Điều chỉnh kích thước chữ

Thụy Điển đóng cửa biên giới vì lo ngại biến thể virus Corona mới

(CLO) Thủ tướng Stefan Löfven cho biết trong tuyên bố, bắt đầu từ thứ Bảy (ngày 6/2) tất cả công dân nước ngoài phải xuất trình xét nghiệm COVID-19 âm tính mới khi nhập cảnh vào Thụy Điển. Quy định mới sẽ được áp dụng cho đến ngày 31/3.

Audio
Thuy Dien
Bài liên quan

Chính phủ nước này sẽ điều động binh sĩ hỗ trợ cảnh sát giám sát biên giới quốc gia và duy trì lệnh cấm nhập cảnh do chủng virus đột biến. Tuy nhiên, Thụy Điển sẽ miễn trừ cho những người xin tị nạn khỏi các hạn chế mới vì lý do nhân đạo.

Theo yêu cầu mới của chính phủ Thụy Điển, những người nhập cảnh sẽ phải xuất trình các xét nghiệm COVID-19 âm tính không quá 48 giờ. Quyết định được đưa ra theo yêu cầu của Cơ quan Y tế Công cộng, nhằm đối phó với sự xuất hiện của các biến thể virus Corona mới có khả năng lây lan cao hơn, đài truyền hình quốc gia SVT đưa tin.

Thủ tướng Stefan Löfven nói tại một cuộc họp báo rằng, “Các biến thể virus mới rất đáng lo ngại”. Bộ trưởng Nội vụ Mikael Damberg cũng có chung quan điểm với Thủ tướng Löfven và bày tỏ sự lo lắng về tình hình lây nhiễm virus Corona tại châu Âu.

"Quyết định ngày hôm nay là rất quan trọng để giảm sự gia tăng của các virus biến thể mới đã được phát hiện ở một số quốc gia. Theo Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển, có rất nhiều sự không chắc chắn về các biến thể mới và mặc dù hiện nay đã có một số sự lây lan nhất định”, ông Damberg cho biết.

“Ở Thụy Điển, điều quan trọng là chúng ta phải thực hiện bước này. Điều này sẽ giảm nguy cơ khiến chúng tôi bị lây lan lớn hơn", Bộ trưởng Damberg nói và nhấn mạnh rằng có một số ngoại lệ được áp dụng để đảm bảo rằng các quy tắc mới "không vi phạm dù chỉ một ly”.

Ngoại lệ được áp dụng cho những người tị nạn khi họ không cần thiết phải cung cấp các xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Mặc dù dân nhập cư đến Thụy Điển đã giảm rõ rệt kể từ khi đại dịch virus Corona tấn công và các hạn chế liên quan đến sức khỏe trên toàn cầu, quốc gia vùng Scandinavia vẫn tiếp nhận gần 13.000 người xin tị nạn vào năm 2020.

Trong khi đây được coi là con số chấp nhận thấp nhất kể từ đầu thiên niên kỷ, nó vẫn nhiều hơn các quốc gia ở Bắc Âu cộng lại.

Ngoài người tị nạn, các hạn chế mới cũng sẽ không áp dụng đối với những người có "lý do gia đình khẩn cấp" và những người phải phẫu thuật hoặc chăm sóc khác không thể trì hoãn.

Chính vì lý do nhân đạo mà những người xin tị nạn là một trong những nhóm được miễn lệnh cấm nhập cảnh chung áp dụng từ các quốc gia không thuộc EU / EEA. Người lao động thời vụ, sinh viên và vận động viên ưu tú từ các nước ngoài EU / EEA cũng được phép đến Thụy Điển, nhưng không giống như những người di cư tị nạn, họ phải có kết quả xét nghiệm СOVID-19 âm tính.

Cảnh sát trưởng Quốc gia Anders Thornberg cho biết, do các quy định mới, các cuộc kiểm tra bổ sung sẽ được thực hiện, khiến việc kiểm soát tại các sân bay và bến cảng trở nên rộng rãi và nghiêm ngặt hơn.

Ông Thornberg cũng nhấn mạnh rằng đại dịch càng kéo dài và lệnh cấm nhập cảnh tạm thời được áp dụng, thì tác động của nó đối với các nhiệm vụ khác của cảnh sát càng lớn.

"Ở góc độ ngắn hạn hơn, chúng tôi đánh giá điều này hoàn toàn có thể kiểm soát được", ông Thornberg nói.

Hiện tại cảnh sát Thụy Điển đang nhận được sự hỗ trợ từ Lực lượng vũ trang để giám sát biên giới với Na Uy và duy trì lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ, được đưa ra sau khi một đợt bùng phát virus Corona ở Anh.

Quân đội Thụy Điển sẽ giúp giám sát biên giới ở các quận Värmland và Dalarna.

Nguyễn Hoàng