Thủ tướng May: Hãy thắt chặt quan hệ Mỹ-Anh

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi Tổng thống Mỹ cùng thắt chặt quan hệ kinh tế song phương, nói rằng một thoả thuận thương mại song phương vẫn có thể khiến quan hệ đôi bên trở nên "thịnh vượng".
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Mặc cho việc chuyến thăm của ông Trump diễn ra trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ của mình, bà May vẫn mong muốn hai bên thắt chặt quan hệ sau Brexit.

Tuy nhiên, bà cũng dần dần giữ khoảng cách hơn với ông Trump khi không muốn khởi đầu một điều gì đó mà bản thân không thể kết thúc.

Tại một cuộc gặp giữa 10 doanh nhân Mỹ và Anh tại cung điện St James, nơi ở của nữ hoàng Anh, bà May nói với các công ty, bao gồm các hãng sản xuất vũ khí quốc phòng và dược liệu như BAE Systems và GlaxoSmithKline rằng việc tăng cường hợp tác song phương có thể thúc đẩy phát triển kinh tế của cả hai nước.

"Chúng ta đang có một quan hệ tuyệt vời, nhưng tôi tin chúng ta còn có thể làm tốt hơn nữa", bà nói.

"Với một thoả thuận tự do thương mại song phương, tăng cường hợp tác kinh tế và tiếp tục làm việc chung để định hình nền kinh tế toàn cầu, chúng ta có thể tiếp tục duy trì một thế giới mở cửa, tự do và công bằng, giúp các doanh nghiệp giữ được tính cạnh tranh", bà nói.

Cuộc gặp mặt này cũng bao gồm các doanh nghiệp lớn khác như National Grid, Barclays, Reckitt Benckiser, JP Morgan, Lockheed Martin, Goldman Sách International, Bechtel và Splunk.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Anh. Trong nhiều thập kỷ qua, cả hai nước đuề mong muốn mở cửa các thị trường trên thế giới hướng tới tự do thương mại.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: