Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mexico mong muốn thiết lập "trật tự" với vấn đề di cư của người dân Trung Mỹ

(CLO) Tổng thống Mexico sẽ giúp thiết lập "trật tự" đối với dòng người di cư từ Trung Mỹ sang Mỹ qua lãnh thổ của nước này, nhưng khẳng định gốc rễ của vấn đề cần được giải quyết.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đóng cửa biên giới phía Nam với Mexico nếu không dừng làn sóng di cư bất hợp pháp, ông Manuel Lopez Obrador đã nói rằng ông sẽ không đối đầu với Mỹ về vấn đề này.

"Tôi mong muốn hòa bình", ông nói với các phóng viên trong cuộc họp báo sáng 1/4.

Ông đã nhiều lần từ chối tham gia vào cuộc đấu khẩu với ông Trump về vấn đề biên giới.

Một quan chức của chính phủ Mexico đã lên tiếng cảnh báo sau đó rằng việc đóng cửa biên giới sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên.

Các cố vấn của ông Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico

Phần lớn những người di cư bất hợp pháp vào Mỹ tới từ những đất nước bất ổn hiện tại của Trung Mỹ là Honduras, Guatemala và El Salvador.

Ông Obrador đã kêu gọi ông Trump giải quyết triệt để gốc rễ của vấn đề bằng việc tăng cường đầu tư kinh tế vào vùng Trung Mỹ. Tuy nhiên, phía Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, nước này sẽ cắt viện trợ với 3 nước kể trên.

Tổng thống Mexico nhấn mạnh nguyên nhân di cư là những người dân nghèo đói không được “quan tâm” và họ cần được cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn. 

"Rõ ràng chúng tôi cần giúp đỡ vì những người dân đó đi qua lãnh thổ Mexico và chúng tôi cần đảm bảo trật tự và sự hợp pháp", ông cho hay. "Đó là những gì chúng tôi cần làm, với sự bình tĩnh và trách nhiệm".

Hoàng Việt (Theo Reuters)