Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Ukraine đệ đơn xin từ chức lần hai

(CLO) Truyền thông Ukraine dẫn nguồn tin từ nghị sĩ quốc hội nước này cho biết, Thủ tướng Ukraine Oleksiy Goncharuk đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống.

Báo nói Công luận

Như vậy, ông Oleksiy Goncharuk từ chức sau 6 tháng nắm quyền và đây là lần thứ hai ông đệ đơn từ chức. Trước đó hồi tháng 1/2020, ông đã đệ đơn lên Tổng thống nhằm xóa bỏ mọi nghi ngờ về sự tôn trọng và tin tưởng đối với ông Zelensky.

"Để xóa bỏ mọi nghi ngờ về sự tôn trọng và tín nhiệm của chúng tôi với tổng thống, tôi đã viết đơn xin từ chức và trao nó cho tổng thống", ông Oleksiy Honcharuk viết trên trang Facebook của mình. Động thái này đã được đưa ra sau khi truyền thông Ukraine công bố một đoạn băng ghi âm, trong đó ông Hontcharouk được cho chê bai mức độ am hiểu của tổng thống Ukraine trong các vấn đề kinh tế.

Phó Thủ tướng Denys Shmygal có thể sẽ trở thành Thủ tướng mới. Ảnh: UNIAN

Phó Thủ tướng Denys Shmygal có thể sẽ trở thành Thủ tướng mới. Ảnh: UNIAN

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky đã từ chối đơn từ chức lần đó của ông. “Tôi quyết định sẽ cho ông và chính phủ của ông một cơ hội khác, nếu ông có thể giải quyết những vấn đề quan trọng mà người dân đang lo lắng”, Tổng thống Zelensky đã nói với Thủ tướng Honcharuk.

Nhưng lần này, đơn từ chức của ông được chấp nhận. Phó Thủ tướng mới nhậm chức của Ukraine Denys Shmygal được Tổng thống Zelensky đề cử làm Thủ tướng mới.

Một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội nước này để thông qua quyết định từ chức của ông Honcharuk và đề cử Thủ tướng mới của Tổng thống Zelensky sẽ diễn ra trong ngày hôm nay 4/3.

Mai Bùi (theo TASS)