Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Suga gửi thông điệp năm mới: Ngăn COVID-19 và tổ chức thành công Olympic

(CLO) Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Sáu (1/1) cho biết chính phủ sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để kiểm soát loại biến thể virus Corona mới và cam kết thúc đẩy các hoạt động chuẩn bị cho Thế vận hội và Paralympic Tokyo mùa hè này.

Audio
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: POOL / VIA REUTERS

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: POOL / VIA REUTERS

“Nội các hứa chắc chắn sẽ bảo vệ cuộc sống và sinh kế của công dân, tiếp tục tập trung toàn bộ sức lực của chúng tôi để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và phục hồi nền kinh tế”, Thủ tướng Yoshihide Suga nói trong bài phát biểu năm mới của mình.

Gọi đại dịch là “cuộc khủng hoảng quốc gia chưa từng có”, ông Suga cảm ơn các nhân viên y tế tuyến đầu đã làm việc “cả ngày lẫn đêm” để chống lại virus Corona.

Ông Suga, người nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 9 sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe đột ngột từ chức vì lý do sức khỏe, đã bị chỉ trích vì không thể ngăn chặn làn sóng nhiễm trùng thứ ba trên khắp đất nước.

Thế vận hội Tokyo và Paralympic, lần đầu tiên bị hoãn lại vào mùa hè năm ngoái trong lịch sử hiện đại 124 năm của họ, sẽ “an toàn và bảo mật” và đóng vai trò là “biểu tượng của sự đoàn kết toàn cầu”, ông nói.

Chuyển sang chiến lược tăng trưởng của Nhật Bản trong một thế giới hậu đại dịch, ông Suga cho biết chính quyền của ông sẽ hỗ trợ đầu tư vào công nghệ xanh, một phần trong nỗ lực của ông nhằm làm cho đất nước trở nên trung hòa carbon vào năm 2050 và số hóa.

“Chúng tôi sẽ tập trung tất cả các nguồn lực chính sách của mình và thực hiện hành động quyết định cho tất cả các loại cải cách”, ông nói và thề sẽ thúc đẩy nền kinh tế khu vực bằng cách làm việc về cải cách nông nghiệp và thúc đẩy du lịch.

Thủ tướng Suga cho biết liên minh an ninh của Nhật Bản với Hoa Kỳ sẽ vẫn là nền tảng trong chính sách đối ngoại của nước này và ông sẽ tiếp tục nỗ lực để hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và cởi mở”, trong khi duy trì mối quan hệ ổn định với các nước láng giềng.