Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump huỷ kế hoạch tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới

(CLO) Ngày 10/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) sắp tới tại Davos (Thụy Sĩ), để chuẩn bị cho cuộc đối đầu chính trị nội bộ nước này khi tình trạng đóng cửa một phần chính phủ dự kiến kéo dài tới cuối tháng này.

Audio

 

Tổng thống Trump huỷ kế hoạch tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

 

"Vì đảng Dân chủ không thấy được tầm quan trọng của an ninh biên giới với sự an toàn của đất nước, tôi rất vinh dự được huỷ chuyến thăm quan trọng tới Davos", ông Trump viết trên Twitter.

Trong thông báo trước đó, Tổng thống Trump đã nói rằng ông dự định phát biểu tại diễn đàn này, nhưng nêu rõ nếu Chính phủ Mỹ tiếp tục bị đóng cửa, ông sẽ không tham dự WEF, dự kiến diễn ra từ ngày 22 - 25/1 tới.

Điều này sẽ ảnh hưởng tới cơ hội gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc tế khác, đặc biệt khi họ đang có nhiều vấn đề để trao đổi, bao gồm thương mại.

Bế tắc chính trị xung quanh yêu cầu của Tổng thống Trump cấp ngân sách xây tường biên giới Mỹ - Mexico trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ đã dẫn tới việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12/2018.

Trước đó, ngày 18/12/2018, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ tham dự WEF cùng với phái đoàn quan chức cấp cao, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. 

Ông Steven Mnuchin cho hay ông vẫn đang thảo luận với các thành viên chính phủ về khả năng một mình tới tham dự diễn đàn này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)