Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Đức Angela Merkel tự cách ly sau khi tiếp xúc bác sỹ dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) Truyền thông Đức mới đây đồng loạt đưa tin, Thủ tướng Angela Merkel phải tự cách ly ở nhà sau khi tiếp xúc với một bác sỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo hôm 22/3. Ảnh: New York Times.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo hôm 22/3. Ảnh: New York Times.

Thông báo từ văn phòng Thủ tướng Đức hôm 22/3 cho biết bà Angela Merkel đã được một bác sĩ tiêm phòng bệnh viêm phổi hôm 20/3. Sau đó, người bác sỹ này được phát hiện dương tính với virus Sars-CoV2.

Steffen Seibert - phát ngôn viên của chính phủ Đức nói: "Thủ tướng đã quyết định cách ly ngay lập tức tại nhà. Bà sẽ được kiểm tra sức khỏe thường xuyên trong những ngày tới và vẫn làm việc tại nhà"... "Một cuộc xét nghiệm sẽ không thể kết luận đầy đủ". Ông cho biết có thể mất vài ngày để xác định liệu bà Merkel có bị nhiễm virus Sars-CoV2 hay không. Hiện tại, Thủ tướng Merkel vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt và chưa có bất cứ triệu chứng nào nhiễm bệnh.

Bà Merkel chia sẻ: "Tôi gần như đã bỏ tất cả các cuộc hẹn mà người ở nơi khác phải đến đây, nơi phủ thủ tướng, cũng như những chỗ mà tôi phải gặp họ. Cuộc sống của tôi về căn bản đã thay đổi và nó gần như chỉ còn điện thoại hoặc Videokonferenz. Hội đồng châu Âu cũng nghỉ họp, không có một chuyến công du nào, tôi không đi bất cứ đâu ngay cả trên nước Đức mà đáng ra tôi phải đi".

Thủ tướng Đức Angela Merkel bị bắt gặp khi đi tại siêu thị ở Mitte, Berlin, chiều 21/3. Bà đứng đợi như những người bình thường và chỉ mua đủ đồ dùng cho vài ngày. Ảnh: Splashnews.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bị bắt gặp khi đi tại siêu thị ở Mitte, Berlin, chiều 21/3. Bà đứng đợi như những người bình thường và chỉ mua đủ đồ dùng cho vài ngày. Ảnh: Splashnews.

Thủ tướng Đức và thủ hiến các bang ở Đức đã tham gia cuộc họp trực tuyến ngày 22/3 để thông tin về tình hình đại dịch Covid-19 tại Đức và các biện pháp mới mà chính phủ Đức đưa ra. Theo đó, Đức sẽ cấm tụ tập nơi công cộng với số lượng từ 2 người trở lên trong ít nhất 2 tuần. 

 “Trước hết, tất cả công dân Đức được yêu cầu phải hạn chế tiếp xúc đến mức tối đa với mọi người ngoài, trừ những người trong cùng gia đình. Thứ hai, khi ở nơi công cộng, bất cứ khi nào có thể tất cả phải giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m và tốt nhất là 2m. Công dân cũng chỉ được phép đi với tối đa là một người khác không cùng gia đình”, bà Merkel phát biểu trên truyền hình..

Quy định mới của Đức được xem là thuộc hàng khắt khe nhất trong số lệnh cấm ra đường đã được áp dụng tại nhiều nước. Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, đến sáng nay (giờ Việt Nam), Đức có khoảng 24.890 ca nhiễm virus Corona, trong đó 94 ca tử vong.

Mai Bùi (theo AFP)