Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra 8 khu công nghiệp tại Hải Phòng hoạt động không phép

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về việc 8 khu công nghiệp tại Hải Phòng hoạt động không phép.

Audio
Một góc Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. Ảnh: Website doanh nghiệp

Một góc Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. Ảnh: Website doanh nghiệp

Văn bản số 7833 của Văn phòng Chính phủ gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. Hải Phòng ngày 18/9 nêu rõ: “Báo Tiền Phong ngày 14/9/2020 có đăng bài “Dù đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 nhưng đến nay có 8/12 khu công nghiệp tại Hải Phòng vẫn chưa có quyết định thành lập (giấy phép hoạt động), khiến hàng loạt doanh nghiệp không được hưởng các ưu đãi chính đáng theo quy định. Các doanh nghiệp mất quyền ưu đãi, không được miễn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng”.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu.

Trước đó, phản ánh từ báo chí cho biết, từ văn bản của Cty TNHH Cơ khí Việt Nhật (VJE) xin miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định cho nhà máy đầu tư ở khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (TP. Hải Phòng), Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng lộ ra thông tin về việc có nhiều khu công nghiệp hoạt động không phép.

Theo phản ánh, có 8/12 khu công nghiệp ở thành phố này đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng chưa có quyết định thành lập theo quy định. Đó là khu công nghiệp Nam Cầu Kiền; khu công nghiệp Tràng Duệ; Khu phi thuế quan Nam Đình Vũ; khu công nghiệp Nam Đình Vũ; khu công nghiệp và dịch vụ hàng hải; Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng; khu công nghiệp MP Đình Vũ; khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Thế Vũ