Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Biden hy vọng gặp ông Putin trong chuyến công du châu Âu

(CLO) Hôm thứ Ba (4/5), Tổng thống Joe Biden, trong khi phát biểu về phản ứng với COVID-19 và tình hình tiêm chủng ở Mỹ, đã bình luận về nhiều vấn đề, bao gồm cả "hy vọng" của ông được gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng Sáu, trong chuyến công du châu Âu.

Audio
Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng sẽ gặp ông Putin vào tháng 6, trong chuyến công du châu Âu - Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng sẽ gặp ông Putin vào tháng 6, trong chuyến công du châu Âu - Ảnh: AP

Bài liên quan

“Đó là hy vọng và kỳ vọng của tôi. Chúng tôi đang nghiên cứu nó”, ông Biden trả lời các phóng viên hôm thứ Ba khi được hỏi liệu ông có dự định gặp Tổng thống Nga trong chuyến công du châu Âu hay không.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ gần đây căng thẳng, với việc chính quyền Biden trục xuất các nhà ngoại giao Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt vì cáo buộc Moscow tiến hành các cuộc tấn công mạng và hành động chống lại lợi ích của Mỹ. Nga đã liên tục bác bỏ các tuyên bố và cũng đưa ra các hành động “có đi có lại” để đáp trả các động thái của Washington.

Đầu tháng 4, Tổng thống Biden đề nghị trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga rằng họ gặp nhau ở nước thứ ba để thảo luận về quan hệ song phương giữa Washington và Moscow. Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan hôm thứ Sáu (30/4) nói rằng một hội nghị thượng đỉnh được đề xuất đang được tiến hành cho mùa hè này.

“Tổng thống Biden đã chỉ ra trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống Putin và công khai, ông tin rằng cuộc gặp thượng đỉnh như vậy sẽ có giá trị trong việc thiết lập hiểu biết tốt hơn giữa hai nước chúng tôi và khả năng đưa mối quan hệ này đi trên một con đường ổn định hơn, có thể đoán trước được”, ông Sullivan nói.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết sáng kiến ​​hội nghị thượng đỉnh đã được đón nhận một cách tích cực và Moscow hiện đang xem xét các khía cạnh của cuộc gặp có thể xảy ra giữa hai ông Putin và Biden.

Mặc dù chính quyền Biden cho biết họ không "tìm cách leo thang với Nga", nhưng quan hệ song phương gần đây vẫn rất căng thẳng. Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 32 thực thể và cá nhân Nga, cáo buộc Moscow về các cuộc tấn công mạng và các hành vi thù địch chống lại lợi ích của Mỹ.

Nga đã liên tục bác bỏ các tuyên bố, khi phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Moscow chưa bao giờ dính líu đến tội phạm mạng và khủng bố mạng.

Đáp lại, Điện Kremlin đưa ra các hành động có đi có lại đối với cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ với Nga, trục xuất các nhân viên của cơ quan ngoại giao Mỹ "với số lượng tương ứng với các hành động của chính quyền Mỹ đối với các nhà ngoại giao Nga".

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ trong một tuyên bố công bố các biện pháp đối phó rằng "không có chỗ cho các mệnh lệnh đơn phương trong thực tế địa chính trị mới" và lưu ý rằng "có vẻ như Washington không sẵn sàng chấp nhận" nó. Bộ này cho rằng "các kịch bản tồi tệ của Mỹ để răn đe Moscow [...] chỉ hứa hẹn làm suy giảm thêm" quan hệ song phương giữa hai nước.

"Trong bối cảnh này, những lời kêu gọi từ khắp châu lục kiềm chế leo thang và về cơ bản chấp nhận nỗ lực này để nói chuyện với chúng tôi từ một vị trí sức mạnh nghe có vẻ đạo đức giả", tuyên bố cho biết. "Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo và chứng minh trên thực tế rằng các lệnh trừng phạt và bất kỳ áp lực nào khác sẽ không bao giờ thành công và sẽ chỉ gây ra hậu quả thảm khốc cho những ai dám thực hiện các hành động khiêu khích như vậy".

Ông Biden, người luôn chỉ trích Tổng thống Putin và hứa sẽ "cứng rắn" với Nga, cũng tuyên bố rằng ông sẽ cố gắng hợp tác với Moscow trong các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của Mỹ, bao gồm không phổ biến hạt nhân, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác.

Hồi tháng 3, câu trả lời khẳng định của ông Biden trước câu hỏi của một phóng viên về việc liệu Tổng thống Mỹ có coi ông Putin là "kẻ giết người" hay không, đã thổi bùng căng thẳng giữa hai nước. Ngoại trưởng Lavrov mô tả những lời nói của ông Biden về Tổng thống Putin là "sự hùng biện thái quá, chưa từng có tiền lệ".

Chấn Phong