Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ và Pháp đối đầu trước phiên họp NATO

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã đối đầu với nhau về tương lai của NATO trước thềm hội nghị kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh này.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc tranh luận đầy căng thẳng bởi hai cường quốc sáng lập nên liên minh này, ông Trump đã yêu cầu châu Âu trả thêm nhiều tiền hơn trong quốc phòng và nhượng bộ Mỹ trong các thỏa thuận thương mại.

Ngược lại, ông Macron đã lên tiếng chỉ trích NATO đang hoạt động một cách lỏng lẻo, chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của liên minh vì hành động tấn công Syria và âm mưu hợp tác với IS.

Phía Washington và Paris đã nhiều lần đối lập với nhau trong quá khứ, nhưng tương lai của liên minh này cũng đang rất mịt mờ khi ông Trump vẫn đang úp mở về việc có tiếp tục bảo vệ châu Âu hay không.

Ông nói rằng những lời chỉ trích của ông Macron là "cực kỳ tồi tệ" và tự hỏi rằng liệu quân đội Mỹ có nên tiếp tục bảo vệ những đất nước có thói "côn đồ" với đồng minh như vậy hay không.

"Việc bị lợi dụng trong NATO là không đúng, và chúng ta còn bị lợi dụng cả về mặt thương mại nữa. Điều này không thể tiếp diễn", ông Trump nói.

Cả 29 thành viên EU đều có chỉ tiêu giành 2% GDP đất nước cho quốc phòng, trong khi ông Trump chỉ đích danh nước Đức đang không đáp ứng được cam kết.

Tuy nhiên, ông Macron vẫn nói rằng những chỉ trích của ông về NATO là những vấn đề thật còn đang tồn đọng, khi tổ chức này vẫn chưa thể vạch rõ một định hướng kể từ khi chiến tranh lạnh chấm dứt.

"Nếu chúng ta đầu tư tiền và đặt mạng sống của người lính vào nguy hiểm thì chúng ta cần làm rõ ra những mục tiêu và định hướng cơ bản cho NATO", ông nói trên Twitter sau cuộc gặp.

Hoàng Việt (Theo Reuters)