Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Triển khai thí điểm thanh toán chi phí khám chữa bệnh không dùng tiền mặt

(CLO) Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) họp bàn công tác triển khai việc chi trả không dùng tiền mặt trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Audio
Lễ ký kết giữa Sở TTTT và BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lễ ký kết giữa Sở TTTT và BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở TTTT thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, bắt đầu từ tháng 7/2020, Thừa Thiên Huế sẽ triển khai thí điểm việc thực hiện thanh toán chi phí KCB không dùng tiền mặt.

Lợi ích của việc thanh toán chi phí KCB không dùng tiền mặt là an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, góp phần quan trọng vào công tác cải cách thủ tục hành chính, làm giảm tải khu vực xếp hàng chờ thanh toán, giảm thời gian chờ đợi khám bệnh, góp phần tăng sự hài lòng của người bệnh.

Ông Sơn nhấn mạnh, giai đoạn đầu, người bệnh không phải trả chi phí cấp thẻ, giao dịch thanh toán điện tử.

Tuy nhiên, thực tế việc triển khai sẽ gặp một số khó khăn, nhất là do thói quen của người dân vẫn thích cầm tiền mặt đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn không có tài khoản ngân hàng, không thành thạo thao tác trên thiết bị điện tử thông minh....

Để kịp thời triển khai theo thời gian quy định ông Nguyễn Xuân Sơn đề nghị BHXH tỉnh phối hợp với Sở TTTT thành lập đoàn công tác liên ngành để đánh giá tình hình thực tế tại địa phương từ đó có cơ sở đưa ra các giải pháp tham mưu UBND tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác này.

Người dân có thẻ BHYT đến bệnh viện để khám chửa bệnh.

Người dân có thẻ BHYT đến bệnh viện để khám chửa bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Tiếu, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế nhất trí với đề nghị của Lãnh đạo Sở TTTT.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tích cực phối hợp với Sở TTTT chia sẻ cơ sở dữ liệu hộ gia đình để tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện. Hai đơn vị cũng thống nhất công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thuyết phục người dân bỏ thói quen dùng tiền mặt.

Ông Tiếu đánh giá cao sự chủ động của Sở TTTT thời gian qua đã tích cực chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tấn, báo chí và hệ thống thông tin cơ sở tăng cường thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, góp phần quan trọng vào công tác  bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Phát huy hiệu quả từ công tác phòng, chống dịch Covid–19, ông Nguyễn Xuân Tiếu đề nghị Sở TTTT chỉ đạo các các Công ty viễn thông trên địa bàn phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh gửi các thông điệp truyền thông về chính sách BHXH, BHYT đến người lao động và nhân dân thông qua hình thức gửi tin nhắn đến các thuê bao di động.

Nội dung thông điệp tuyên truyền, giới thiệu về những ưu điểm, tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, vừa thực hiện tiếp cận người dân, tăng số người tham gia và phát triển đối tượng bền vững.

Bên cạnh đó, Sở TTTT tiếp tục quan tâm đến công tác truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở bởi đây là kênh thông tin có sức ảnh hưởng, lan tỏa cả về bề rộng và chiều sâu, đến mọi thành phần, các tầng lớp nhân dân, nhất là ở vùng núi, nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc TTTT cho biết, sẽ chỉ đạo các nhà mạng phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh thực hiện tin nhắn theo định kỳ, và duy trì thường xuyên để tạo thói quen cho người sử dụng.

Trước mắt, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Sở TTTT thực hiện công tác tuyên truyền nội bộ gửi nội dung thông điệp truyền thông chính sách BHXH, BHYT cho đối tượng công chức, viên chức trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong tháng 7/2020.

Cái Văn Long