Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 18/5: Mỹ không ghi nhận số ca tăng đột biến hậu nới lỏng cách ly

(CLO) Mỹ không ghi nhận số ca tăng đột biến tại các khu vực nới lỏng cách ly; Vũ Hán tăng gấp đôi số ca xét nghiệm Covid-19, Tây Ban Nha lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong dưới 3 con số trong ngày là những tin tức thế giới mới nhất hôm nay.

Audio

Tin quốc tế mới nhất ngày 18/5

Mỹ không ghi nhận số ca tăng đột biến hậu nới lỏng cách ly

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đang thấy rằng ở những thành phố đã nới lỏng lệnh cách ly, không có sự tăng đột biến trong số ca nhiễm mới", Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho hay. " Tuy nhiên chúng tôi vẫn thấy mức tăng đột biến ở một số khu vực vẫn đang giới nghiêm".

Ông Azar cho biết trách nhiệm nới lỏng cách ly nằm trong tay các chính quyền địa phương.

"Chúng ta không nên so sánh sức khỏe với nền kinh tế. Phải ưu tiên việc người dân khỏe mạnh lên hàng đầu", ông nói.

Khi được hỏi về những hình ảnh cho thấy người dân tụ tập gần các quán bar, Azar nói rằng đó là cái giá của sự tự do tại nước Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng trong bất kỳ trường hợp nào, bạn sẽ thấy có người làm những việc vô trách nhiệm. Đó là một phần của sự tự do Mỹ", ông nói trên CNN.

Vũ Hán tăng gấp đôi số ca xét nghiệm Covid-19

Người dân Vũ Hán xếp hàng để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Reuters

Người dân Vũ Hán xếp hàng để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Reuters

Thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát đại dịch Covid-19 đã tiến hành 222.675 cuộc xét nghiệm hôm 16/5, tăng gần gấp đôi so với 1 ngày trước đó. Đây cũng là số ca xét nghiệm cao nhất tại thành phố này kể từ ngày 21/2 tới nay.

Vũ Hán đã khởi động chiến dịch xét nghiệm cho toàn bộ người dân thành phố vào ngày 14/5 để tìm kiếm những người nhiễm bệnh mà không có triệu chứng. Trước đó, thành phố này đã xác nhận rằng mới phát hiện một ổ dịch mới bên trong thành phố với 28 ca nhiễm bệnh không triệu chứng.

Trước đó, trong 2 ngày 14 và 15/5, thành phố này xét nghiệm được 184.000 ca.

Vũ Hán hiện đang tiến hành xét nghiệm trên cơ sở tự nguyện. Các cư dân từng được xét nghiệm trước đây sẽ không cần phải tham gia vào chiến dịch.

Những người có kết quả dương tính cũng sẽ được thông báo ngay lập tức.

Trong tổng số gần 600.000 người đã xét nghiệm, thành phố không tìm thấy ca nhiễm Covid-19 nào.

Tây Ban Nha lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong dưới 100 người/ngày

Một người dân biểu tình phản đối lệnh cách ly ở Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Một người dân biểu tình phản đối lệnh cách ly ở Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Bộ Y tế nước này cho biết tổng số ca tử vong do Covid-19 đã tăng thêm 87 người, lên mức 27.650, trong khi số ca nhiễm đã tăng từ 230.698 lên 231.350 ca trong 24 giờ qua.

Việc nới lỏng các lệnh cách ly đã bắt đầu được thực hiện tại một số khu vực sau 2 tháng giới nghiêm. Tây Ban Nha cũng là một trong những nước áp dụng các lệnh phong tỏa sớm nhất châu Âu.

Tuy nhiên, giám đốc cấp cứu y tế Fernando Simon cảnh báo rằng số ca tử vong thấp có thể là do sự chậm trễ trong việc báo cáo vào cuối tuần.

Khi được hỏi rằng liệu các cơ quan y tế có đủ nguồn lực để đối phó với mức độ bệnh nhân hiện tại hay không, ông nói rằng:"Bộ đang thu thập nguồn dự trữ nhưng vẫn có đủ nguồn cung cho nhu cầu hiện tại".

Một bác sĩ ở Madrid nói với Reuters rằng cô lo lắng các bệnh viện sẽ không thể đối phó nếu có đợt bùng phát thứ hai.

"Tôi phải nói rằng chúng tôi chưa sẵn sàng để đối mặt với làn sóng thứ hai ngay cả khi quy mô có nhỏ hơn", cô Belen nói.

Chính quyền cũng đang xem xét việc bắt buộc sử dụng khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

"Có một sự đồng thuận rộng rãi rằng chúng ta nên củng cố việc bắt buộc sử dụng khẩu trang", Bộ trưởng Bộ Y tế Salvador Illa nói trong một cuộc họp báo.

Từ thứ Hai, cư dân của các quần đảo Canary, La Graciosa, El Hierro và La Gomera và Formentera  sẽ có thể đi dạo vào bất cứ lúc nào trong ngày.