Tổng thống Zelenskyy nói Ukraine có thể gia nhập EU trong vòng vài tuần tới
(CLO) Ông Zelenskyy cho biết Ukraine đang hy vọng sẽ nhận được tư cách quốc gia ứng cử viên trong vòng vài tuần để gia nhập Liên minh châu Âu khi tiếp đặc phái viên của EU tại Kiev ngày 18/4.
Zelenskyy nói: “Chúng tôi thực sự tin rằng thủ tục này sẽ diễn ra trong những tuần tới,” ông nói và cho biết thêm rằng “người dân của chúng tôi… về mặt tinh thần đã ở châu Âu trong một thời gian dài”.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: DPA
Chánh văn phòng của tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết Ukraine hy vọng sẽ nhận được tư cách ứng cử viên sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU vào tháng 6. “Tiếp theo, các cuộc đàm phán gia nhập sẽ bắt đầu, diễn ra theo một thủ tục được đẩy nhanh".
"EU khen ngợi sức mạnh, lòng dũng cảm và sự phản kháng của người dân Ukraine để chống lại sự tấn công của Nga và sát cánh với họ trong tình đoàn kết vững chắc, bao gồm cả việc hỗ trợ cung cấp thiết bị quân sự", đặc phái viên EU Matti Maasikas viết trên Twitter.
Ukraine đã tăng cường nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu kể từ khi lực lượng Nga tấn công nước này vào ngày 24 tháng 2. Các nhà lãnh đạo EU đã lên tiếng ủng hộ tham vọng của Ukraine nhưng không cam kết với bất kỳ thời gian cụ thể nào và bày tỏ sự hoài nghi về việc đẩy nhanh một quá trình vốn thường mất nhiều năm.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).