Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Israel Netanyahu có thể thua trong cuộc tái bầu cử

(CLO) Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu có thể thua trong cuộc đua tái bầu cử diễn ra vào hôm qua (17/9), khi các cuộc thăm dò sơ bộ cho thấy tỷ lệ của ông đang sụt giảm và kết quả vẫn rất khó đoán trước.

Audio
Từ trái qua phải: ông Benny Gantz, ông Avigdor Lieberman và ông Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Từ trái qua phải: ông Benny Gantz, ông Avigdor Lieberman và ông Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Các cuộc thăm dò do các đài truyền hình Israel công bố cho thấy đảng Likud của ông Netanyahu chỉ nhận được từ 31 tới 33 trong tổng số 120 ghế tại quốc hội, thấp hơn mức 32 tới 34 ghế của đảng Xanh-Trắng của đối thủ Benny Gantz

Nhìn sơ bộ, cả hai đều chưa giành được thế áp đảo để có thể thành lập nên một chính phủ độc đảng với 61 ghế cần thiết.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, chủ tịch đảng Yisrael Beitenu, hiện được coi là người sẽ quyết định ai là người giành được chức Thủ tướng.

Nếu không nhận được sự ủng hộ của đảng Yisrael Beitenu, dự kiến chiếm 8 tới 10 ghế trong quốc hội, tình huống bế tắc vẫn sẽ tiếp diễn: đảng Likud sẽ chỉ nhận được 57 ghế trong khi đảng Xanh-Trắng sẽ không thể kiếm được hơn 59 ghế, vẫn thấp hơn con số 61 ghế tối thiểu.

"Chúng ta chỉ có một lựa chọn: thành lập một liên minh giữa 3 đảng, Yisrael Beitenu, Likud và Xanh-Trắng", ông Lieberman cho hay.

Được những người ủng hộ mệnh danh là "Vua BiBi", ông Netanyahu, 69 tuổi, đã phải chịu đả kích nặng nề khi không thể thành lập nên một chính phủ sau cuộc bỏ phiếu hồi tháng 4.

Ông Lieberman, trong bài phát biểu của mình của đã nhắc tới Tổng thống Israel Reuven Rivlin, kêu gọi ông tổ chức một cuộc gặp mặt sớm giữa ông Netanyahu và Gantz, kể cả trước khi kết quả được công bố, để bàn bạc về việc thành lập nên một chính phủ liên minh.

Hoàng Việt (Theo Reuters)