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang và Phú Quốc của Hãng hàng không Vietjet. Ảnh: TTXVN

Giới thiệu về tình hình, môi trường vĩ mô Việt Nam, Thủ tướng cho biết, kinh tế luôn tăng trưởng ở mức khá cao, ổn định. Môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia, niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào thị trường được củng cố mạnh mẽ. Làn sóng khởi nghiệp trong nước như bùng nổ. Dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam, là minh chứng cho thấy Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, đầy tiềm năng.

Nhân dịp này, Thủ tướng giới thiệu một số ngành, lĩnh vực tiềm năng mà Việt Nam thúc đẩy trong thời gian tới như công nghiệp, chế biến, công nghiệp phụ trợ, nhất là cơ khí; dịch vụ vận tải, hậu cần, logistic và dịch vụ đóng tàu; năng lượng, bao gồm điện khí và năng lượng tái tạo; tài chính; giáo dục, y tế tiên tiến, phấn đấu có một số trung tâm y tế tiên tiến Việt Nam - Hàn Quốc hàng đầu ASEAN đặt tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng đã chứng kiến hai bên trao các bản ghi nhớ hợp tác, giấy chứng nhận đầu tư với 33 dự án có tổng số vốn 19,5 tỷ USD.

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Nam-Ki Hong; Chủ tịch FKI Chang-soo Huh và Chủ tịch một số Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cùng tham dự Diễn đàn như Shinhan Bank, SK Energy…

PV