Điều chỉnh kích thước chữ

Thuốc Chloroquine tăng khả năng tử vong trên bệnh nhân Covid-19

(CLO) Trong một nghiên cứu mới được đăng trên tờ Lancet, thuốc Chloroquine và Hydroxychloroquine được cho là làm tăng khả năng rối loạn nhịp tim và tử vong trên các bệnh nhân Covid-19.

Audio
Thuốc Chloroquine tại một hiệu thuốc ở Utah, Mỹ. Ảnh: Le Monde

Thuốc Chloroquine tại một hiệu thuốc ở Utah, Mỹ. Ảnh: Le Monde

Trước đó, các tờ JAMA, NEJM và BMJ, 3 tờ tạp chí y khoa lớn nhất thế giới đã đăng tải các kết quả không khả quan của thuốc Chloroquine.

Mới đây, tới lượt tờ Lancet đưa ra kết quả rằng thuốc này làm tăng khả năng rối loạn nhịp tim và khả năng tử vong của các bệnh nhân.

Được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế, do Mandeep Mehra của đại học Harvard dẫn đầu, nghiên cứu này là nghiên cứu lớn nhất về Chloroquine được công bố. Nghiên cứu này dựa trên rất nhiều hồ sơ điện tử của nhiều bệnh nhân tại 671 bệnh viện trên toàn thế giới, với hơn 96.000 hồ sơ của các bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ 20/12/2019 tới 14/4/2020, 

Các bệnh nhân đã nhận được thuốc Chloroquine và Hydroxychloroquine, hoặc được dùng kết hợp với kháng sinh như azithromycin.

Những kết quả này sau đó đã được đối chiếu với 81.000 bệnh nhân được điều trị theo phương pháp phổ thông.

Tăng khả năng rối loạn nhịp tim

"Sau khi xem xét các vấn đề tuổi tác, giới tính, sắc tộc và nhiều vấn đề liên quan đến bệnh, việc sử dụng thuốc Chloroquine làm tăng khả năng rối loạn nhịp tim và tử vong tại các bệnh viện", các chuyên gia đưa ra kết luận.

Sau khi kết thúc điều tra, khoảng 1 trên 11 bệnh nhân được điều trị theo phương pháp truyền thống đã tử vong. Con số này là 1 trên 6 người được điều trị bằng Chloroquine. Khi sử dụng kết hợp các kháng sinh, tỷ lệ này là 1 trên 5 bệnh nhân.

Sau khi điều chỉnh những yếu tố chủ quan, các nhà khoa học kết luận rằng tỷ lệ tử vong theo phương pháp điều trị thông thường là 9.3%, trong khi con số này ở những bệnh nhân dùng thuốc là 13%.

Nguy cơ bị rối loạn nhịp tim cũng tăng tới 400% ở những bệnh nhân dùng thuốc.

"Đây là nghiên cứu lớn đầu tiên cho thấy kết quả thống kê về việc sử dụng thuốc Chloroquine trong điều trị Covid-19", Mandeep Mehra nhận định. "Chúng tôi đưa ra kết luận rằng việc sử dụng thuốc có thể làm tăng các vấn đề về tim mạch và khả năng tử vong. Trong khi chờ các kết quả thí nghiệm mới, chúng tôi khuyên các bác sĩ không sử dụng thuốc này trong điều trị".

Dược sĩ Christian Funck-Brentano của đại học Sorbonne đã nhận định rằng: "Kết quả này đồng nhất với những nghiên cứu trước đó, rằng việc sử dụng hai loại thuốc Chloroquine và Hydroxychloroquine trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19 là không hiệu quả, thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn".

Còn nhiều tranh luận

Tuy nhiên, kết quả này rất khó có thể chấm dứt các cuộc tranh luận trên mạng xã hội, thậm chí giữa các chính phủ về việc có tiếp tục sử dụng thuốc hay không.

Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định ông đang sử dụng một liệu trình Chloroquine để phòng ngừa.

Brazil mới đây cũng đã đưa ra quy chế hướng dẫn sử dụng thuốc Chloroquine trong điều trị Covid-19.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây thì lên tiếng kêu gọi không nên sử dụng thuốc này trước khi các thí nghiệm cho kết quả khả quan.

Nhiều bệnh nhân khác cũng cho biết họ đã ngay lập tức sử dụng kháng sinh azithromycin sau khi được chẩn đoán dương tính với Covid-19 dù không nhập viện.

Theo tài khoản Twitter Didier Raoult, theo một nghiên cứu của các bác sĩ tại một bệnh viện ở Pháp, việc sử dụng azithromycin ngay lập tức cho kết quả khả quan hơn, khi nhiều người hồi phục hơn, ít trường hợp tử vong hay phải vào phòngchăm sóc đặc biệt.

Hiện vẫn chưa có vaccine hay một loại phương pháp điều trị nào thật sự hiệu quả trước Covid-19.