Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Bắc Kạn

(CLO) Trưa nay (19/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Kạn để giải quyết các kiến nghị và chỉ đạo một số biện pháp, định hướng phát triển của tỉnh.

Tỉnh Bắc Kạn có địa hình chia cắt; kinh tế chủ yếu là sản xuất nông- lâm nghiệp; nguồn thu khó khăn, chủ yếu dựa vào nguồn lực đầu tư của Trung ương. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay ước tính đạt 5,1%, thu ngân sách 10 tháng ước đạt hơn 560 tỷ đồng, bằng 94% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 ước đạt khoảng 26 triệu đồng. 


Báo Công luận
 Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn

Kiến nghị với Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn mong muốn hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, nhất là một số tuyến đường quan trọng, nối tỉnh với các địa phương trong khu vực. Bắc Kạn đề nghị Thủ tướng giao cho các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề nghị của nhà đầu tư về phương án tài chính mới đối với Dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh Quốc lộ 3 mới Hà Nội- Bắc Kạn theo hình thức BOT; có chủ trương đồng ý bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng tuyến đường từ xã Quân Bình, huyện Bạch Thông đến hồ Ba Bể với chiều dài khoảng 40 km...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bắc Kạn đã đạt những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế- xã hội; nhất là phát triển cơ sở hạ tầng liên quan đến người dân như điện, giao thông. Đoàn kết dân tộc, giữ gìn văn hóa đặc sắc của địa phương có nhiều tiến bộ.

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Bắc Kạn tập trung triển khai định hướng đã đưa ra tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, như phát triển hạ tầng giao thông đối ngoại, du lịch, công nghiệp chế biến khoáng sản…

Thủ tướng yêu cầu tỉnh rà soát lại nhiệm vụ kinh tế- xã hội của năm 2017, phấn đấu đạt được các mục tiêu quan trọng đề ra, nhất là tăng trưởng và thu ngân sách. Về lâu dài, cần đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, lựa chọn các sản phẩm, mặt hàng có ưu thế của địa phương để sản xuất hàng hóa; đẩy mạnh trồng rừng, để Bắc Kạn trở thành tỉnh gương mẫu trong trồng rừng. 

Cho rằng, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh vẫn còn 26%, cao hơn nhiều so với bình quân cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh phải đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo đói hơn nữa. Thủ tướng đề nghị Bắc Kạn phát động phong trào toàn xã hội xóa đói giảm nghèo, coi đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trên cơ sở đó, phân tích nguyên nhân, xây dựng phương án với những chương trình cụ thể; trong đó chú ý đến trồng rừng, chăn nuôi, trồng dược liệu, nhất là nuôi bò và các cây công nghiệp khác để thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao đời sống người dân.

Về các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng nhất trí về chủ trương đối với cao tốc Chợ Mới- Bắc Kạn. Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải trình phương án xử lý để vấn đề này để có thể triển khai trong năm 2018. Thủ tướng cũng giao các bộ liên quan xem xét phương án đối với tuyến Quân Bình- Ba Bể để đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, khai thác hiệu quả hồ Ba Bể.

* Trước đó, sáng 19/11, Thủ tướng đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Kạn 2017. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng biểu dương các nhà đầu tư đã không quản ngại khó khăn để đến với Bắc Kạn- một tỉnh còn khó khăn ở miền núi Đông Bắc.

Đánh giá Bắc Kạn đã bước đầu đạt được một số thành công nhất định trong phát triển, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước tỷ lệ che phủ rừng của Bắc Kạn cao nhất nước, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, tương đối vững chắc. Trong chỉ đạo, tỉnh đã có một số chủ trương, biện pháp phát triển, có sự quyết tâm.


Báo Công luận
 Thủ tướng cùng các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm về tiềm năng, thế mạnh của Bắc Kạn. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho biết, Bắc Kạn có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng, kinh tế rừng, du lịch… Tới đây, Bắc Kạn cần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; có phương án quy hoạch bố trí lại dân cư theo hướng tập trung nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư và đặc biệt là cần tìm được những doanh nghiệp có năng lực tài chính, có quyết tâm cao để thúc đẩy đầu tư. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Bắc Kạn cần phải tái thiết chính sách trợ cấp và phân bổ nguồn lực theo hướng khuyến khích cải thiện hiệu quả hay hoạch định nguồn lực dựa trên hiệu quả chứ không chỉ biết quan tâm đến việc đáp ứng nhu cầu. Chính sách không được dàn trải; thu hút doanh nghiệp có tiềm lực nhưng không được gây tổn hại môi trường, làm tiêu hao tài nguyên và chi phí cơ hội phát triển sau này.

Bên cạnh đó, tỉnh phải tìm kiếm cơ hội kết nối với các địa phương, với các chuỗi giá trị. Chú trọng phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của của người dân; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc anh em.

Về phía doanh nghiệp, Thủ tướng mong các doanh nhân “nói” đi liền với “làm”. “Chúng ta dứt khoát nói không với nhà đầu tư không đóng góp gì cho kinh tế và phúc lợi của người dân địa phương mà chủ yếu đi khai thác, tàn phá tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ hiểu rõ sự khó khăn của Bắc Kạn, do đó, về cơ chế, chính sách, sẽ tạo điều kiện cho Bắc Kạn, kể cả việc có chủ trương mạnh mẽ hơn trong việc triển khai con đường Chợ Mới- Bắc Kạn và sớm nghiên cứu tuyến đường Chợ Mới- Hồ Ba Bể.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã trao quyết định hỗ trợ cho người dân 3 tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào việc trồng mới, cải tạo, thâm canh tăng năng suất, sản xuất theo VietGAP các loại cây ăn quả có múi và cây ăn quả đặc sản của các tỉnh.

Báo Công luận
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nhân dân thôn Tân Thành, thành phố Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN

* Chiều 19/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bắc Kạn, chung vui với các tầng lớp nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số Khu dân cư thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng thôn Tân Thành số tiền 50 triệu đồng để xây dựng một sân vận động, làm địa điểm để bà con đồng bào sinh hoạt, vui chơi, giao lưu văn hóa, làm giàu đời sống tinh thần.


PV

 
 
Tin mới
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn HAPACO (HAP) bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

(CLO) Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Xuân Thịnh - Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn HAPACO

CLB Liverpool thắng dễ dàng Crystal Palace, Man City bị cầm chân ở vòng 6 Premier League

(CLO) Vào khuya ngày 18/9, CLB Liverpool đã giành chiến thắng tỷ số 3-0 trước đối thủ Crystal Palace trên sân Anfield ở vòng 6 Premier League. Ở một trận đấu khác, Man City bị Southampton cầm chân 0-0 trên sân Etihad.

Một thành phố của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà khi COVID-19 lây lan

(CLO) Thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, ở đông nam Trung Quốc đã yêu cầu người dân ở nhà và đóng cửa nhiều địa điểm khác nhau vào ngày thứ Bảy (18/9), do sự bùng phát COVID-19 trong mùa du lịch nghỉ lễ trọng điểm.

Giá xăng dầu hôm nay 19/9: Ghi nhận tuần tăng mạnh hơn 3%

(CLO) Mặc dù có phiên giảm giá cuối tuần nhưng tính chung trong tuần, giá dầu Brent vẫn tăng mạnh 3,3% và dầu thô WTI cũng tăng 3,2%.

Doanh nghiệp Nhật Bản kêu gọi chính phủ nới lỏng các hạn chế đi lại

(CLO) Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản (Keidanren) trong tháng 9 đã đề nghị chính phủ của thủ tướng Suga Yoshihide nới lỏng các hạn chế đi lại đối với những người đã tiêm chủng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Mỹ sẽ gây ra rủi ro lớn cho năm 2022 khi bơm thêm lượng “khủng” USD vào nền kinh tế

(CLO) Theo Zhou Xiaochuan, người lãnh đạo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giai đoạn 2002-2018, lạm phát toàn cầu, bong bóng tài sản và hậu quả của việc nới lỏng định lượng sẽ là những vấn đề lớn trong năm tới mà Mỹ gây ra.

Giá Bitcoin hôm nay 19/9: Vọt lên 49.000 USD trong bối cảnh lo ngại lạm phát

(CLO Thị trường Bitcoin đã nhận được sự thúc đẩy do lo ngại về lạm phát tại Hoa Kỳ liên tục cao hơn. Bitcoin hiện giao dịch quanh mức 48.200 USD.

Doanh số giảm, doanh nghiệp đẩy mạnh bán bánh trung thu online

(CLO) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bánh trung thu năm nay ảm đạm. Các doanh nghiệp phải đẩy mạnh kênh bán hàng online để tiếp cận với khách hàng.

Con gái trung vệ Bùi Tiến Dũng khóc nức nở vì nhớ bố

(CLO) Khánh Linh – Vợ trung vệ Bùi Tiến Dũng đã chia sẻ khoảng khắc bé sushi vừa gọi điện cho bố vừa khóc nức nở vì nhớ bố. Tiến Dũng phải liên tục dỗ dành con gái qua màn hình điện thoại.