Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump đe dọa phản ứng mạnh mẽ với luật an ninh mới của Hong Kong

(CLO) Trước những thông tin Trung Quốc sẽ đề xuất luật an ninh mới với Hong Kong của chính quyền Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Washington sẽ có “phản ứng mạnh mẽ”, Reuters đưa tin.

Audio
Tổng thống Mỹ Donaldo Trump cho biết Mỹ sẽ có phản ứng mạnh mẽ nếu Trung Quốc thông qua luật an ninh mới về Hong Kong - Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donaldo Trump cho biết Mỹ sẽ có phản ứng mạnh mẽ nếu Trung Quốc thông qua luật an ninh mới về Hong Kong - Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên rằng, “chưa ai biết” chi tiết về kế hoạch của Trung Quốc, nhưng “nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ có phản ứng mạnh mẽ”.

Trước đó, ngày hôm qua, báo chí quốc đưa đồng loạt đưa tin về việc chính phủ Trung Quốc sẽ đề xuất luật an ninh mới đối với Hong Kong, trong đó cấm đặc khu kinh tế này ly khai, can thiệp nước ngoài, khủng bố và tất cả các hoạt động có chủ đích nhằm lật đổ chính quyền và bất kỳ can thiệp từ bên ngoài vào Hong Kong.

Zhang Yesui, phát ngôn viên của Quốc hội Trung Quốc, cho biết chi tiết về dự luật mới sẽ được đưa ra khi Quốc hội Trung Quốc khóa XIII khai mạc vào ngày hôm nay.

“Trước những hoàn cảnh và nhu cầu mới, Quốc Hội Trung Quốc đang thực thi quyền hiến pháp của mình để thành lập một khung pháp lý và cơ chế thực thi mới, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong”, ông nói.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Hong Kong cho biết chi tiết về động thái này và việc thực hiện chưa rõ ràng, nhưng truyền thông đặc khu đã đưa tin về nội dung về dự luật mới này.

Về phía Mỹ, Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ của Hồng Kông được ông Trump phê duyệt năm ngoái yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải chứng nhận ít nhất hàng năm rằng Hong Kong giữ đủ quyền tự chủ để chứng minh cho các điều khoản giao dịch thương mại thuận lợi của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm, các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ đưa ra luật pháp để tăng cường các điều khoản trừng phạt hành động của Hong Kong.

Cũng trong ngày hôm qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm ngăn cản các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ nếu không chứng minh được việc có thuộc quyền sở hữu nhà nước hoặc chịu sức ép từ chính phủ.

Những căng thẳng mới đây giữa Mỹ và Trung Quốc, nhất là với vấn đề Hong Kong có thể sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người Mỹ tại đặc khu kinh tế này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, 85.000 người Mỹ sống tại Hong Kong năm 2018 và hơn 1.300 công ty Mỹ đang hoạt động tại đây, bao gồm hầu hết những công ty tài chính lớn nhất của Mỹ.