Điều chỉnh kích thước chữ

Tìm thấy đồng xu vàng quý hiếm từ thế kỷ 14 ở vương quốc Anh

(CLO) Một đồng xu vàng "rất hiếm" từ thời Edward III (thế kỷ 14) bị mất sau đại dịch Cái chết đen – đại dịch bệnh dịch hạch đã được một chuyên gia dò tìm kim loại tìm thấy mới đây.

Audio
Chỉ có ba đồng xu quý tộc nằm trong bộ sưu tập công khai nên nó

Chỉ có ba đồng xu quý tộc nằm trong bộ sưu tập công khai nên nó "rất hiếm", theo sĩ quan của Norfolk\'s. (Nguồn: British Museum Photo).

Theo BBC, một đồng tiền xu quý tộc cực kỳ hiếm nặng 23 carat vừa được phát hiện cùng với một đồng tiền vàng khác ở gần Reepham, một thị trấn nhỏ ở hạt Norfolk, Anh.

Helen Geake, sĩ quan của Văn phòng tìm kiếm cho biết, đồng xu quý hiếm này đã bị thu hồi trong vòng vài tháng sau khi được đúc vào năm 1344 và "hầu như không có đồng xu nào còn sót lại".

Cô cho biết mệnh giá của đồng xu này tương đương với 12.000 bảng Anh ngày nay và đã từng thuộc sở hữu của một người "đứng đầu xã hội".

Đồng xu cực kỳ quý hiếm này - thứ chưa từng được tìm thấy cùng với một đồng xu nào khác, đã được phát hiện cùng với một đồng xu hiếm có khác được ra đời vào khoảng năm 1351-52 thời Edward III.

Các đồng xu ít có dấu hiệu hao mòn, cho thấy chúng đã bị mất ngay sau khi được đúc vào năm 1351. (Nguồn: British Museum Photo).

Các đồng xu ít có dấu hiệu hao mòn, cho thấy chúng đã bị mất ngay sau khi được đúc vào năm 1351. (Nguồn: British Museum Photo).

Sau Cuộc chinh phạt Norman, đồng xu duy nhất được lưu hành là đồng xu được làm bằng bạc.

Tiến sĩ Geake cho biết: “Ngân khố hoàng gia có thể gọi tiền xu bằng đơn vị đồng bảng Anh, đồng Shilling hoặc đồng Pence, nhưng thực tế, những đồng xu đó đều được làm bằng bạc. Sau đó, vua Edward III quyết định cho ra đời lại những đồng tiền xu bằng vàng đầu tiên ở Anh kể từ thời Anglo-Saxon, và không ai biết tại sao."

Các đồng tiền xu này, được gọi là đồng Florin, đồng Leopard hay đồng Helm, được đúc vào đầu năm 1344, nhưng đã bị thu hồi trong vòng vài tháng.

Tiến sĩ Geake cho biết: "Chúng tôi tự hỏi tại sao và nhận ra rằng đại dịch Cái chết đen đến với nước Anh vào năm 1348. Đó là đại dịch cực kỳ lớn, 1/3 dân số khi đó đã chết. Thông thường, các nhà chức trách sẽ muốn loại bỏ một đồng tiền không được sử dụng nhiều càng sớm càng tốt."

Sơn Tùng