Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 29/6: Trump gọi tin Nga chi tiền cho Taliban diệt lính Mỹ là 'tin giả'

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận chuyện Nga treo giải thưởng cho phiến quân Taliban nếu săn giết được lĩnh Mỹ tại Afghanistan; vaccine điều trị Covid-19 của công ty Trung Quốc cho kết quả khả quan là những tin thế giới mới nhất hôm nay.

Audio

Vaccine Covid-19 của công ty Trung Quốc cho kết quả bước đầu khả quan

Các nghiên cứu viên tại trụ sở của Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Các nghiên cứu viên tại trụ sở của Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Một công ty Trung Quốc hôm qua cho biết những kết quả bước đầu về thử nghiệm trên người của vaccine Covid-19 cho thấy thuốc này có thể có hiệu quả và an toàn trong sử dụng.

CNBG cho biết kết quả của bệnh nhân thứ 2 cho thấy kết quả đáng khích lệ.

Được biết, CNBG đã tiêm một lượng lớn kháng thể vào người các bệnh nhân trong giai đoạn đầu. 1.120 người đã được tuyển mộ cho lần thử nghiệm này, theo kết quả mà CNBG đăng tải trên Wechat mà không đưa ra thông tin chi tiết nào khác.

Các công ty Trung Quốc hiện đang được thử nghiệm trên 8 người, giúp nước này có lợi thế khá lớn trước các nước phương Tây trong việc phát triển vaccine chống lại đại dịch Covid-19.

Sinopharm, một công ty hoá dược khác của Trung Quốc cũng nói hồi đầu tháng rằng theo kết quả sơ bộ, một loại vaccine khác được sản xuất bởi các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán cũng khiến người dùng phát triển một lượng lớn kháng thể chống Covid-19 một cách an toàn.

Vaccine cần thông qua bước 3, bao gồm việc thử nghiệm trên hàng nghìn người trước khi được phê duyệt và đi vào sản xuất đại trà.

CNBG cho biết họ sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ 3 tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và không công bố thêm thông tin nào khác.

Bắc Kinh tăng cường xét nghiệm đại trà Covid-19

Bắc Kinh đang tiếp tục tăng cường khả năng xét nghiệm Covid-19 đại trà trong dân. Hiện khoảng một phần ba dân số của thành phố đã được xét nghiệm, quan chức thành phố cho hay.

Đây được coi là một trong những biện pháp được thành phố cấp thiết triển khai nhằm kiểm soát đại dịch bùng phát sau khi phát hiện hàng trăm ca từ chợ đầu mối nông sản lớn nhất thành phố.

Tính tới chiều hôm qua, Bắc Kinh đã thu thập được 8.29 triệu mẫu bệnh phẩm và hoàn thành 7.69 triệu xét nghiệm.

"Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi đã xét nghiệm hết những người cần thiết. Chúng tôi cũng đang tiến hành rà soát trên diện rộng trong cộng đồng tại nhiều khu vực chiến lược và cải thiện khả năng xét nghiệm", một quan chức của thành phố Bắc Kinh cho hay.

Được biết, Bắc Kinh cũng nhận được sự trợ giúp từ nhiều tỉnh khác của Trung Quốc. Ca nhiễm bệnh đầu tiên của thành phố được phát hiện hôm 11/6 tại chợ đầu mối Xinfadi và 311 người đã được phát hiện dương tính với Covid-19.

Hiện Bắc Kinh có hơn 20 triệu dân.

Tổng thống Mỹ bác bỏ thông tin về việc Nga treo giải thưởng săn giết linh Mỹ ở Afghanistan

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết ông chưa bao giờ được nghe về thông tin phía Nga treo giải thưởng cho phiến quân Taliban nếu săn giết được lĩnh Mỹ tại Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo như báo cáo của tờ New York Times trước đó, ông Trump đã biết về thông tin này nhưng không có hành động gì với Moscow.

Phía Nhà Trắng cũng bác bỏ thông tin này. Phía giám đốc cơ quan tình báo Mỹ nói rằng ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều không được báo cáo về thông tin này, gọi bài viết của tờ Times là sai sự thật.

"Chưa ai kể với tôi, Phó tổng thống Pence hay chánh văn phòng Mark Meadows về những việc gọi là hành động của Nga nhằm vào quân đội Mỹ tại Afghanistan giống như "nguồn tin giấu tên" của tờ báo giả New York Times nói", ông Trump viết trên Twitter.

Bài viết của tờ Times dẫn nguồn tình báo Mỹ đã kết luận rằng, Nga đã treo giải thưởng cho những hành động tấn công thành công nhằm vào quân đội Mỹ và quân đồng minh với Mỹ tại Afghanistan. Theo thông tin của tờ báo này, nhiều phiến quân Hồi giáo đã được lĩnh tiền thưởng.

Phía Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ thông tin trên.