Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump sẽ ban hành hàng loạt ân xá trong hôm nay

(CLO) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự định ban hành một số ân xá vào ngày hôm nay (19/12) trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, Axios dẫn các nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu.

Audio
Tổng thống Trump được cho sẽ ra lệnh ân xá cho rất nhiều người trong ngày hôm nay (19/12) - Ảnh: Getty

Tổng thống Trump được cho sẽ ra lệnh ân xá cho rất nhiều người trong ngày hôm nay (19/12) - Ảnh: Getty

Trong khi vẫn chưa rõ ai sẽ được ân xá, các nguồn tin cho biết các thành viên gia đình, bạn bè và đồng minh của Tổng thống có thể nằm trong số đó, báo cáo cho biết.

Các phương tiện truyền thông lưu ý rằng, Tổng thống Trump đã cân nhắc việc ân xá cho người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange và người quản lý chiến dịch cũ của ông Paul Manafort.

Thượng nghị sĩ Rand Paul đã thúc giục ông Trump ân xá cho Edward Snowden, nhưng báo cáo của Axios trích dẫn một nguồn tin thân cận với kế hoạch nói rằng họ không mong đợi người tố cáo Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) dẫn đầu chương trình giám sát toàn cầu, sẽ được đưa vào trong số những người được ân xá hôm nay.

Đầu tháng 11, ông Trump đã ban hành lệnh ân xá cho cựu sĩ quan tình báo Michael Flynn, người đã nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Sau khi Tổng thống ân xá, thẩm phán liên bang Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã bác bỏ vụ án hình sự kéo dài ba năm chống lại Flynn.

Tướng ba sao Flynn là người duy nhất bị Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller kết tội trong cuộc điều tra về sự thông đồng có thể xảy ra giữa chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump và Nga.

Ông Flynn bị cáo buộc đưa ra "các tuyên bố sai và gian lận" với FBI về bản chất của các cuộc tiếp xúc giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Sergei Kislyak trong chiến dịch tranh cử năm 2016.  

Cựu cố vấn tình báo quân sự hàng đầu của Mỹ ban đầu đã nhận tội khai báo gian dối với FBI, nhưng ông Flynn sau đó đã rút lại lời nhận tội sau khi xuất hiện bằng chứng cho thấy FBI có thể đã đưa bằng chứng ngụy tạo để ghép tội và yêu cầu dỡ bỏ mọi cáo buộc chống lại mình, vì vậy Bộ Tư pháp đã hủy bỏ vụ án.

Cuộc điều tra Mueller không tìm thấy bằng chứng về sự thông đồng. Nga đã nhiều lần phủ nhận việc can thiệp vào hệ thống chính trị của Mỹ.

Cách đây vài ngày, truyền thông Mỹ đã dự báo về một làn sóng ân xá của Tổng thống trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Tổng thống Donald Trump, người vẫn kiên quyết từ chối thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11, tỏ ra khá sốt sắng trong việc tìm hiểu xem ai đang mong muốn điều gì.

Theo các nguồn tin, ông Trump đã nhận được các bản tóm tắt sự việc về một số trường hợp và sẽ tham khảo ý kiến cố vấn để có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Cũng theo nguồn tin này, những nỗ lực nhằm xin lệnh ân xá từ Tổng thống đang leo thang "một cách điên cuồng" khi rất nhiều đồng minh đang đổ xô tìm đến ông Trump.