Điều chỉnh kích thước chữ

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở các địa phương, cơ sở

(CLO) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cho rằng, cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không chỉ ở những đô thị lớn, mật độ dân cư cao mà ngay tại các xã phường, thị trấn.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/11. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/11. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều nay 2/11, đến nay, Việt Nam có 61 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Từ ngày 26/10 đến ngày 1/11, số mẫu xét nghiệm trung bình là 2.648 mẫu/ngày, thấp hơn 24,3% so với tuần trước (gần 3.500 mẫu/ngày). Từ ngày 25/7 đến ngày 1/11, Việt Nam đã thực hiện được 804.440 mẫu xét nghiệm, trong tổng số hơn 1,3 triệu xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch.

Theo Bộ Y tế, đến nay, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và số lượng ca mắc trên thế giới liên tục gia tăng. Ngoài ra, thời gian tới là mùa Đông, Xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số các bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đều nhấn mạnh việc đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng, đơn giản trong công tác phòng, chống dịch. Do đó, cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không chỉ ở những đô thị lớn, mật độ dân cư cao mà ngay tại các xã phường, thị trấn…

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thảo luận về giải pháp thực hiện hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc mở lại các chuyến bay thương mại với một số nước trên tinh thần đảm bảo an toàn để đón các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, phục vụ “mục tiêu kép”.

Trên tinh thần “làm từng bước, chắc chắn, đảm bảo an toàn”, các chuyên gia cho ý kiến về việc giao cho các hãng hàng không Việt Nam có phương án cụ thể nhằm tổ chức các chuyến bay an toàn, dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của cơ quan y tế, các ngành chức năng. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo cũng khẳng định quyết tâm giữ an toàn trong nước, không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến.

T.Toàn