Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM xuất hiện mưa trái mùa, chất lượng không khí cải thiện

(CLO) Do ảnh hưởng của nhiễu động gió trên cao nên khu vực TP. HCM có thể xuất hiện mưa trái mùa, đồng thời chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt so với những ngày trước đó.

Audio

Sáng ngày 23/1, bầu trời ở TP. HCM âm u, nhiều mây, không có nắng. Vào đêm qua, TP. HCM và một số tỉnh, thành Nam Bộ có mưa trái mùa vài nơi, không khí se lạnh. Nhiệt độ khoảng 24 độ C.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, nguyên nhân mưa trái mùa đêm qua là do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông trên cao. TP. HCM và một số tỉnh, thành Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa vừa, diện mưa không quá rộng.

Hôm nay, trời TP. HCM phổ biến nhiều mây, nắng gián đoạn với cường độ không mạnh. Dự báo mức nhiệt cao nhất trong ngày 29-32 độ C.

Về thời tiết trên biển, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển phía đông của khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Gần Tết, TP.HCM duy trì thời tiết se lạnh vào chiều tối và sáng sớm. Ảnh: TL

Gần Tết, TP.HCM duy trì thời tiết se lạnh vào chiều tối và sáng sớm. Ảnh: TL

Về chất lượng không khí, nhờ cơn mưa trái mùa đêm qua, không khí tại TP. HCM được cải thiện nhiều so với ngày 22/1.

Ứng dụng PAMAir lúc 7h cho thấy chỉ số AQI của TP. HCM chủ yếu ở mức tốt đến trung bình, chỉ vài nơi có chất lượng không khí xấu.

Cụ thể, nơi có chất lượng không khí trong lành là các điểm đo Quốc Hương (TP. Thủ Đức) - 49 đơn vị, Nguyễn Công Hoan (quận Phú Nhuận) - 50 đơn vị, Phú Mỹ Hưng (quận 7) - 44 đơn vị.

Khu vực đường Đỗ Xuân Hợp (TP. Thủ Đức, TP. HCM) là nơi duy nhất có chất lượng không khí ở ngưỡng kém - 155 đơn vị. Các điểm quan trắc còn lại có chỉ số AQI 56-137 đơn vị, ngưỡng trung bình đến xấu.

Còn ứng dụng AirVisual cho thấy chỉ số AQI trung bình lúc 7h của TP. HCM là 105 đơn vị - ngưỡng xấu. Trong đó, hầu hết điểm quan trắc cho chỉ số ở ngưỡng trung bình hoặc xấu.

Nơi có chỉ số AQI cao nhất là đường Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận) với 155 đơn vị - ngưỡng kém. Nơi thấp nhất là điểm quan trắc Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) với 45 đơn vị - đây cũng là điểm đo duy nhất cho thấy không khí trong lành. Các nơi còn lại có chỉ số trong khoảng 53-133 đơn vị.

Ứng dụng này cũng dự báo chất lượng không khí 5 ngày tới của TP. HCM ở ngưỡng xấu, riêng ngày 28/1, không khí ở mức trung bình. Chỉ số AQI trong khoảng 87-131 đơn vị.

Chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan cho biết, từ nay đến cuối năm, Nam Bộ duy trì kiểu thời tiết mát mẻ do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc.