Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Cử tri quận 9 đề nghị TP xem xét tư cách đại biểu HĐND của ông Tất Thành Cang

(CLO) Sáng 8/10 Tổ đại biểu Quốc hội , đơn vị 7 TP.HCM, có buổi tiếp xúc cử tri quận 9, các cử tri yêu cầu TP phải xử lý nghiêm các sai phạm của ông Tất Thành Cang.

Báo nói Công luận

Cử tri Trương Thế Cần phát biểu cho rằng, nhiều đại biểu Quốc hội, HĐND không làm đúng chức trách, nhiệm vụ mà nhân dân tin tưởng giao phó.

 “Đại biểu là người được nhân  dân chọn mặt gửi vàng, nhưng khi họ vào Quốc hội hay HĐND thì chỉ chăm lo đánh bóng tên tuổi mình hay vụ lợi cá nhân”, ông Cần bức xúc.

Cư tri Trương Thế Cần phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 9 sáng 8/10- ảnh: H/V

Cư tri Trương Thế Cần phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 9 sáng 8/10- ảnh: H/V

Ông Cần cũng ví dụ, việc một đại biểu ở Sóc Trăng làm đám cưới cho con tới ba ngày, hay hai vị đại biểu ở Đồng Nai mới đây bị kỷ luật. Đặc biệt, trường hợp ông Tất Thành Cang bị Trung ương cắt hết chức vụ nhưng tại sao TP lại còn giữ ghế Thành ủy viên và đại biểu HĐND của ông Cang. Một người mất uy tín nhưvậy thì không thể để tồn tại trong bộ máy chính quyền, làm vậy mất uy tín với người dân.

 Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao đổi lại với cử tri và  cho biêt về mặt Đảng, Trung ương đã cắt chức Ủy viên Trung ương đảng, cắt chức Phó bí thư thường trực Thành ủy và đương nhiên mất luôn chức Thường vụ Thành ủy.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao đổi lại với cử tri -ảnh: H/V

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao đổi lại với cử tri -ảnh: H/V

Như vậy thì ông Cang còn lại Thành ủy viên, mà xem xét chức vụ này thì do Đảng bộ TP.HCM thực hiện.

Trao đổi thêm với phóng viên về trường hợp ông Tất Thành Cang sau buổi tiếp xúc, ông Khuê cho biết, Trung ương chỉ cắt các chức vụ mà Trung ương quản lý, chứ không thể chỉ đạo việc cách chức Thành ủy viên hay tư cách HĐND TP được.

Chức vụ Thành ủy viên thì do Đảng bộ TP.HCM xem xét, mà xem xét cái này thì phài dựa trên mức độ vi phạm như thế nào đó. Riêng về tư cách đại biểu HĐND TP, phải xem xét lại mức tín nhiệm của người dân hay là của cử tri quận 10, vì ông Cang là đại biểu quận 10.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 31 và 32, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của ông Tất Thành Cang và đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Cuối năm 2018, Hội nghị Trung ương 9 (khóa XII) đã thông qua việc thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Tất Thành Cang được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ TPHCM.

Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM cũng vi phạm "các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp".

                                                                                                         Khuất Đại Nam