Nhựa Đông Á (DAG) thua lỗ kỷ lục, chủ nợ vẫn chưa hoán đổi nợ thành cổ phần

(CLO) Với tình trạng kinh doanh thụt lùi, cổ phiếu DAG của CTCP Tập đoàn Nhựa Đông Á (Mã DAG) đã liên tục mất giá. Các 'chủ nợ' vẫn chưa hoán đổi nợ thành cổ phần

Chủ nợ của Nhựa Đông Á (DAG) tạm lỗ ra sao khi hoán đổi nợ thành cổ phần?

Năm 2023 là một năm tương đối khó khăn với nhiều doanh nghiệp khi dòng vốn trong nền kinh tế chưa thực sự được khai thông. Một số doanh nghiệp đã phải đàm phán với chủ nợ hoặc tìm các phương án huy động vốn mới. CTCP Tập đoàn Nhựa Đông Á (Mã DAG) đã lựa chọn cách hoán đổi 212 tỷ đồng nợ thành cổ phần. Thương vụ hoán đổi này từng gây chú ý nhiều cho giới đầu tư chứng khoán vào tháng 3/2023.

Cụ thể, Nhựa Đông Á đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi cho các khoản nợ bao gồm: 100 tỷ đồng của ông Phạm Ngọc Hinh, ngày đến hạn thanh toán là 27/3/2025; khoản nợ 2 tỷ đồng với ông Nguyễn Bá Hùng, ngày đến hạn thanh toán là 3/11/2023; khoản nợ 110 tỷ đồng với ông Nguyễn Bá Hùng, ngày đến hạn thanh toán là 27/12/2024.

nhua dong a dag thua lo ky luc chu no van chua hoan doi no thanh co phan hinh 1

Chủ nợ của Nhựa Đông Á (DAG) vẫn chưa hoán đổi nợ thành cổ phần (Ảnh TL)

Bài liên quan

Nhựa Đông Á (DAG) thua lỗ 257 tỷ, thiệt hại nặng nhất 13 năm từ khi lên sàn

Nhựa Đông Á (DAG) chuyển nợ thành cổ phần, lại tiếp tục tăng vốn

Nhựa Đông Á (DAG) chủ nợ phải chịu thiệt hoán đổi 212 tỷ nợ thành cổ phiếu

HĐQT quyết định phát hành 21,2 triệu cổ phiếu DAG để hoán đổi các khoản vay trên, tương đương mệnh giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi hoán đổi, vốn điều lệ của Nhựa Đông Á dự kiến sẽ tăng thêm 212 tỷ đồng. 

Theo Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, công ty đã ghi nhận trung bình giá giao dịch của cổ phiếu từ ngày 11/1/2023 đến ngày 28/2/2023 là 3.930 đồng/cổ phiếu. Như vậy, ngay tại thời điểm ra nghị quyết hoán đổi nợ thành cổ phần, chủ nợ của Nhựa Đông Á đã phải chấp nhận hoán đổi với mức giá cao hơn tới gần 3 lần thị giá. Tương đương chủ nợ chịu thiệt tới 60,7%.

Đến thời điểm hiện tại, mã DAG đang có giá 3.230 đồng/cổ phiếu tại kết phiên ngày 21/2/2023. Mức giá này tiếp tục thấp hơn so với ghi nhận trên biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên 2023. Đồng nghĩa với việc Chủ nợ chấp nhận hoán đổi nợ thành cổ phần đang tạm lỗ sâu hơn nữa.

Khoản nợ 212 tỷ đồng vẫn chưa được hoán đổi thành cổ phần

Ban đầu, phương án hoán đổi nợ của DAG được dự kiến thực hiện trong năm 2023. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, có vẻ như vẫn chưa có sự hoán đổi nào được thực hiện.

Tính trong năm 2023, Nhựa Đông Á chỉ duy nhất thông báo tăng vốn điều lệ 1 lần thêm 7,5 tỷ đồng cho lần phát hành cổ phiếu ESOP dành cho cán bộ nhân viên. Sau lần phát hành này, vốn góp của chủ sở hữu trên BCTC tăng từ 595,6 tỷ đồng lên 603,1 tỷ đồng.

Trên BCTC Hợp nhất Quý 4/2023, Nhựa Đông Á vẫn tiếp tục ghi nhận vốn góp của chủ sở hữu ở mức 603,1 tỷ đồng. Như vậy, khoản nợ 212 tỷ vẫn chưa được hoán đổi thành cổ phần như dự kiến ban đầu.

Liên quan đến việc hoán đổi 212 tỷ đồng nợ thành cổ phần, tại ngày 27/12/2023, Nhựa Đông Á đã công bố bất thường 3 Nghị quyết số 55, 56 và 57 đều xoay quanh sửa đổi bổ sung điều khoản hợp đồng vay với 3 chủ nợ thuộc diện hoán đổi cổ phần và gia hạn khoản vay.

Nhựa Đông Á lỗ kỷ lục 257 tỷ từ ngày lên sàn, trăm tỷ vốn hóa bị 'thổi bay'

Về tình hình kinh doanh, theo BCTC hợp nhất quý 4/2023, Nhựa Đông Á ghi nhận doanh thu thuần 30,7 tỷ đồng, sụt giảm 94% so với cùng kỳ. Chi phí giá vốn cao khiến công ty phải chịu lỗ gộp 1,6 tỷ đồng trong Quý 4/2023. 

Doanh thu sụt giảm được công ty lý giải là do tình hình kinh tế trong nước khó khăn, thị trường bất động sản giảm sút. Trong khi các chi phí vận hành dù đã tiết giảm nhiều so với cùng kỳ nhưng vẫn gây áp lực lớn.

Đáng chú ý, chi phí tài chính chiếm 15,9 tỷ đồng trong khi doanh thu tài chính chỉ có 368 triệu đồng. Phần chi phí lãi vay lại đang chiếm toàn bộ chi phí tài chính mà DAG phải gánh chịu. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt chiếm 903 triệu và 4,5 tỷ đồng, dù đã giảm một nửa nhưng vẫn là gánh nặng cho công ty trong giai đoạn thua lỗ này. Trừ đi hết các chi phí và thuế, DAG lỗ sau thuế 22,3 tỷ đồng ngay trong Quý 4. 

Luỹ kế doanh thu năm 2023 của DAG đạt 1.203,6 tỷ đồng, giảm tới 47% so với cùng kỳ. Công ty thua lỗ tới 257,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn đang lãi 7,4 tỷ đồng. Đây là khoản thua lỗ lớn nhất của DAG trong kể từ khi lên sàn tới nay.

Tại cuối Quý 4/2023, vốn chủ sở hữu chỉ còn ghi nhận 429,7 tỷ đồng, thấp hơn so với ghi nhận vốn góp của chủ sở hữu 28,7%. Công ty đang ghi nhận khoản lỗ sau thuế chưa phân phối 238,5 tỷ đồng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến trăm tỷ đồng vốn hoá của DAG bị "thổi bay" chỉ trong 1 năm.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: