Thủ tướng Đức tiếp tục tái tranh cử bất chấp sự ủng hộ giảm sút

(CLO) Thủ tướng Đức Olaf Scholz ứng cử nhiệm kỳ thứ hai bất chấp sự ủng hộ kém mạnh mẽ trong đảng của ông.

Thủ tướng Olaf Scholz của Đức đã quyết định tái tranh cử trong cuộc bầu cử sớm vào ngày 23 tháng 2 năm 2025, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nổi tiếng Boris Pistorius tuyên bố không tham gia tranh cử. 

thu tuong duc tiep tuc tai tranh cu bat chap su ung ho giam sut hinh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải)

Quyết định này của ông Pistorius, người được coi là ứng viên sáng giá thay thế ông Scholz trong đảng của mình, mang lại sự rõ ràng sau nhiều tuần không chắc chắn.

Pistorius, chính trị gia nổi tiếng nhất nước Đức hiện nay, đã công khai ủng hộ Scholz trong một đoạn video đăng trên các kênh truyền thông của đảng SPD, nhấn mạnh rằng Scholz là một thủ tướng xuất sắc đã dẫn dắt đất nước vượt qua các khủng hoảng lớn.

Tuy nhiên, trong nội bộ đảng SPD, nhiều người ủng hộ Pistorius hơn vì Scholz đang là một trong những thủ tướng có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử nước Đức, với SPD chỉ đạt 15% trong các cuộc khảo sát, đứng sau đảng Bảo thủ (33%) và đảng cực hữu AfD (18%).

Chuyên gia phân tích chính trị nhận định rằng sự thiếu tin tưởng vào ông Scholz, ngay cả từ các thành viên trong đảng, khiến ông gặp nhiều bất lợi so với ứng viên đối lập Friedrich Merz của phe bảo thủ. Tuy nhiên, ông Scholz vẫn giữ vững niềm tin nhờ kinh nghiệm điều hành chính phủ trong thời kỳ khủng hoảng, điều mà đối thủ Merz chưa có.

Các đảng phái khác cũng đã đưa ra ứng viên thủ tướng, bao gồm Robert Habeck từ Đảng Xanh, hiện là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ liên minh do ông Scholz lãnh đạo.

Cao Phong (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: