Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM đề xuất thu thuế căn hộ cho thuê: Giới chuyên gia tranh cãi

(CLO) Cục Thuế TP.HCM vừa đề xuất thí điểm thu thuế căn hộ, cho thuê nhà ở tại một số chung cư, cao ốc tại quận 11. Tuy nhiên, đề xuất của TP.HCM đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Audio

TP.HCM đề xuất thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê tại quận 11

Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM tham mưu về kế hoạch chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách. Trong lĩnh vực nhà, đất và chuyển nhượng bất động sản, Cục Thuế TP.HCM đề xuất quản lý thu thuế trong hoạt động cho thuê căn hộ tại các chung cư, cao ốc.

Quận 11, TP.HCM được lựa chọn để thu thuế cho thuê căn hộ.

Quận 11, TP.HCM được lựa chọn để thu thuế cho thuê căn hộ.

Đối tượng được đề xuất thu thuế là các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.

Cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để có danh sách các hộ cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh tại chung cư, phối hợp với công an khu vực, rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng để tuyên truyền cho các chủ căn hộ có cho thuê nhà, căn hộ kê khai, nộp thuế cho thuê thông qua ban quản trị chung cư...

Cục Thuế TP.HCM đề xuất thí điểm việc thu thuế trên tại một số chung cư, cao ốc ở quận 11. Đơn vị này còn đề xuất các biện pháp chống thất thoát qua quản lý công tác cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản.

Cơ quan thuế sẽ rà soát các trường hợp kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn TP.

Qua đó, căn cứ, đối chiếu các dữ liệu kê khai thuế đối với giao dịch bất động sản trong cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng để đấu tranh, buộc người nộp thuế phải khai thuế đúng giá trị chuyển nhượng thực tế.

Cơ quan thuế cũng sẽ phối hợp với Trung tâm thông tin và tư vấn công chứng của Sở Tư pháp để trao đổi thông tin liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng bất động sản tại các tổ chức công chứng trên địa bàn.

Ngoài ra, Cục Thuế TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng rà soát những trường hợp thuê đất để có chế độ thu đúng quy định.

Theo đó, những trường hợp đã có quyết định giao đất của UBND TP nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính thì Sở TN&MT nhanh chóng xác định nghĩa vụ tài chính để thu tiền sử dụng đất.

Khi có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính từ Cục Thuế TP.HCM nhưng doanh nghiệp chưa đóng tiền sử dụng đất sẽ được báo cáo UBND TP để có biện pháp xử lý.

Tranh cãi có nên thu thuế căn hộ cho thuê hay không?

Sau đề xuất của TP.HCM, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã có nhận định trái chiều về việc thu thuế căn hộ cho thuê.

Một số chuyên gia đánh giá: Mức lợi nhuận cho thuê căn hộ không cao, nếu dựa trên tổng giá trị đầu tư vào phân khúc này. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát như hiện nay, giá thuê các căn hộ dịch vụ đang ở mức thấp, làm tăng áp lực cho chủ nhà.

Ở chiều ngược lại, trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia bất động sản cho rằng: Luật Nhà ở 2014 đã quy định rất rõ, việc cho thuê căn hộ ngắn ngày, theo giờ là vi phạm pháp luật, dễ dẫn tới một số hệ lụy phát sinh, như mất trật tự, an ninh khu vực, hoặc là nơi tội phạm công nghệ cao, mại dâm thuê để thực hiện các hành động vi phạm pháp luật;...

Tuy nhiên, trên thực tế, dù bị cấm, nhưng hoạt động cho thuê căn hộ theo ngày, theo giờ vẫn hoạt động bình thường, và cho chủ nhà nguồn lợi nhuận ổn định. 

"Hiện nay, nhiều căn hộ chung cư tại các khu đô thị lớn, khu đô thị cao cấp cho thuê với mức giá dao động từ 1 triệu - 4 triệu đồng/ngày, trên 5 triệu đồng/ngày cũng có. Nếu trong tháng, công suất đạt khoảng 50%, như vậy chủ nhà đã có lợi nhuận từ 15 - 50 triệu đồng. Tôi được biết, có chủ nhà lời cả trăm triệu/tháng, nhờ việc cho thuê căn hộ", ông Tuấn nói.

Chính vì vậy, ông Tuấn cho rằng, việc không thể kiểm soát được hoạt động cho thuê căn hộ, tốt nhất là nên đánh thuế: "Việc đánh thuê cho thuê căn hộ, vừa hỗ trợ cho công tác quản lý, vừa tạo ra nguồn ngân sách mới cho thành phố", ông Tuấn nói.

Việt Vũ