Điều chỉnh kích thước chữ

Tìm giải pháp để thị trường bất động sản phục hồi sau dịch Covid-19

(CLO) Các dự án bất động sản giảm sút lên tới 90%, sàn giao dịch đóng cửa liên tục, khiến thị trường bất động sản chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Audio

 

Số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm tới 80%

Đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) đang bị ảnh hưởng nặng nề bao gồm: nhóm doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS nhà ở; kinh doanh dịch vụ BĐS (môi giới, tư vấn); đầu tư, kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng…Theo đó, hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp bị định trệ, nguồn cầu giảm, cùng với đó là tâm lý chờ đợi, thăm dò thị trường cũng như việc bán hàng “cắt lỗ” của các nhà đầu tư đơn lẻ gia tăng…khiến thị trường bất động sản càng khó khăn hơn

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, hoạt động của các doanh nghiệp và giao dịch trên thị trường bất động sản đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19, tạo thêm những thách thức mới đối với lĩnh vực này. Số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm tới 80%, còn lại đều hoạt động cầm chừng; tỷ lệ người lao động mất việc, tạm ngừng công việc hoặc làm việc cầm chừng trong lĩnh vực bất động sản tương đối lớn.

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn trong nước đều do các doanh nghiệp bất động sản đầu tư và quản lý vận hành giảm sút lên đến gần 90%. (ảnh minh họa)

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn trong nước đều do các doanh nghiệp bất động sản đầu tư và quản lý vận hành giảm sút lên đến gần 90%. (ảnh minh họa)

Một thống kê từ VNREA cho thấy, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn trong nước đều do các doanh nghiệp bất động sản đầu tư và quản lý vận hành giảm sút lên đến gần 90%; phần lớn cơ sở du lịch nghỉ dưỡng phải đóng cửa hoặc giảm công suất. Thời gian tới, nếu dịch bệnh thuyên giảm thì khả năng phục hồi tốt nhất cũng đạt khoảng 50% trong năm 2020 và 60 - 70% cho năm 2021.

Theo đánh giá từ các chuyên gia về BĐS, khi dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế thì BĐS là một trong những lĩnh vực đầu tiên sẽ bị ảnh hưởng. Trong đó, BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ gặp khủng hoảng trong thời gian tới. Nhiều khách sạn, khu du lịch đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động vì vắng khách. Tương tự, các phân khúc bán lẻ, văn phòng cũng bị ảnh hưởng bởi người dân ít ra ngoài đường và không đến chỗ đông người.

Mặt khác, hoạt động đầu tư kinh doanh cho thuê bất động sản như trung tâm thương mại, toà nhà văn phòng… cũng bị thiệt hại nặng nề do việc kinh doanh, bán hàng của khách thuê bị đình trệ, gián đoạn. Số lượng hợp đồng cho thuê mới hầu như không có. Nhiều đơn vị thuê trả lại mặt bằng vì không đủ kinh phí ngay cả khi được giảm tiền thuê trong thời gian chống dịch…

Trong khi đó, dư nợ tín dụng của doanh nghiệp bất động sản đang ở mức cao, áp lực trả lãi vay, nợ vay rất lớn. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh mất khả năng thanh toán, phá sản, thu gọn quy mô và diện tích kinh doanh.

Doanh nghiệp còn gặp khó khăn khi tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương đã có những cơ chế chính sách cùng nhiều giải pháp hỗ trợ, nhưng các doanh nghiệp BĐS vẫn còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ này.

Như với mảng tín dụng, doanh nghiệp BĐS khó có thể hoàn thiện được hồ sơ chứng minh dịch bệnh ảnh hưởng thế nào đến hoạt động. Các thủ tục này thực sự rất phức tạp; thậm chí, việc xác định mức hỗ trợ lãi suất của ngân hàng mang tính “định tính”. Do đó, mức hỗ trợ đưa ra dường như chỉ mang tính “hình thức”. Trên thực tế, một số doanh nghiệp tính toán, họ chỉ được giảm 0,2 - 0,5% lãi suất chứ không được đến 2-3% lãi suất như các ngân hàng công bố.

Về thuế, doanh nghiệp cũng vướng khi phải chứng minh bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ. Theo đó, việc đánh giá thế nào là “ảnh hưởng trực tiếp” không hề đơn giản và có thể có những cách hiểu khác nhau, chưa kể nếu áp theo quy định thì còn có nhiều thủ tục hành chính cần phải thực hiện để được hỗ trợ...

Để doanh nghiệp tiếp cận được các hỗ trợ của Chính phủ, nhanh chóng phục hồi sản xuất sau dịch bệnh, VNREA kiến nghị, về tín dụng, cần quy định cụ thể, chi tiết danh mục hồ sơ, thủ tục để các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thực hiện việc xin hỗ trợ lãi suất theo hướng đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục, không gây khó khăn. Bên cạnh đó, cần cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với các dư nợ gốc và lãi kéo dài thêm một khoảng thời gian là 12 tháng kể từ ngày cuối cùng của thời hạn trả nợ.

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn được xem xét hỗ trợ cho vay với lãi suất 0% (gồm cả dư nợ hiện hữu và dư nợ mới) trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 và giảm 50% lãi suất cho vay (gồm cả dư nợ hiện hữu và dư nợ mới) đến ngày liền kề sau 12 tháng kể từ khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch.

Tuy nhiên, việc xác định thiệt hại của từng doanh nghiệp do dịch bệnh cho các cơ quan như hướng dẫn của Tổng cục Thuế vừa gây khó cho các cơ quan này, vừa làm gia tăng thủ tục hành chính, tăng chi phí và thời gian của doanh nghiệp. Do đó cần công bố danh mục lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Cùng với việc gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, VNREA cho rằng, cần miễn hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân phải nộp cho giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021; giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất trong thời gian có dịch và 12 tháng sau khi hết dịch để đảm bảo doanh nghiệp tập trung nguồn lực phát triển dự án, kế hoạch sản xuất đủ thời gian phục hồi, tuyển dụng nhân sự, người lao động...đặc biệt, xem xét giảm tiền thuê đất năm 2020 và 2021 cho các doanh nghiệp.

Minh Quân