Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ đô thị thông minh

(CLO) Sáng 25/6/2020, “Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020” đã chính thức phát động. TP.HCM kỳ vọng thông qua cuộc thi sẽ tìm được giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo cho các bài toán thiết thực xuất phát từ thực tiễn xây dựng đô thị thông minh của TP.HCM.

Audio
Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM đại diện Ban tổ chức phát biểu tại buổi phát động cuộc thi

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM đại diện Ban tổ chức phát biểu tại buổi phát động cuộc thi

Theo ban tổ chức, “Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020” được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cuộc sống.

Đồng thời, thông qua Hội thi để tuyên dương, tôn vinh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo xuất sắc và tiềm năng.

Tại buổi phát động cuộc thi, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Lê Quốc Cường cho biết, Hội thi mong muốn tìm kiếm các giải pháp ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giải quyết các bài toán xây dựng đô thị thông minh của TP.HCM. Đồng thời, TP.HCM cũng tìm kiếm và xây dựng nguồn lực chất lượng cao tham gia quá trình xây dựng đô thị thông minh cho thành phố.

Hội thi do UBND TP.HCM chủ trì, Sở TT&TT triển khai thực hiện với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Tin học TP.HCM và Thành Đoàn TP.HCM.

Đối tượng tham gia Hội thi là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân là người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP.HCM.

Các ứng viên tham dự hội thi sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động hỗ trợ huấn luyện, cố vấn và chương trình ươm tạo với kinh phí hỗ trợ ươm tạo khi đoạt giải. Đối với các dự án vào vòng Chung kết được trình bày trước các nhà đầu tư và có cơ hội nhận các gói đầu tư cho giai đoạn tiếp theo.

“Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020” được triển khai ở 2 nhóm chính: Nhóm 1 là thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo với giao thông thông minh”. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự các cuộc thi (challenge) được tổ chức trên thế giới, nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề đang được quan tâm nhằm phục vụ cuộc sống. Thí sinh tham dự nhóm 1 sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán thực tế, ứng dụng phục vụ cho giao thông TP.HCM.

Và nhóm 2 là sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution)trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phục vụ cộng đồng xã hội. Đây là các sản phẩm, giải pháp đã được thương mại hóa, Các công trình nghiên cứu khoa học đã được đóng gói, sẵn sàng chuyển giao hoặc đã được chuyển giao; các dự án khởi nghiệp sáng tạo đã được ứng đụng vào thực tế; các sản phẩm, giải pháp đã được ứng dụng trong công tác xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Hội thi sẽ bắt đầu vòng sơ tuyển từ ngày 5/8-15/8/2020 (nhóm 1), từ ngày 1/8-15/8 (nhóm 2). Vòng chung kết, trao giải sẽ tổ chức từ ngày 15/8-30/8. Và giải thưởng dành cho mỗi nhóm sẽ lần lượt: Giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, giải Nhì 30 triệu đồng và giải Ba trị giá 20 triệu đồng.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành chiến lược toàn cầu trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo đó, với tiềm lực là một thành phố trẻ, có mật độ khoa học công nghệ cao đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ thông tin… TP.HCM đang từng bước xây dựng chiến lược cho sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo – nền móng cơ bản để thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị thông minh.