Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Suga quyết không phong toả Nhật Bản dù bùng phát dịch Covid-19

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định không cần thiết phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, ngay cả khi các cơ quan y tế đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp riêng trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm bệnh tiếp tục tăng.

Audio
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Ông Suga cho biết, người đứng đầu hội đồng chuyên gia của chính phủ về đại dịch Covid-19 đã nói với ông rằng "chúng ta vẫn chưa đến ngưỡng đó", ám chỉ việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

"Tôi khẳng định rằng chính phủ sẽ làm tất cả những điều cần phải làm để kiểm soát đại dịch", ông Suga nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia vào cuối ngày thứ Hai (21/12). 

Tỷ lệ ủng hộ ông Suga đã giảm khi các cuộc thăm dò cho thấy công chúng không tán thành cách ông xử lý đại dịch, đặc biệt là việc thúc đẩy chiến dịch kích cầu du lịch trong nước "Go To Travel". Một số chuyên gia nhận định rằng chiến dịch này là nguyên nhân khiến mầm bệnh phát tán tại nhiều tỉnh thành của nước Nhật.

Một cuộc thăm dò của báo Asahi mới đây cho thấy, sự ủng hộ dành cho nội các của ông đã giảm từ 56% một tháng trước đó xuống còn 39%. Khoảng 79% người được hỏi cho rằng quyết định tạm dừng chiến dịch “Go To Travel” của ông được đưa ra là quá muộn.

Các tổ chức y tế của nước này đã tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp riêng khi số ca nhiễm Covid-19 mới đang làm các bệnh viện bị quá tải.

Ông Koji Wada, giáo sư y tế công cộng tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế ở Tokyo cho biết, trong khi các nhân viên y tế đang ngày càng lo lắng về việc liệu hệ thống y tế có thể chống lại đại dịch hay không, vấn đề chính trị phải bao phủ toàn bộ người dân Nhật.

“Các nhóm y tế lo ngại về nhân viên y tế và bệnh nhân, trong khi hội đồng chuyên gia của chính phủ phải lo lắng cho toàn bộ người dân”, bao gồm cả những nhân viên nhà hàng và những người có thể mất việc làm, ông nói.

Nhật Bản đang chứng kiến số ca nhiễm mới Covid-19 tăng cao kỷ lục, lên tới 2.145 ca vào hôm qua (21/12). Tổng số ca nhiễm được ghi nhận tại Nhật Bản hiện tại là hơn 198.000 người và 2.900 ca tử vong.