Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng mong muốn Nhật Bản hỗ trợ, hợp tác phát triển hệ thống hạ tầng

(CLO) Thủ tướng cho rằng hạ tầng là điểm nghẽn của kinh tế Việt Nam và đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ, hợp tác cùng với Việt Nam thúc đẩy bằng nhiều nguồn lực để có hệ thống hạ tầng tốt, thúc đẩy phát triển ở Việt Nam.

Audio
Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) do ông Kuniharu Nakamura và ông Hideo Ichikawa, đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật- Việt của Keidanren, làm trưởng đoàn.

Báo Công luận
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn đại biểu Keidanren, đánh giá cao vai trò của Keidanren trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam- Nhật Bản. 

Thủ tướng đánh giá cao vai trò Ủy ban Kinh tế Nhật- Việt trong thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam và Nhật Bản và khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản trong tất cả các lĩnh vực, luôn coi Nhật Bản là đối tác thân thiết, gắn bó. Thủ tướng cho rằng, Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và mong muốn qua Keidanren, Nhật Bản sẽ đứng thứ nhất trên cả 3 lĩnh vực này.

Về phần mình, ông Nakamura cho biết, với các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam là thị trường tiêu dùng hấp dẫn, đã trở thành cơ sở hết sức quan trọng trong chiến lược về chuỗi cung cấp toàn cầu. Hai nước đã duy trì mối quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi và đầu tư trực tiếp của Nhật Bản sang Việt Nam tăng mạnh mẽ. Đến cuối tháng 11/2017, đầu tư của Nhật Bản sang Việt Nam đạt 8,5 tỷ USD với 150 dự án. Hiện nay, có hơn 1.700 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế hai bên, ông Nakamura cho rằng cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng như tăng cường hợp tác kinh tế.

Chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017, ông Nakamura cho rằng, với nỗ lực của phía Việt Nam, Hiệp định TPP (tên gọi mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP) đã đạt bước tiến đáng kể. Đây là nền tảng để duy trì và tăng cường thương mại và đầu tư ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Ông Nakamura kỳ vọng Hiệp định sớm được ký kết và có hiệu lực.

Đồng Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật- Việt, ông Ichikawa cho rằng, để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, cần phát triển cơ sở hạ tầng như điện, đường sắt, đường bộ, cảng biển… Theo ông Ichikawa, các doanh nghiệp Nhật Bản rất mong muốn tiếp tục tham gia các dự án phát triển hạ tầng của Việt Nam, mong Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thủ tướng quan tâm xem xét, giải quyết nhanh chóng các vấn đề doanh nghiệp hiện gặp phải trong quá trình đầu tư kinh doanh ở Việt Nam như thủ tục nhập khẩu đối với ô tô, vấn đề đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp FDI...

Hoan nghênh và đánh giá cao các doanh nghiệp thuộc Keidanren đã nêu nhiều kiến nghị, đề xuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp, làm rõ các vấn đề, trả lời các câu hỏi mà doanh nghiệp đưa ra. Về tự do thương mại, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là một nền kinh tế mở, tham gia các hiệp định khu vực và song phương rất rộng lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Tại Tuần lễ Cấp cao APEC vừa qua, Việt Nam đã cùng với Nhật Bản tích cực thúc đẩy Hiệp định TPP. Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thương mại tự do ở khu vực, thúc đẩy Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Khẳng định Chính phủ luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng cho rằng hạ tầng là điểm nghẽn của kinh tế Việt Nam và đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ, hợp tác cùng với Việt Nam thúc đẩy bằng nhiều nguồn lực để có hệ thống hạ tầng tốt, thúc đẩy phát triển ở Việt Nam. Thủ tướng cũng mong các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư lĩnh vực này.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam mong muốn việc hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản sẽ được nâng lên tầm cao mới, không chỉ giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản mà còn bao gồm các vấn đề mà cơ quan quản lý nhà nước quan tâm và cần sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp Nhật Bản. Trong đó, Keidanren là kênh rất quan trọng với những phản ánh trung thực, trách nhiệm đối với Chính phủ Việt Nam.


PV