Tiền Giang đề cao trọng tâm cải cách hành chính

Chủ nhật, 13/11/2022 10:36 AM - 0 Trả lời

(CLO) Với sự tập trung lãnh đạo, điều hành quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp chính quyền, những mục tiêu lớn về cải cách hành chính thể hiện rõ qua các chỉ số thống kê đang được Tiền Giang triển khai thuận lợi và kỳ vọng sớm hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra.

Tập trung nhiệm vụ trọng tâm 

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2022, tỉnh Tiền Giang tập trung đẩy mạnh theo hướng minh bạch, dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại. Tỉnh triển khai hiệu quả chuyển đổi số trên 3 trụ cột (chính quyền số, kinh tế số và xã hội số), hoạt động hướng dẫn người dân tiếp cận, sử dụng các dịch vụ số, nền tảng số là nhu cầu thiết yếu.

Theo kế hoạch, tỉnh tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ về Chuyển đổi số tại Kế hoạch số 370/KH-UBND ngày 08/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch 217 KH-UBND ngày 24/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phát triển Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng tỉnh Tiền Giang năm 2022 và Kế hoạch 245/KH-BCĐ ngày 26/7/2022 của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Tiền Giang về hoạt động của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Tiền Giang năm 2022. 

tien giang de cao trong tam cai cach hanh chinh hinh 1

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang tăng cường trao đổi và lắng nghe các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong địa bàn tỉnh.

Theo kết quả Báo cáo đánh giá DTI năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Tiền Giang xếp hạng 12/63 tỉnh, thành cả nước về chỉ số kinh tế số, đạt 0,4856 so với giá trị trung bình kinh tế số cấp tỉnh là 0,4098, cao hơn so với trung bình chung cả nước là 0,0758.

Với những kết quả cụ thể đã đạt được, giá trị tăng thêm của kinh tế số năm 2021 là 8.619 tỷ đồng/100.314 tỷ đồng, chiếm 8,59% GRDP của tỉnh. Tiền Giang tự tin với những kế hoạch cụ thể đối với phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh. Tiền Giang phấn đấu đạt mục tiêu cơ bản đến năm 2025 là tỷ trọng kinh tế số chiếm 15% GRDP của tỉnh (đến năm 2030 đạt 25%); tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10% (đến năm 2030 đạt 15%) và năng suất lao động hằng năm tăng bình quân trên 7% (đến năm 2030 đạt 8%).

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin và bưu chính viễn thông biên soạn, triển khai tài liệu dưới nhiều hình thức tuyên truyền như: Dạng Text, dạng Slide, dạng Infographic và các video ngắn đảm bảo trực quan, sinh động, dễ tiếp cận người xem. Đáng chú ý, UBND tỉnh Tiền Giang triển khai thí điểm thành lập các Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) tại địa phương. 

tien giang de cao trong tam cai cach hanh chinh hinh 2

Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) là lực lượng quan trọng, mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân và là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số từ tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn… Đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị như: Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Sở Tư pháp… và các đơn vị địa phương có  8.007 thành viên hoạt động tại 1.249 Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn Tiền Giang. Trong đợt tập huấn thứ 2, các tổ CNSCĐ được trang bị các kiến thức cơ bản về chuyển đổi số cho cộng đồng địa phương. Từ đó, các thành viên của tổ CNSCĐ địa phương có thể hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng nền tảng số, kỹ năng số, góp phần nâng cao nhận thức và đưa công nghệ số vào đời sống của người dân.

Mở rộng mục tiêu triển khai

Trong suốt quá trình thực hiện, nhiều chuyển biến được cải thiện rõ rệt qua các Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI). Ngoài ra, tỉnh nâng cao chất lượng quản lý điều hành của các cơ quan nhà nước, đẩy mạnh CCHC đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới; Phấn đấu thứ hạng các Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI), Chỉ số CCHC (PAR Index), Chỉ số hài lòng (SIPAS)… đạt giá trị cao hơn.

Chính quyền địa phương tiếp tục nỗ lực để duy trì và cải thiện, nâng cao chất lượng của môi trường kinh doanh thông qua việc phản ánh cũng như phân tích PCI hàng năm. PCI năm 2021 của Tiền Giang đạt 64,41 điểm, xếp hạng 33/63 tỉnh, đứng đầu nhóm Trung bình, liền kề tỉnh Nghệ An được xếp loại khá, hạng 32 với 64,75 điểm. 

Theo phân tích, sự tăng bậc mạnh mẽ của Tiền Giang là do tốc độ cải thiện của các chỉ số thành phần quan trọng như: Tính minh bạch (6,21 điểm), Chi phí không chính thức (7,33 điểm), Tính năng động (6,83 điểm), Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (6,95 điểm), Đào tạo lao động (5,54 điểm), Thiết chế pháp lý (6,48 điểm). Đạt được kết quả như trên là do sự nỗ lực to lớn của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh bởi chỉ cần thêm hơn 0,34 điểm Tiền Giang sẽ được xếp loại khá trong chỉ số đánh giá toàn quốc.

tien giang de cao trong tam cai cach hanh chinh hinh 3

Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh Tiền Giang đã và đang phát huy hiệu quả cao trong xu hướng chuyển đổi số của tỉnh.

Một trong những mục tiêu lớn trong năm 2022 là Tiền Giang lần đầu tiên triển khai đánh giá bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). Đây là giải pháp được kỳ vọng sẽ cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh, tạo sự thay đổi bứt phá về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh trong thời gian tới. Doanh nghiệp được trực tiếp tham gia đánh giá chất lượng phục vụ của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Từ đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có chương trình hành động cụ thể để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cũng như những bất cập, tồn tại nếu có.

Theo kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI cũng như triển khai DDCI trong năm 2022 và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về các chỉ số thành phần quan trọng.

PV

Tin mới

Khởi công dự án nghỉ dưỡng gần 5ha tại Hòa Bình

Khởi công dự án nghỉ dưỡng gần 5ha tại Hòa Bình

Vượt lên trên tiêu chuẩn một khu nghỉ dưỡng thông thường, Long Thành Hòa Bình Luxury Resort nhắm đến một hình thái môi trường sống cao cấp và phong cách sống hiện đại của tương lai.

Bất động sản
Hà Nội: Thí điểm điều chỉnh giao thông trên phố Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà

Hà Nội: Thí điểm điều chỉnh giao thông trên phố Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà

(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có thông báo thí điểm điều chỉnh, tổ chức giao thông trên tuyến phố Hoàng Hoa Thám và Ngọc Hà (quận Ba Đình) từ ngày 29/3 - 29/8.

Giao thông
Du lịch ở Myanmar đối mặt khủng hoảng sau trận động đất mạnh 7,7 độ

Du lịch ở Myanmar đối mặt khủng hoảng sau trận động đất mạnh 7,7 độ

(CLO) Trận động đất ở Myanmar trong trưa nay (28/3) đã gây nên tình trạng hỗn loạn khiến ngành du lịch nước này đứng trước nguy cơ khủng hoảng.

Du lịch
Kê khai tài sản không trung thực, Phó Chủ tịch UBND huyện Giang Thành bị kỷ luật cảnh cáo

Kê khai tài sản không trung thực, Phó Chủ tịch UBND huyện Giang Thành bị kỷ luật cảnh cáo

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Mến - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giang Thành bằng hình thức “Cảnh cáo" do vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, thực hiện nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, có tài sản thuộc trường hợp phải kê khai nhưng kê khai không trung thực.

Chống lãng phí, tham nhũng, tiêu cực
Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm hướng tới Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ

Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm hướng tới Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ

(CLO) Chiều 28/3, Báo Nhân Dân đã tổ chức buổi tọa đàm "Tương lai nào cho trẻ tự kỷ?" nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ (2/4). Sự kiện có sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt, y tế và tâm lý học, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Nghề báo
Siêu động đất ở Myanmar và Thái Lan: Có tới 6 trận động đất, hàng trăm thương vong tràn ngập các bệnh viện

Siêu động đất ở Myanmar và Thái Lan: Có tới 6 trận động đất, hàng trăm thương vong tràn ngập các bệnh viện

(CLO) Trung tâm Địa chấn Quốc gia (NCS) của Ấn Độ cho biết sáu trận động đất đã làm rung chuyển Myanmar vào thứ Sáu. Theo NCS, trận động đất mới nhất xảy ra ở độ sâu 10 km, khiến nơi này dễ xảy ra dư chấn.

Thế giới 24h
'Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong đầu tư: Doanh nghiệp cần lời cam kết rõ ràng, minh bạch

"Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" trong đầu tư: Doanh nghiệp cần lời cam kết rõ ràng, minh bạch

(CLO) Vừa qua, Việt Nam đã thông qua nhiều luật liên quan tới đầu tư, đồng thời ban hành các nhiều chính sách khác nhau để kêu gọi đầu tư trong nước và cả vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nền kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển thực tiễn thi hành vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Kinh tế vĩ mô
Người dân mong chờ diện mạo mới của vườn hoa Lý Thái Tổ

Người dân mong chờ diện mạo mới của vườn hoa Lý Thái Tổ

(CLO) Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) thời gian qua có nhiều hạng mục xuống cấp, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dân và du khách. Vì vậy, khi UBND quận Hoàn Kiếm công bố kế hoạch cải tạo, nhiều người dân đã bày tỏ sự ủng hộ và háo hức chờ đón diện mạo mới của vườn hoa.

Công luận 24H
Lai Châu tổ chức lễ hội Then Kin Pang 2025 quy mô cấp tỉnh

Lai Châu tổ chức lễ hội Then Kin Pang 2025 quy mô cấp tỉnh

(CLO) Lễ hội Then Kin Pang 2025 được tỉnh Lai Châu tổ chức với quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh tín ngưỡng Then và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đời sống văn hóa
Ca sĩ 'Giọng ca để đời' Quang Lập bị buộc phải trả lại nhà

Ca sĩ 'Giọng ca để đời' Quang Lập bị buộc phải trả lại nhà

(CLO) TAND quận Bình Tân (TP.HCM) vừa tuyên buộc ca sĩ Quang Lập phải trả lại nhà cho chủ sở hữu do hợp đồng mua bán vô hiệu.

Giải trí
Thanh Hoá: Nhóm thanh niên chém nhau trên đường là do mâu thuẫn cá nhân

Thanh Hoá: Nhóm thanh niên chém nhau trên đường là do mâu thuẫn cá nhân

(CLO) Do mâu thuẫn cá nhân, Hoàng Trọng Hà Vinh (SN 2007) đã dùng dao chém vào vùng đầu, cổ, thân thể gây thương tích cho anh V.Đ.M.Q. (SN 2003).

Đời sống
Sắp diễn ra Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN mở rộng 2025

Sắp diễn ra Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN mở rộng 2025

(CLO) Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN mở rộng 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới tại tỉnh Vĩnh Phúc, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025). Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.

Thể thao
Malaysia gấp rút nhập tịch 7 cầu thủ trước trận đấu với Việt Nam

Malaysia gấp rút nhập tịch 7 cầu thủ trước trận đấu với Việt Nam

(CLO) Đội tuyển Malaysia tiếp tục đẩy mạnh chính sách nhập tịch khi chuẩn bị bổ sung thêm 7 cầu thủ mới cho loạt trận vòng loại Asian Cup 2027, trong đó có cuộc đối đầu quan trọng với đội tuyển Việt Nam vào tháng 6/2025.

Thể thao
TP HCM vẫn còn nhiều nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh vi phạm PCCC

TP HCM vẫn còn nhiều nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh vi phạm PCCC

(CLO) Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn khắc phục các vi phạm về PCCC của các chủ nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, TP HCM mới chỉ có 7 địa phương đảm bảo về PCCC.

Đời sống
Thảm họa cháy rừng phơi bày xã hội siêu già ở Hàn Quốc

Thảm họa cháy rừng phơi bày xã hội siêu già ở Hàn Quốc

(CLO) Cháy rừng không chỉ tàn phá nhà cửa, cướp đi sinh mạng mà còn phơi bày thực trạng xã hội siêu già của Hàn Quốc, nơi người già đơn độc chống chọi với thiên tai trong tuyệt vọng.

Thế giới 24h
Hà Nội bổ sung hạ ngầm điện lực kết hợp cải tạo vỉa hè tại hàng loạt tuyến phố

Hà Nội bổ sung hạ ngầm điện lực kết hợp cải tạo vỉa hè tại hàng loạt tuyến phố

(CLO) TP Hà Nội bổ sung việc hạ ngầm đồng bộ đường dây, cáp viễn thông và điện lực tại khoảng 300 tuyến phố trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Không chỉ tập trung tại 4 quận nội đô lịch sử như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, kế hoạch mới còn mở rộng ra các quận khác và thị xã Sơn Tây,

Đời sống
Bình Luận

Tin khác

Thanh Hoá: Nhóm thanh niên chém nhau trên đường là do mâu thuẫn cá nhân

Thanh Hoá: Nhóm thanh niên chém nhau trên đường là do mâu thuẫn cá nhân

(CLO) Do mâu thuẫn cá nhân, Hoàng Trọng Hà Vinh (SN 2007) đã dùng dao chém vào vùng đầu, cổ, thân thể gây thương tích cho anh V.Đ.M.Q. (SN 2003).

Đời sống
Kon Tum xảy ra động đất 3.0 độ trước trận động đất hơn 7 độ ở Myanmar

Kon Tum xảy ra động đất 3.0 độ trước trận động đất hơn 7 độ ở Myanmar

(CLO) Trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) ghi nhận trận động đất có độ lớn 3.0. Trận động đất này xảy ra trước trận động đất mạnh hơn 7 độ ở Myanmar chỉ khoảng 30 phút.

Đời sống
TP HCM vẫn còn nhiều nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh vi phạm PCCC

TP HCM vẫn còn nhiều nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh vi phạm PCCC

(CLO) Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn khắc phục các vi phạm về PCCC của các chủ nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, TP HCM mới chỉ có 7 địa phương đảm bảo về PCCC.

Đời sống
Hà Nội bổ sung hạ ngầm điện lực kết hợp cải tạo vỉa hè tại hàng loạt tuyến phố

Hà Nội bổ sung hạ ngầm điện lực kết hợp cải tạo vỉa hè tại hàng loạt tuyến phố

(CLO) TP Hà Nội bổ sung việc hạ ngầm đồng bộ đường dây, cáp viễn thông và điện lực tại khoảng 300 tuyến phố trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Không chỉ tập trung tại 4 quận nội đô lịch sử như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, kế hoạch mới còn mở rộng ra các quận khác và thị xã Sơn Tây,

Đời sống
Bắc Ninh khen thưởng các tập thể, cá nhân trong vụ giải cứu cháu bé 9 tuổi bị bắt làm con tin

Bắc Ninh khen thưởng các tập thể, cá nhân trong vụ giải cứu cháu bé 9 tuổi bị bắt làm con tin

(CLO) Ngày 28/3, tỉnh Bắc Ninh đã khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giải cứu cháu bé bị khống chế, bắt giữ tại phường Phượng Mao, thị xã Quế Võ xảy ra lúc rạng sáng 27/3.

Đời sống
Viện Vật lý địa cầu nói gì về trận động đất đầu giờ chiều nay?

Viện Vật lý địa cầu nói gì về trận động đất đầu giờ chiều nay?

(CLO) Theo Viện Trưởng Viện Vật lý địa cầu, trận động đất ở Myanmar là trận động đất ở xa nên Hà Nội và một số địa phương chịu ảnh hưởng yếu.

Đời sống
Người dân TP HCM hoảng loạn tháo chạy vì dư chấn trận động đất ở Myanmar

Người dân TP HCM hoảng loạn tháo chạy vì dư chấn trận động đất ở Myanmar

(CLO) Chiều 28/3, nhiều người sinh sống, làm việc ở các chung cư, toà nhà cao tầng tại TP HCM hoảng loạn vì ảnh hưởng của trận động đất ở Myanmar. Cảm nhận sự rung lắc, họ mau chóng chạy xuống đất thoát thân.

Đời sống
Động đất 7,3 độ richter tại Myanmar, Hà Nội rung lắc

Động đất 7,3 độ richter tại Myanmar, Hà Nội rung lắc

(CLO) Khoảng 13h20 hôm nay (28/3), nhiều người dân trong các công sở, nhà cao tầng ở Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc như động đất.

Đời sống
Thanh Hóa: Công an vào cuộc xác minh nhóm đối tượng chém nhau trên đường

Thanh Hóa: Công an vào cuộc xác minh nhóm đối tượng chém nhau trên đường

(CLO) Sáng ngày 28/3/2025, một cán bộ Công an phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa cho biết, đơn vị đang vào cuộc xác minh, làm rõ nhóm đối tượng chém nhau trong video lan truyền trên mạng xã hội.

Đời sống
Nghệ An: Đăng tin giả mạo đại biểu Quốc hội bị xử phạt 7,5 triệu đồng

Nghệ An: Đăng tin giả mạo đại biểu Quốc hội bị xử phạt 7,5 triệu đồng

(CLO) Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt 02 trường hợp đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội.

Đời sống