Điều chỉnh kích thước chữ

Thua kiện, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thanh tra doanh nghiệp thắng kiện

(CLO) Thay vì sòng phẳng trước pháp luật - chấp hành bản án, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp thắng kiện, UBND tỉnh Quảng Nam lại sử dụng trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước để ra chỉ đạo thanh tra doanh nghiệp thắng kiện mình.

Doanh nghiệp thắng kiện UBND tỉnh Quảng Nam: UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục trì hoãn, không chấp hành án

Sự trì hoãn không chấp hành bản án của Chủ tịch và UBND tỉnh Quảng Nam hơn 1 năm qua khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Sửa sai với doanh nghiệp khó đến vậy sao?

Sự trì hoãn không chấp hành bản án của Chủ tịch và UBND tỉnh Quảng Nam hơn 1 năm qua khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Sửa sai với doanh nghiệp khó đến vậy sao?

Như Báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, sau khi Bản án số 75/2019/HC-PT ngày 14/6/2019 của TAND Cấp cao tại TP.Đà Nẵng có hiệu lực, TAND tỉnh Quảng Nam có Quyết định 07/2019/QĐ-THA ngày 28/10/2019 buộc UBND tỉnh Quảng Nam thi hành án hủy Quyết định 4184/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 về việc thu hồi thửa đất số 512 tờ bản đồ số 30, diện tích 748,7m2 của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Thăng Bình (Cty Thăng Bình). Và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phải thi hành án hủy Quyết định số 1037/QĐ-UBND ngày 26/3/2018 về việc giải quyết khiếu nại của Cty Thăng Bình.

Cty Thăng Bình liên tục có đơn đề nghị UBND và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thi hành bản án, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp theo phán quyết của tòa để Cty Thăng Bình có thể kết thúc những tháng ngày khủng hoảng do sai sót của chính quyền địa phương gây ra, sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Nhưng dường như trong suốt hơn 1 năm qua, lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Nam vẫn bất chấp dư luận, tiếp tục trì hoãn không chấp hành bản án, kéo dài những chuỗi ngày khó khăn cho doanh nghiệp.

Nghiêm trọng hơn, không những không khắc phục sai sót, tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh sớm ổn định để phát triển, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam còn có dấu hiệu “thua keo này, bày keo khác” khi ra quyết định chỉ đạo thanh tra doanh nghiệp thắng kiện mình.

Động thái “ăn miếng, trả miếng” với doanh nghiệp của chính quyền tỉnh Quảng Nam không những khiến cho căng thẳng giữa Cty Thăng Bình và các cơ quan chức năng địa phương thêm nghiêm trọng mà còn khiến cho cộng đồng doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cảm thấy bất an.

Có dấu hiệu trù dập doanh nghiệp?

Công bằng mà nói, qua bản án của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã nhận ra những sai sót mà chính quyền địa phương đã gây ra, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của doanh nghiệp nên cũng đã liên tục có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT và các cơ quan liên quan tham mưu để thi hành bản án.

Sau khi thu hồi khu đất Công ty Thăng Bình đang sử dụng bất thành, hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tiếp tục tổ chức thanh tra việc sử dụng đất của doanh nghiệp này.

Sau khi thu hồi khu đất Công ty Thăng Bình đang sử dụng bất thành, hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tiếp tục tổ chức thanh tra việc sử dụng đất của doanh nghiệp này.

Một mặt tỏ ra “tâm phục khẩu phục” với phán quyết của TAND Cấp cao tại TP.Đà Nẵng là vậy. Nhưng mặt khác, UBND tỉnh Quảng Nam lại chỉ đạo các cơ quan, đơn vị này tiến hành thanh tra doanh nghiệp thắng kiện mình.

Cụ thể, ngày 3/2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở TN&MT chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành thanh tra việc sử dụng đất của Cty Thăng Bình để tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam xử lý theo quy định pháp luật.

Theo đó, Sở TN&MT và các cơ quan liên quan lại quay sang thanh tra để “bắt lỗi” doanh nghiệp. Đó cũng chính là lý do mà dư luận đang đặt ra nghi vấn “trù dập” doanh nghiệp dám “hơn thua” với chính quyền địa phương?   

Cũng theo thông tin mới nhất, sau hơn 1 năm bị yêu cầu thi hành bản án, đến nay Chủ tịch và UBND tỉnh Quảng Nam vẫn ở giai đoạn… chờ Sở TN&MT tham mưu. Ngược lại, việc thanh tra doanh nghiệp thắng kiện lại được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam vào cuộc quyết liệt và hiện đã hoàn tất dự thảo và đang chờ kết luận chính thức.

Qua vụ việc, nhất là động thái chỉ đạo thanh tra "bất thường" của UBND tỉnh Quảng Nam đã phần nào cho thấy, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây về việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tại văn bản 1259/TTg-KTTH vẫn chưa được UBND tỉnh Quảng Nam quan tâm thực hiện.

Nghiêm trọng hơn, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam còn có dấu hiệu đi ngược lại tinh thần chỉ đạo này của Thủ tướng. Cụ thể, trong khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải sâu sát, bám sát yêu cầu thực tiễn để tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; theo dõi sát, nắm bắt kịp thời tình hình, xác định rõ những vướng mắc, khó khăn cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực, từng doanh nghiệp và trên từng địa bàn để có biện pháp, đối sách cụ thể sớm khắc phục, đồng thời tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp... thì lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam lại ngày càng lộ rõ quyết tâm đẩy doanh nghiệp lún sâu vào khó khăn, vướng mắc.

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục thông tin vụ việc.

Trọng Hiếu

 
 
Tin mới
SEA Games 31 ngày 15/5: Điền kinh, wushu và dancesport thăng hoa

(CLO) Chủ nhật (15/5) là một ngày nhiều cảm xúc khi điền kinh, wushu, dancesports… thi đấu thăng hoa, góp công lớn vào thành tích giành 27 HCV, để Đoàn Thể thao Việt Nam duy trì vị trí số 1 trên bảng xếp hạng huy chương SEA Games 31.

Khuyến khích, tạo điều kiện để bà con Việt Kiều tại Lào về thăm quê hương, đầu tư kinh doanh

(CLO) Chiều ngày 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Dự báo thời tiết 16/5: Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ và Trung Bộ

(CLO) Dự báo thời tiết 16/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-90mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Thắng nhẹ U23 Đông Timor 2-0, U23 Việt Nam vào bán kết SEA Games

(CLO) U23 Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn trước một U23 Đông Timor chơi "tử thủ", nhưng với đẳng cấp và quyết tâm, các học trò của HLV Park Hang Seo đã giành thắng lợi 2-0 để vào bán kết SEA Games 31 với vị trí nhất bảng A, ở trận đấu diễn ra tối 15/5.

Hội nghị lần thứ 2 Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI: Thảo luận, thống nhất nhiều nội dung quan trọng

(CLO) Chiều 15/5, tại Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hội nghị họp, thảo luận và thống nhất nhiều nội dung quan trọng đầu nhiệm kỳ.

Vì sao

(CLO) Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa có cuộc họp không chính thức trong hai ngày 14-15/5. Một trong những vấn đề "nóng" nhất tại cuộc họp này là chuyện Phần Lan và Thụy Điển muốn gia nhập NATO.

Truy tìm 5 nghi can trong vụ án mạng ở Bình Thuận

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vừa quyết định truy tìm 5 nghi can liên quan vụ án mạng xảy ra chiều 11/5 tại khu vực vòng xoay rừng dầu thuộc thôn Tân Lý 2, xã Tân Bình, thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận).

'Kình ngư' Võ Thị Mỹ Tiên giành HCB nội dung 800m tự do nữ SEA Games 31

(CLO) Ở nội dung bơi 800m tự do nữ diễn ra tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình vào chiều nay 15/5, 'nàng tiên cá' Võ Thị Mỹ Tiên thi đấu xuất sắc khi giành tấm HCB SEA Games 31 với thành tích 8 phút 51 giây 73.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao mô hình Ngân hàng liên doanh Lào - Việt

(CLO) Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, BIDV, với 23 năm hiện diện tại Lào, cần đóng vai trò làm cầu nối xúc tiến đầu tư, tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn đầu tư, kinh doanh tại Lào.