Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Quảng Ngãi cần quan tâm đảm bảo môi trường và những giá trị toàn cầu

(CLO) Thủ tướng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi, bất cứ mô hình đầu tư nào cũng phải được lựa chọn trên cơ sở đảm bảo môi trường và chú ý những giá trị toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Chiều nay (2/7), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi, một trong những sự kiện lớn kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh.

Sau 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi, từ chỗ chỉ có một vài xí nghiệp, nhà máy, đến nay tỉnh này đã có gần 600 dự án, tạo ra giá trị sản xuất cao và giải quyết lao động cho địa phương. Đặc biệt, Khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha, là một trong những khu kinh tế có những chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay.

Theo ước tính, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Quảng Ngãi năm 2019 đạt gần 55.000 tỷ đồng. So năm 1989, GRDP tăng 19,5 lần, tăng trưởng bình quân 10,49%/năm. Từ chỗ thu ngân sách năm 1989 chỉ đạt 16 tỷ đồng đã tăng lên ở mức hơn 16.700 tỷ đồng vào năm 2010, năm 2019 ước đạt 20.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến 2 sự kiện lớn của đất nước vừa qua: Trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu rất cao; ký kết các Hiệp định EVFTA và EVIPA giữa Việt Nam và EU. Thủ tướng nhấn mạnh, đến thời điểm này, Việt Nam đã có đến 13 Hiệp định thương mại tự do, trong đó có nhiều hiệp định thế hệ mới, mở ra những thị trường rộng lớn. Chính vì vậy, phải đẩy mạnh phát triển kinh tế trong nước để “đứng vững trên đôi chân mình” thúc đẩy xuất khẩu, tận dụng lợi thế của các hiệp định đã được ký kết.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi: Bất cứ mô hình đầu tư nào cũng phải được lựa chọn trên cơ sở đảm bảo môi trường và chú ý những giá trị toàn cầu.

Thủ tướng nhận xét, năm 2018 Quảng Ngãi đạt mức tăng trưởng rất cao đến 9,6%, kim ngạch xuất khẩu vượt 20% so với kế hoạch; thu ngân sách vượt 33,4% dự toán; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 2.514 USD/năm, tương đương bình quân chung cả nước. Đặc biệt, từ năm 2011, Quảng Ngãi đã có nguồn thu ngân sách điều tiết về trung ương để qua đó giúp chia sẻ với các địa phương kém phát triển hơn. Hiện thu ngân sách của Quảng Ngãi đã đạt trên 1 tỉ USD, đứng thứ 13 cả nước (gần bằng tất cả các tỉnh Tây Nguyên cộng lại, và là 1 trong 16 tỉnh/thành có điều tiết ngân sách ròng cho trung ương).

Thủ tướng phân tích, sắc thái công nghiệp của Quảng Ngãi vẫn chưa được định rõ nét. Đường hướng ưu tiên phát triển công nghiệp hay du lịch vẫn còn nhiều lấn cấn; thu ngân sách lớn nhưng nhiều rủi ro, thiếu ổn định và kém bền vững do vẫn còn phụ thuộc chủ yếu vào nhà máy lọc dầu Dung Quất. Tình trạng người dân di cư đến địa phương khác tìm kiếm việc còn nhiều cho thấy thiếu việc làm có thu nhập phù hợp để đáp ứng cho người dân. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao (9,57%), đời sống về cả vật chất lẫn tinh thần của một bộ phận người dân vẫn chưa thực sự đổi thay.

Gợi ý một số nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng đề nghị Quảng Ngãi tiếp tục cải cách hành chính và nâng cao năng lực quản trị nhà nước, đào tạo lao động, cải thiện cơ hội tiếp cận đất đai, đảm bảo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch trong đối xử với các doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Đặc biệt, tỉnh cần phải có quy hoạch và chiến lược ưu tiên phát triển các ngành kinh tế một cách chọn lọc và rõ ràng dựa trên lợi thế so sánh để điều hướng phân bổ nguồn lực, đặc biệt là giữa ưu tiên phát triển công nghiệp với du lịch.

Thủ tướng chứng kiến tỉnh Quảng Ngãi trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án. Ảnh: VGP

Thủ tướng chứng kiến tỉnh Quảng Ngãi trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng nhắc nhở tỉnh Quảng Ngãi chú trọng phát triển kinh tế tư nhân; khuyến khích, hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp quy mô nhỏ, khu vực kinh tế cá thể. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, đồng thời tránh tái nghèo; đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ môi trường, cả kiểm soát ô nhiễm phát thải công nghiệp và ô nhiễm từ phát triển du lịch. 

Nhắc lại câu nói về chí khí của người miền Trung tựa như những cây xương rồng trong sa mạc, dù có khô cằn sỏi đá thế nào thì vẫn sống, vẫn sinh sôi nảy nở, vẫn vươn lên, vẫn ra hoa đẹp, Thủ tướng mong muốn chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi tiếp nối truyền thống hiếu học, vẻ vang của cha ông, “quyết không thể để cái đói cái nghèo theo đuổi hay đeo mang bên mình mãi”, tiếp tục phát triển địa phương đạt được những thành tựu mới.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng mức đầu tư 14.532 tỷ đồng; trao ghi nhận đầu tư cho 5 dự án khác với tổng mức đầu tư 3.640 tỷ đồng.

PV

 
 
Tin mới
Toàn cảnh

(CLO) Cầu Xuân Cẩm có tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng nối Hà Nội với tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành được 2 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng do chưa có đường dẫn lên xuống.

Tiêu điểm: Thanh toán BĐS qua ngân hàng: Vẫn khó trong quản lý

(CLO) Đề xuất bổ xung quy định thanh toán qua ngân hàng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, nhằm kiểm soát giao dịch, quản lý thuế tại Điều 16 Luật kinh doanh Bất động sản được đánh giá là vẫn khó để giải quyết tình trạng kê khai 2 giá, rửa tiền.

Vô tình được trả lương gấp 330 lần, một nhân viên văn phòng lập tức xin nghỉ việc

(CLO) Một nhân viên văn phòng đã trở thành triệu phú khi được công ty vô tình trả tiền lương tháng gấp 330 lần.

BAW Yuanbao - ô tô điện giá 5.000 USD của Trung Quốc ra mắt

(CLO) Trong 2 năm trở lại đây, những mẫu ô tô điện cỡ nhỏ và giá siêu rẻ đã liên tục trình làng tại Trung Quốc. Mới nhất trong số đó là BAW Yuanbao với giá siêu rẻ chỉ từ 5.000 USD.

Hà Nội xuất hiện biến thể BA.5, gia tăng ca Covid-19 nặng

(CLO) Theo số liệu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), mỗi ngày thành phố ghi nhận trung bình 180 bệnh nhân Covid-19.

Bao lâu sau tiêm vắc xin COVID-19 thì miễn dịch suy giảm?

(CLO) Theo nghiên cứu, khả năng miễn dịch của vắc xin hay sau khi đã mắc COVID-19 sẽ giảm dần theo thời gian, cụ thể sau 4 đến 6 tháng.

Blackpink gia tăng khoảng cách với BTS bằng thành tích âm nhạc mới

(CLO) Theo thông tin từ phía công ty quản lý của Blackpink là YG Entertainment, MV "DDU-DU DDU-DU" của các cô gái đã vượt 1,9 tỉ lượt xem. Điều này giúp họ giữ vững thành tích nhóm nhạc Kpop duy nhất có MV đạt thành tích này.

Cuộc diễu hành của những người đồng tính ở Đức thu hút hơn 1 triệu người

(CLO) Khoảng 1 triệu người đã tham gia cuộc diễu hành Tự hào và xem các lễ hội đầy màu sắc của những người đồng tính ở thành phố Cologne, miền tây nước Đức vào Chủ nhật (3/7).

Cá mập tấn công khiến 2 phụ nữ thiệt mạng ở Biển Đỏ

(CLO) Hai phụ nữ đã thiệt mạng trong vụ cá mập tấn công ở Biển Đỏ, phía nam thành phố Hurghada, Ai Cập, Bộ Môi trường Ai Cập cho biết hôm Chủ nhật (3/7).