Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp trong cuộc chiến chống Covid-19

(CLO) Chiều 18/9/2020, chương trình giao lưu “Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước hội nhập” với chủ đề “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp trong cuộc chiến chống Covid 19” do Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo tổ chức đã chính thức diễn ra tại TP.HCM.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Nhà báo Nguyễn Bé - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biều tại buổi giao lưu

Nhà báo Nguyễn Bé - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biều tại buổi giao lưu

Tham gia giao lưu với các doanh nghiệp có Nhà báo Nguyễn Bé - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chuyên gia kinh tế TS. Trần Du Lịch - Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp Hội BĐS TP.HCM, Nhà báo Nguyễn Quang Thông - TBT Báo Thanh Niên, Nhà báo Mai Ngọc Phước - TBT Báo Pháp luật Việt Nam.

Đến dự còn có bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước, PGS-TS. Nguyễn Văn Cường - Cục phó Cục quản trị Văn phòng Chính phủ, ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP.HCM, lãnh đạo các cơ quan báo, đài và doanh nghiệp.

Nhà báo Nguyễn Quang Thông - Tổng biên tận Báo Thanh Niên tham gia giao lưu với các doanh nghiệp

Nhà báo Nguyễn Quang Thông - Tổng biên tận Báo Thanh Niên tham gia giao lưu với các doanh nghiệp

Mở đầu chương trình giao lưu, Nhà báo Nguyễn Bé cho rằng, đây là dịp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa doanh nghiệp, doanh nhân với các cơ quan báo chí, trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ, phát triển cộng đồng doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, mở rộng và nâng cao hiệu quả hội nhập khu vực và quốc tế trước ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.

Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới và khu vực, nhưng với việc thực hiện quyết liệt các biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch, đến nay Việt Nam cơ bản đã kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Ðây là một cơ sở rất quan trọng để củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với Việt Nam.

Trước bối cảnh đó các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực cạnh tranh. Thông qua báo chí, các doanh nghiệp có thông tin đa dạng, nhiều chiều trong và ngoài nước, những nhu cầu của thị trường, thị hiếu tiêu dùng của khách hàng, vươn lên đáp ứng kịp thời và có hiệu quả nhất. Báo chí và doanh nghiệp có mối quan hệ hai chiều, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau. Doanh nghiệp cần có báo chí, truyền thông để đưa thông tin, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình… Ngược lại, báo chí coi doanh nghiệp, doanh nhân là nguồn đề tài phong phú, đa dạng, là nguồn cảm hứng để sáng tạo tác phẩm.

Tuy nhiên, trong thực tế, mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp vẫn còn tồn tại những vấn đề không tránh khỏi đó là có những nhà báo, những bài báo thông tin chưa thật sự chính xác, đúng mực, làm khó doanh nghiệp. Và cũng không thiếu những trường hợp doanh nghiệp, doanh nhân chưa hợp tác tốt với báo chí, chưa phát huy được hiệu quả và lợi thế của báo chí để phát triển sản xuất kinh doanh, khẳng định thương hiệu của mình.

Để thông tin trên báo chí về sản xuất, kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp ngày càng có chất lượng và có hiệu quả, báo chí và doanh nghiệp cần hướng tới và nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp trong việc cung cấp thông tin và xử lý thông tin; đồng thời cần tăng thêm sự chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau” - Nhà báo Nguyễn Bé phát biểu.

Dịp này, Chủ tịch Hội Doanh nhân TP.HCM TS. Chu Tiến Dũng đã gửi lời cảm ơn đến các phóng viên, các cơ quan báo đài đã đồng hành hỗ trợ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn để tồn tại và tiếp tục phát triển.

Dịp này, Chủ tịch Hội Doanh nhân TP.HCM TS. Chu Tiến Dũng đã gửi lời cảm ơn đến các phóng viên, các cơ quan báo đài đã đồng hành hỗ trợ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn để tồn tại và tiếp tục phát triển.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM, TS. Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Doanh nhân TP.HCM cho rằng: 9 tháng qua, cộng đồng doanh nghiệp đã thực hiện thành công 2 nhiệm vụ kép, đó là vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế. Có thể nói, cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã vượt qua những khó khăn chưa từng có để tồn tại và tiếp tục phát triển, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Theo TS. Chu Tiến Dũng, với sự đồng hành của các phóng viên, cơ quan truyền thông động viên, hỗ trợ phản ánh những khó khăn thách thức, đề xuất với Chính phủ đưa ra các chính sách, quyết sách đồng hành, hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp có thể vượt qua được khó khăn để tiếp tục phát triển, đóng góp cho xã hội.

Nhân dịp này, thay mặt công đồng doanh nghiệp TP.HCM, TS. Chu Tiến Dũng đã gửi lời cảm ơn chân thành về sự đồng hành, đóng góp của các phóng viên, các cơ quan báo, đài.

Chuyên gia kinh tế TS.Trần Du Lịch - Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng phát biểu tại buổi giao lưu

Chuyên gia kinh tế TS.Trần Du Lịch - Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng phát biểu tại buổi giao lưu

Phát biểu tại buổi giao lưu, Chuyên gia kinh tế, TS. Trần Du Lịch - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tường, cho biết tất cả các hoạt động kinh tế tạo sự thay đổi không giống nhau. Bên cạnh các ngành tăng trưởng cao, nhiều ngành rơi vào khó khăn như du lịch, nhà hàng khách sạn… Cơ hội thách thức chia đều cho các doanh nghiệp.

TS, Trần Du Lịch cho biết thêm, chúng ta có niềm tin kinh tế vĩ mô tăng trưởng. Bởi nền tài chính đang ổn định, biến động giá vàng nhưng không biến động đến đời sống kinh tế. Trong giải pháp có giải pháp đầu tư công, ngân hàng ổn định ở lãi suất thấp ...

Môt số doanh nghiệp cũng tham luân môt số vấn đề xung quanh trong các hoat động doanh nghiệp cũng như các hoạt động đồng hành cùng báo chí để chia sẽ những khó khăn trước đại dich Covid -19.