Tổng thống Đức giải tán Quốc hội, chính thức bầu cử sớm

(CLO) Tổng thống Frank-Walter Steinmeier hôm thứ Sáu đã giải tán Quốc hội Đức để chính thức mở đường cho cuộc bầu cử sớm vào ngày 23/2 tới đây, sau sự sụp đổ của liên minh cầm quyền ba bên của Thủ tướng Olaf Scholz.

"Đặc biệt là trong thời điểm khó khăn như hiện nay, sự ổn định đòi hỏi một chính phủ có khả năng hành động và đa số đáng tin cậy trong Quốc hội", đó là lý do tại sao bầu cử sớm là giải pháp đúng đắn cho nước Đức, ông Steinmeier phát biểu tại Berlin.

tong thong duc giai tan quoc hoi chinh thuc bau cu som hinh 1

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: GI

Tổng thống Đức, người giữ chức vụ chủ yếu mang tính nghi lễ trong thời kỳ hậu chiến, cũng kêu gọi chiến dịch tranh cử phải được tiến hành một cách công bằng và minh bạch.

Ông Scholz, một đảng viên Dân chủ Xã hội sẽ lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi một chính phủ mới được thành lập, đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội vào đầu tháng này.

Trước đó, việc Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner thuộc Đảng Dân chủ Tự do (FDP) rời nhiệm sở khiến liên minh cầm quyền của ông mất đa số trong cơ quan lập pháp Đức.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này cũng chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tại Đức, với ứng cử viên bảo thủ Friedrich Merz được các cuộc khảo sát cho rằng có khả năng sẽ thay thế ông Scholz.

tong thong duc giai tan quoc hoi chinh thuc bau cu som hinh 2

Thủ tướng Olaf Scholz và lãnh đạo phe bảo thủ Friedrich Merz. Ảnh: GI

Liên minh bảo thủ CDU/CSU đang dẫn trước khá lớn với hơn 10% so với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong hầu hết các cuộc thăm dò. Thậm chí, Đảng cực hữu Alternative für Deutschland (AfD) đang dẫn trước SPD một chút, trong khi Đảng Xanh, một đối tác liên minh, đang ở vị trí thứ tư.

Các đảng chính thống đã từ chối hợp tác với AfD, nhưng sự hiện diện của đảng này làm phức tạp thêm tình hình. Nó sẽ khiến khả năng thành lập liên minh cầm quyền mới sẽ trở nên khó khăn hơn sau cuộc bầu cử sớm tới đây.

Tổng thống Steinmeier trong bài phát biểu dịp Giáng sinh vừa rồi đã kêu gọi người dân Đức đoàn kết trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm vụ tấn công chợ Giáng sinh ở Magdeburg và cuộc bầu cử sắp tới.

Bùi Huy (theo DW, Reuters, Bild)

Xem thêm

Anh, Pháp, Đức và Ý sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

Anh, Pháp, Đức và Ý sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

(CLO) Anh, Pháp, Đức và Ý hoan nghênh thỏa thuận hòa bình sơ bộ giữa Mỹ và Iran, đồng thời tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Iran nếu nước này có những bước đi rõ ràng và có thể kiểm chứng liên quan đến chương trình hạt nhân.

Bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối G7 tại Thụy Sĩ

Bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối G7 tại Thụy Sĩ

(CLO) Cảnh sát Geneva (Thụy Sĩ) đã sử dụng hơi cay để giải tán một số người biểu tình sau khi cuộc tuần hành phản đối hội nghị thượng đỉnh G7 biến thành bạo lực, với một chiếc xe Tesla bị đốt cháy và cửa kính tại một cơ quan của Liên hợp quốc bị đập phá.

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

(CLO) Giới chức Mỹ và Iran ngày 14/6 cho biết, hai bên đã đạt được một khuôn khổ hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng, đồng thời kết thúc việc Mỹ phong tỏa Iran và mở lại eo biển Hormuz.

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

(CLO) Một máy bay chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn khi đâm vào khu vực đồi núi tại hạt Yakima, bang Washington vào chiều ngày 13/6, gây ra một vụ cháy rừng và buộc lực lượng chức năng phải sơ tán những người đang cắm trại gần hiện trường.

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

(CLO) Hàng nghìn người hâm mộ đổ xuống đường phố Midtown Manhattan (Mỹ) vào tối 13/6 để ăn mừng chức vô địch NBA lịch sử của đội New York Knicks, nhưng các màn ăn mừng nhanh chóng biến thành cảnh hỗn loạn khi một xe buýt chở khán giả World Cup bị đốt cháy.

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

(CLO) Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục đại học khi cắt giảm hàng nghìn chương trình đào tạo được cho là không còn phù hợp, đồng thời mở thêm nhiều ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao.

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

(CLO) Tháng 5/2026, một báo cáo tổng hợp công bố trên tạp chí Current Obstetrics and Gynecology Reports tiếp tục cảnh báo về sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai, nước ối và nhiều mô của cơ thể người. Không còn là vấn đề ô nhiễm đơn thuần, vi nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gắn với xã hội tiêu dùng hiện đại.

Cỡ chữ bài viết: