Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ Trump kỳ vọng vào cuộc gặp Tổng thống Nga

Sáng 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Căn cứ không quân Yokota của Mỹ tại Nhật Bản - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du năm nước châu Á lần này.

Audio

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trong thời kỳ căng thẳng lien quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Trump kỳ vọng vào cuộc gặp Tổng thống Nga 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Căn cứ không quân Yokota của Mỹ ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ, Tổng thống Mỹ bày tỏ mong chờ vào cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong chuyến công du lần này. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn có sự giúp đỡ của ông Putin trong vấn đề Triều Tiên."

Tổng thống Trump cho rằng Triều Tiên là “một vấn đề lớn đối với đất nước chúng tôi và cả thế giới,” song bày tỏ mong muốn vấn đề này sẽ được giải quyết. Ông cũng đồng thời dành tặng những lời lẽ tốt đẹp đối với người dân Triều Tiên. Ông nói: “Tôi nghĩ họ là những con người tuyệt vời. Họ cần cù, chịu khó và có trái tim ấm áp hơn nhiều so với những gì thế giới thực sự biết tới và hiểu được."

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ngoài Tổng thống Putin, ông cũng sẽ gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo khác trong khuôn khổ chuyến công du lần này.

Theo kế hoạch, trong thời gian ở thăm Nhật Bản, ông Trump sẽ hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe ngày 6/11, gặp gỡ các quân nhân Mỹ và Nhật Bản, tiếp xúc với gia đình các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Sau Nhật Bản, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines./. 

Theo TTXVN