TikTok trở thành nguồn tin tức lớn tại Mỹ

(CLO) Theo phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố tuần trước, cứ 5 người Mỹ thì có một người thường xuyên xem tin tức trên TikTok, tăng mạnh từ mức 3% vào năm 2020.

Các nhà nghiên cứu của Pew kết luận rõ ràng rằng: "Trong khoảng thời gian đó, không có nền tảng mạng xã hội nào mà chúng tôi nghiên cứu có mức tăng trưởng tiêu thụ tin tức nhanh hơn".

Những phát hiện này không chỉ là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của chiến lược video dọc đối với các cơ quan truyền thông và nhà báo độc lập, mà còn là minh chứng cho sự thay đổi hành vi trên diện rộng.

untitled(2).png
Ảnh minh họa: Unsplash

Mặc dù TikTok vẫn là nguồn tin tức phổ biến nhất đối với người trẻ, sự tăng trưởng đang lan rộng ra các nhóm tuổi lớn hơn. Tỷ lệ người lớn dưới 30 tuổi thường xuyên nhận tin tức trên nền tảng này đã tăng từ 9% lên 43% trong năm năm qua.

Đáng chú ý hơn, 1/4 (25%) người lớn từ 30 đến 49 tuổi cũng thường xuyên tìm kiếm tin tức trên TikTok, tăng mạnh từ mức chỉ 2% vào năm 2020. Như Tristan Werkmeister, phóng viên video xã hội của Reuters, đã nhận xét, "Không chỉ những người trẻ tuổi đang thay đổi".

Khi chỉ xem xét những người đã là người dùng TikTok, tỷ lệ này còn cao hơn, cho thấy nền tảng này đã trở thành một nguồn tin tức chính. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng TikTok hiện "ngang bằng với một số trang mạng xã hội khác - bao gồm X (Twitter cũ), Facebook và Truth Social - về tỷ lệ người dùng trưởng thành thường xuyên cập nhật tin tức trên đó".

Những số liệu này củng cố vị thế của TikTok như một lực lượng truyền thông mạnh mẽ, một sự thật đáng chú ý trong bối cảnh chính quyền ông Trump sắp đạt được thỏa thuận nhằm tạo ra một phiên bản TikTok do Mỹ sở hữu có khả năng kiểm duyệt nội dung.

Phân tích của Pew dựa trên khảo sát đối với 5.153 người trưởng thành tại Mỹ, được thực hiện từ ngày 18 đến ngày 24/8. Những con số này đặt ra yêu cầu cấp thiết cho các tòa soạn phải điều chỉnh chiến lược phân phối nội dung của mình để tiếp cận khán giả tại nơi họ đang hoạt động.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: