(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi minh bạch sau cuộc điện đàm quan trọng vào thứ Ba giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Cuộc gọi giữa hai ông Trump và Putin diễn ra sau nhiều tuần đàm phán giữa các quan chức Mỹ, Nga và Ukraine nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến Nga-Ukraine.
Dù cả Mỹ và Nga đều bày tỏ mong muốn giảm leo thang xung đột, nhưng các bản tóm tắt chính thức về nội dung cuộc gọi lại có sự khác biệt đáng kể, đặc biệt là về phạm vi của lệnh ngừng bắn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Mikhail Metzel
Ông Putin đồng ý ngừng bắn một phần, thay vì ngừng bắn toàn diện như mong muốn của Mỹ và Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đưa ra nhiều điều kiện, bao gồm: Ukraine không được tái vũ trang; Mỹ phải cắt hoàn toàn viện trợ quân sự và tình báo cho Ukraine.
Ngoài ra, Nga còn đưa ra những yêu cầu khác, bao gồm: Ukraine phải từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO; Bảo vệ tiếng Nga và văn hóa Nga, đảm bảo Ukraine vẫn nằm trong tầm ảnh hưởng của Moscow.
Tại một cuộc họp báo sau cuộc gọi giữa hai Tổng thống Trump-Putin, ông Zelenskyy bày tỏ thái độ hoài nghi, nhưng cũng thừa nhận rằng "nếu có một lệnh ngừng bắn, dù chỉ là một phần, thì đó cũng là một kết quả tích cực".
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Ukraine cần được thông báo đầy đủ về nội dung đàm phán và đặt ra một câu hỏi quan trọng: "Chúng tôi cần hiểu cuộc trao đổi giữa hai bên nói về điều gì. Những thỏa thuận cụ thể là gì? Hy vọng rằng chúng tôi sẽ được thông báo đầy đủ và các đối tác của chúng tôi sẽ thảo luận mọi thứ với chúng tôi".
Ông cũng khẳng định: "Cuộc chiến này có hai bên, Nga và Ukraine. Việc đàm phán mà không có Ukraine, theo quan điểm của tôi, sẽ không mang lại kết quả".
Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai ông Trump và Putin kể từ khi Ukraine đồng ý về một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 30 ngày với Nga vào tuần trước.
Tổng thống Donald Trump viết trên nền tảng Truth Social sau cuộc gọi với ông Putin: "Cuộc trò chuyện của tôi hôm nay với Tổng thống Putin rất tốt và hiệu quả. Chúng tôi đã đồng ý ngay lập tức ngừng tấn công vào các cơ sở năng lượng và hạ tầng. Chúng tôi cũng đang làm việc nhanh chóng để đạt được một lệnh ngừng bắn hoàn toàn và cuối cùng là CHẤM DỨT cuộc chiến khủng khiếp giữa Nga và Ukraine".
(CLO) Ngày 19/3, thông tin từ Cơ quan chức năng huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Dư Hồng Thắng (SN 1983, người ở thị xã Thái Hòa, Nghệ An) với cáo buộc "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".
(CLO) Khi đối tượng Nguyễn Văn Hợi nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Quốc tế Nội Bài thì bị Công an tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài bắt giữ.
(CLO) Chiều 19/3, Công an tỉnh Hưng Yên thông tin, đang tiến hành điều tra vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại thôn Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu.
(CLO) Ngày 19/3, Đoàn Kiểm tra số 1925 của Bộ Chính trị, do đồng chí Lê Minh Trí, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao làm Trưởng đoàn, đã tổ chức hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy (BTVTU) Quảng Bình.
(CLO) Bộ trưởng Lục quân Mỹ Dan Driscoll tuyên bố tuần trước rằng hệ thống tên lửa Khả năng tầm trung (MRC), còn gọi là Typhon, vẫn được triển khai tại Philippines.
(CLO) Giá vàng nhẫn đã lập kỷ lục mới trên 100 triệu đồng/lượng (chiều bán ra), một bộ phận người dân tranh thủ mang vàng đi bán kiếm lời. Bên cạnh đó vẫn có hàng dài người xếp hàng 'cố thủ' từ sáng đến chiều ... chỉ để mua được nửa chỉ vàng.
(CLO) Mới đây, trang web Rajadamnern đã đưa ra danh sách những võ sĩ Muay Thai vĩ đại nhất mọi thời đại. Trong đó, Buakaw Banchamek xếp vị trí 5/10 trong danh sách này với kỹ năng thi đấu ấn tượng và tầm ảnh hưởng to lớn.
(CLO) Chiều 19/3, Đồn Biên phòng Cửa Sót (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, đã tổ chức cứu hộ thành công 6 ngư dân gặp nạn trên biển sau khi 3 thuyền đánh cá bị sóng lớn đánh chìm.
(CLO) Chiều 19/3, Toyota Việt Nam chính thức xuất xưởng chiếc ô tô thứ 700.000 tại nhà máy Vĩnh Phúc, đánh dấu cột mốc quan trọng sau 30 năm thành lập.
(CLO) Ngày 19-3, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc đảm bảo kinh phí triển khai tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục hiện có trạm trung chuyển xe buýt với khoảng 5 tuyến có điểm đầu, cuối tại đây và 10 tuyến kết nối với khu vực hồ Hoàn Kiếm cũng như quảng trường, khi phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' 15 tuyến buýt này sẽ phải đổi lộ trình.
(CLO) Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị định quy định chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp làm việc tại các cơ quan tham mưu ở Trung ương.
(CLO) Ngày 19/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Hoàng Tuân (SN 1989, trú thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản.
(CLO) Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam vừa xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức một số hoạt động trọng tâm trong dịp Kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2025).
(CLO) Bộ trưởng Lục quân Mỹ Dan Driscoll tuyên bố tuần trước rằng hệ thống tên lửa Khả năng tầm trung (MRC), còn gọi là Typhon, vẫn được triển khai tại Philippines.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm vào ngày 18/3, kéo dài gần hai giờ, để thảo luận về tình hình Ukraine, các điều kiện nhằm ngăn chặn leo thang xung đột và một số vấn đề quốc tế khác.
(CLO) Khi các phi hành gia Barry "Butch" Wilmore và Suni Williams trở về Trái đất vào ngày 18/3 sau gần 9 tháng trong không gian, cơ thể của họ đã thay đổi theo những cách bất ngờ và đáng chú ý.
(CLO) Theo báo cáo từ kênh Telegram UBLA Inform, lực lượng phòng thủ Ukraine đang triển khai một loại máy bay không người lái (UAV) mới nhằm đánh chặn trực thăng Nga.
(CLO) Chính quyền Peru, do Tổng thống Dina Boluarte lãnh đạo, đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Lima vào tối thứ Hai (18/3) nhằm đối phó với sự gia tăng đột biến của bạo lực và tội phạm.
(CLO) Mỹ đang tìm cách tiếp cận khoáng sản của Ukraine, vốn cần nhiều năng lượng để xử lý. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine, nhưng do Nga kiểm soát, có thể giúp ích cho việc này.
(CLO) Hạ viện Đức (Bundestag) đã thông qua việc xóa bỏ giới hạn nợ công đã tồn tại nhiều thập kỷ, để tăng ngân sách nhằm phục hồi kinh tế và tăng chi tiêu quân sự của nước này.