Điều chỉnh kích thước chữ

Tiết lộ chế độ bảo vệ an ninh “cực khủng” dành cho tỷ phú giàu nhất Ấn Độ

(CLO) Ông Mukesh Ambani – tỷ phú giàu nhất Ấn Độ, được hưởng chế độ bảo vệ an ninh độc quyền vốn được dành cho các quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ như Thủ tướng Ấn Độ ông Narendra Modi.

Audio
Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - ông Mukesh Ambani – sở hữu hàng loạt siêu xe và toàn bộ được bọc thép, chống đạn. Ảnh: SCMP

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - ông Mukesh Ambani – sở hữu hàng loạt siêu xe và toàn bộ được bọc thép, chống đạn. Ảnh: SCMP

Nhiều người giàu có và nổi tiếng thường không tiếc tiền thuê vệ sĩ bảo vệ làm việc 24/7 để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những người hâm mộ quá khích và những mối nguy. Tỷ phú Mukesh Ambani – chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries – người giàu có nhất Ấn Độ, cũng không phải là ngoại lệ.

Đáng chú ý, ông Ambani không chỉ có một đội ngũ an ninh riêng, mà còn được hưởng chế độ bảo vệ an ninh Z+, điều này đồng nghĩa với việc các vệ sĩ của ông được trang bị vũ khí và làm nhiệm vụ 24/7.

Chế độ bảo mật Z+ là gì?

Lực lượng an ninh bên ngoài tòa nhà chọc trời trị giá 2 tỷ USD của tỷ phú Ambani tại thành phố Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Getty

Lực lượng an ninh bên ngoài tòa nhà chọc trời trị giá 2 tỷ USD của tỷ phú Ambani tại thành phố Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Getty

Chính phủ Ấn Độ dành chế độ bảo vệ an ninh đặc biệt cho các quan chức cấp cao, bao gồm các thẩm phán, thống đốc và chính trị gia. Các chế độ này được chia thành bốn cấp khác nhau với quy định riêng về số lượng nhân viên an ninh, loại xe và vũ khí được cung cấp để bảo vệ các nhân vật quan trọng.

Cấp độ cao nhất của chế độ này là Z+, chỉ được cấp cho một số trường hợp đặc biệt như thủ tướng Ấn Độ. Tính đến nay, mới chỉ có 17 nhân vật được hưởng chế độ bảo vệ an ninh này. Khi được hưởng chế độ bảo mật Z+, nhân vật được bảo vệ sẽ có 55 nhân viên an ninh, trong đó có ít nhất 10 vệ binh tinh nhuệ của Lực lượng An ninh Quốc gia, có nhiệm vụ giám sát an ninh 24/7. Các vệ sĩ này được phép mang vũ khí có tầm cỡ và tinh vi hơn các công ty an ninh tư nhân.

Được ví như “tài sản quốc gia”

Tòa nhà chọc trời Antilia (phải) thuộc sở hữu của ông Mukesh Ambani có lực lượng bảo an dày đặc và khắt khe. Ảnh: Reuters

Tòa nhà chọc trời Antilia (phải) thuộc sở hữu của ông Mukesh Ambani có lực lượng bảo an dày đặc và khắt khe. Ảnh: Reuters

Tại Ấn Độ, ông Ambani được coi là “tài sản quốc gia”. Ông được hưởng chế độ bảo vệ an ninh đặc biệt sau khi nhận được một lá thư đe dọa nặc danh vào năm 2008. Sau khi tin tức này lan ra, chính phủ Ấn Độ đã đưa ra quyết định trên.

Tuy vậy, đã không ít những lời chỉ trích từ dư luận đối với chính phủ Ấn Độ do quyết định đó vì cho rằng chính phủ thiên vị giới “tinh hoa”, và cho phép người giàu “mua” đặc quyền bảo vệ an ninh cấp chính phủ. Theo các hồ sơ gửi tòa án, chính phủ đã phản hồi lại những chỉ trích trên bằng cách đề cập đến việc tỷ phú Ambani bị dọa giết trong lá thư nặc danh trước đó.

Theo các nguồn tin tiết lộ, mặc dù được cung cấp chế độ bảo vệ an ninh cấp quốc gia 24/24, nhưng tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn phải tự chi tiền để trả lương cho các vệ sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Con số này ước tính rơi vào khoảng 22.000 USD/tháng. Ngoài ra, vị chủ tịch của Reliance Industries cũng phải cung cấp chỗ ăn ở cho lực lượng an ninh.

Lực lượng an ninh bổ sung

Ngoài lực lượng an ninh chặt chẽ do chính phủ cung cấp, ông Ambani còn thuê thêm các nhân viên an ninh quốc gia đã nghỉ hưu của Lực lượng Bảo vệ An ninh Quốc gia để tăng cường cho đội ngũ an ninh riêng. Thậm chí, tất cả những chiếc xe của ông đều được bọc thép và chống đạn. Không khi nào tỷ phú giàu nhất Ấn Độ rời khỏi nhà riêng mà không có đoàn xe an ninh hộ tống.

Gia đình của ông Ambani nổi tiếng với các chuyến đi khắp đất nước với sự bảo vệ nghiêm ngặt của đoàn xe sang bọc thép cùng với đội ngũ an ninh tinh nhuệ. Dàn xe trong đội an ninh đều do chính tỷ phú Ambani lựa chọn, bao gồm một chiếc Mercedes-AMG G63, Range Rover Vogue, Land Rover Discovery Sport và BMW X5. Tất cả đều đậu tại tòa nhà chọc trời trị giá 2 tỷ USD – mang tên Antilia - của gia đình tỷ phú tại thành phố Mumbai. Đặc biệt, AMG là chiếc xe đắt nhất trong dàn xe của tỷ phú, với giá khởi điểm lên tới 170.000 USD, chưa kể là các chi phí bổ sung dành cho các tính năng bảo vệ đặc biệt dành riêng cho gia đình ông Ambani.

                                                                                                 Hương Vũ