Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra sau thất bại của đội tuyển tại World Cup

(CLO) Ngày 28/6, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã chính thức yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện về nguyên nhân dẫn đến việc đội tuyển quốc gia bị loại sớm ngay từ vòng bảng tại kỳ World Cup 2026.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh dư luận nước này đang vô cùng giận dữ trước công tác quản lý và quá trình bổ nhiệm huấn luyện viên đầy tranh cãi của Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA).

Tại kỳ World Cup lần này, đội tuyển Hàn Quốc kết thúc bảng A với vị trí thứ ba sau một trận thắng trước Cộng hòa Séc và hai trận thua liên tiếp trước Mexico và Nam Phi. Kết quả này khiến họ không thể giành được một trong tám suất đi tiếp dành cho các đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất, đánh dấu lần đầu tiên sau tám năm đội tuyển "Xứ sở Kim chi" bị loại ngay từ vòng bảng.

Phản ứng trước thất bại này, Tổng thống Lee Jae Myung đã chia sẻ trên mạng xã hội vào ngày 28/6 rằng ông cảm thấy "hoàn toàn bối rối" trước màn trình diễn của đội nhà. Ông nhấn mạnh rằng việc tham dự World Cup tiêu tốn rất nhiều ngân sách từ tiền thuế của người dân và các nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, do đó cần phải có sự minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Ông khẳng định: "Tôi yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều tra kỹ lưỡng các tình tiết chính xác của sự việc này, phân tích nguyên nhân và phát triển các biện pháp triệt để nhằm ngăn chặn sự tái diễn cũng như cải thiện tình hình".

screenshot-2026-06-29-at-105032.jpg
Huấn luyện viên Hong Myung Bo và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung. Ảnh chụp màn hình.

Tâm điểm của cuộc điều tra nhắm vào quá trình bổ nhiệm huấn luyện viên trưởng Hong Myung Bo vào năm 2024, một quyết định vốn đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ người hâm mộ ngay từ đầu. Nhiều cáo buộc cho rằng KFA đã bỏ qua các quy trình tuyển dụng minh bạch để ưu tiên cho những người "trong phe cánh".

Tổng thống Lee Jae Myung đã chỉ trích gay gắt quá trình này khi tuyên bố rằng: "Cuối cùng, một lần nữa chứng minh rằng nhân sự là tất cả. Khi sự thiên vị và phe cánh được ưu tiên hơn năng lực trong việc lựa chọn người chỉ huy, kết quả là điều có thể dự đoán được như lửa đốt cháy tờ giấy". Ông cũng nhận định rằng những sự bổ nhiệm "tùy tiện" như vậy xảy ra là do sự thiếu hụt trong hệ thống giám sát và kiểm tra đối với những người đưa ra quyết định nhân sự cấp cao tại KFA.

Ngay sau khi đội tuyển chính thức bị loại, vào ngày 28/6, huấn luyện viên Hong Myung Bo đã tuyên bố từ chức và nhận toàn bộ trách nhiệm về kết quả thất vọng tại Mexico. Trong buổi họp báo tại trung tâm huấn luyện ở Zapopan, Mexico, ông nói: "Tôi xin lỗi những người hâm mộ đã luôn yêu mến và ủng hộ đội tuyển quốc gia. Chúng tôi đã không mang lại kết quả như kỳ vọng, và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về tôi với tư cách là huấn luyện viên trưởng".

Tuy nhiên, nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc dường như sẽ vượt xa việc chỉ thay đổi vị trí huấn luyện viên. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Choi Hwi Young vào ngày 28/6 cho biết sẽ thành lập một ủy ban chuyên gia để rà soát toàn diện thất bại này và cam kết thực hiện một cuộc cải tổ sâu rộng đối với hệ thống quản lý bóng đá quốc gia. Ông Choi khẳng định sẽ tăng cường giám sát hành chính để đảm bảo KFA vận hành minh bạch và công bằng hơn trong tương lai, nhằm sớm khôi phục niềm tự hào cho người dân Hàn Quốc.

Xem thêm

Arsenal thắng đậm Man City, đăng quang Siêu Cúp Anh 2026

Arsenal thắng đậm Man City, đăng quang Siêu Cúp Anh 2026

(CLO) Arsenal khởi đầu mùa giải mới theo cách không thể ấn tượng hơn khi đánh bại Man City 3-0 trong trận tranh Siêu Cúp Anh 2026. “Pháo thủ” sớm tạo lợi thế, kiểm soát thế trận và liên tiếp khiến hàng thủ đối phương chao đảo trước khi khép lại trận đấu với chiến thắng thuyết phục.

Sôi động Giải Pickleball LCF tranh cúp Miss Dental

Sôi động Giải Pickleball LCF tranh cúp Miss Dental

(CLO) Giải Pickleball LCF tranh cúp Miss Dental vừa khép lại tại cụm sân Pickleball 35 Trần Quý Kiên, Cầu Giấy (Hà Nội), với sự tham gia của khoảng 500 vận động viên. Bên cạnh những màn tranh tài sôi nổi, giải đấu còn gây chú ý với hoạt động thiện nguyện, góp phần lan tỏa tinh thần thể thao gắn với trách nhiệm cộng đồng.

Malaysia - Việt Nam: Chờ bản lĩnh nhà vô địch

Malaysia - Việt Nam: Chờ bản lĩnh nhà vô địch

(CLO) Vào 20h00 tối nay 16/8, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết lượt đi ASEAN Cup 2026 gặp Malaysia trên sân khách, với mục tiêu giành kết quả thuận lợi trước khi hai đội tái đấu tại Việt Nam.

Điểm tin thể thao 15/8: HLV Kim Sang Sik khẳng định Việt Nam sẽ thắng Malaysia, Real và Barca không đá vòng đầu La Liga 2026/27

Điểm tin thể thao 15/8: HLV Kim Sang Sik khẳng định Việt Nam sẽ thắng Malaysia, Real và Barca không đá vòng đầu La Liga 2026/27

(CLO) HLV Kim Sang Sik khẳng định Việt Nam sẽ thắng Malaysia tại bán kết lượt đi ASEAN Cup 2026, siêu máy tính dự đoán Thái Lan đánh bại Singapore vào tối nay, trận tranh Siêu Cúp Anh 2026 sẽ không diễn ra ở Wembley, Real và Barca không đá vòng đầu La Liga 2026/27... là những thông tin thể thao nổi bật hôm nay (15/8).

Điểm tin thể thao 12/8: Vé bán kết Việt Nam - Malaysia tiếp tục mở bán trực tuyến, siêu máy tính dự đoán PSG vô địch Siêu Cúp châu Âu

Điểm tin thể thao 12/8: Vé bán kết Việt Nam - Malaysia tiếp tục mở bán trực tuyến, siêu máy tính dự đoán PSG vô địch Siêu Cúp châu Âu

(CLO) Vé bán kết Việt Nam - Malaysia tại bán kết ASEAN Cup 2026 tiếp tục mở bán trực tuyến, Legley Adou Minh chính thức có quốc tịch Việt Nam, siêu máy tính dự đoán PSG vô địch Siêu Cúp châu Âu 2026... là những thông tin thể thao nổi bật hôm nay (12/8).

Cỡ chữ bài viết: